สสจ.ประจวบฯยันรร.อนุบาลไร้ผู้ติดเชื้อ หลังเปิดไทม์ไลน์ จนท.ระดับสูงด่านศุลกากรติดโควิด

สสจ.ประจวบฯยันรร.อนุบาลไร้ผู้ติดเชื้อ หลังเปิดไทม์ไลน์ จนท.ระดับสูงด่านศุลกากรติดโควิด

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ และ นายสุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบข้าราชการหญิงระดับสูงอายุ 54 ปี ทำงานที่สำนักงานด่านศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อโควิด 19 ขณะที่ รพ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานการตรวจหาเชื้อคนงาน 8 รายในฟาร์มกุ้งโชคสองพี่น้อง ที่บ้านดอนบ่อกุ่ม ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี ผลการตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อ

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร 1 ราย ที่ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลใน กทม. จากประวัติพบมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม เข้ารับการตรวจที่ รพ.วชิระ กทม. วันที่ 20 ธันวาคม นำสารคัดหลั่งไปตรวจ และมีรายงานผลยืนยันจาก 2 ห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พบว่าติดเชื้อแต่มีอาการเล็กน้อย จึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.วิชระ จากการติดตามไทม์ไลน์พบว่าวันที่ 10 – 13 ธันวาคม ผู้ป่วยอยู่ที่คอนโดมีเนียมย่านรามคำแหง กทม. วันที่ 13 ธันวาคม ผู้ป่วยไปเยี่ยมมารดาที่ป่วยติดเตียง ที่ จ.สมุทรสาคร สำหรับข้าราชการรายนี้เป็นน้องน้องสาวของผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายแรกของ จ.สมุทรสาคร

“จากนั้นวันที่ 14 ธันวาคม เดินทางกลับ จ.ประจวบฯโดยเดินทางไปร่วมประชุมที่จัดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรร่วมกับหน่วยงาน ผู้ประกอบการค้าประมาณ 15 ราย ซึ่งอยู่ในข่ายที่จะต้องตรวจหาเชื้อทั้งหมดโดยเร็ว จากนั้นช่วง 18.00 น.วันเดียวกันผู้ป่วยไปรับประทานอาหารกับเพื่อน 2 ราย ที่ห้องอาหารเดอะวิว โรงแรมหาดทอง เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ “

Advertisement

“ วันที่ 15 ธันวาคม ทำงานที่ด่านศุลกากร ช่วงเย็นไปรับประทานอาหารที่ร้านอ่าวน้อยซีฟู๊ด หมู่ 2 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทั้งหมดในสำนักงาน วันที่ 16 ธันวาคม ช่วงเย็นไปรับประทานอาหารร้านเพลินสมุทร ข้างโรงแรมหาดทอง วันที่ 17 ธันวาคม ไปเดินห้างแมคโคร สาขาประจวบฯกับเพื่อน 2 คนช่วงเวลา 11.00 -13.30 น. วันที่ 18 ธันวาคม ครอบครัวโทรฯแจ้งว่ามารดาพบเชื้อโควิด จึงเดินทางกลับคอนโดที่ กทม. พร้อมเพื่อนสนิทด้วยรถยนต์ส่วนตัว กระทั่งตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม” นายแพทย์สุริยะ กล่าว

นายแพทย์ สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวอีกว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร 28 ราย ทราบว่ามีข้าราชการติดเชื้อโควิดและมีไทม์ไลน์ชัดเจนในสถานที่ทำงาน ที่ผ่านจึงดำเนินการตรวจหาเชื้อทั้งหมด แต่ไม่พบเชื้อ จึงแนะนำให้เจ้าหน้าที่ทำลายเชื้อภายในสำนักงาน สำหรับร้านอาหารทุกแห่งได้ทำความสะอาดทั้งหมดเช่นกัน แต่ให้สังเกตอาการของพนักงานเสริฟทุกรายทุกร้าน ส่วนการเดินไปห้างแมคโคร ได้ประสานงานเพื่อขอดูภาพในกล้องวงจรปิดพบว่าเดินทางมาพร้อมกัน 3-4 คน ขณะนั้นในห้างมีลูกค้าไม่มาก ล่าสุดห้างได้จัดทำบิ๊กคลีนนิ่งโดยใช้เวลา 4 ชั่วโมงและจะเปิดให้บีริการตามปกติในวันที่ 23 ธันวาคม และจะต้องติดตามอาการของพนักงานเก็บเงินโดยให้กักตัว 14 วันพร้อมตรวจหาเชื้อ

“ สำหรับกระแสข่าวลือที่โรงเรียนอนุบาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ไม่มีบุตร แต่มีบุตรเจ้าหน้าที่ 3 ราย เรียนที่โรงเรียนดังกล่าว โดยได้แจ้งให้หยุดเรียนและผลตรวจไม่พบเชื้อ จึงแจ้งให้ผู้บริหารโรงเรียนรับทราบพร้อมให้คำแนะนำในการนกระดับเพื่อป้องกันตนเอง จากนั้นในวันที่ 23 ธันวาคม ได้แจ้งให้ทำบิ๊กคลีนนิ่งโดยไม่ปิดโรงเรียน” นายแพทย์สุริยะ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image