เจ้าของโรงงานแจงจนท. ปัดไม่ได้รู้เรื่อง ปมทิ้งแรงงานต่างด้าวสมุทรสาคร

ทุกฝ่ายเร่งคลายปมทิ้งแรงงานต่างด้าวสมุทรสาครที่สมุทรปราการ เบื้องต้นเจ้าของโรงงานปัดไม่ได้รู้เรื่อง ด้านตำรวจเตรียมเรียกตัวสอบข้อเท็จจริง

จากการณีที่พบว่ามีแรงงานต่างด้าว 14 คน ที่ทำงานอยู่กับนายจ้างในจังหวัดสมุทรสาครชื่อ บริษัท เอสทีไอ พรีซิชั่น จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ถูกนายจ้างไล่ออกจากงานและพาขึ้นรถตู้นำมาไว้ที่ในพื้นที่เกิดเหตุ ณ ถนนบางนา – ตราด กิโลเมตรที่13 ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ ตามข่าวที่ปรากฎนั้น

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ชี้แจงถึงประเด็นเรื่องการขนย้ายแรงงานออกนอกจังหวัดและนำไปทิ้งนอกพื้นที่ โดยบอกว่า ในการที่ฝ่าฝืนประกาศของจังหวัดนั้น ในส่วนนี้การนำเอาแรงงานไปมีความผิดอยู่แล้ว ในเบื้องต้นจังหวัดสมุทรปราการเขาจับได้เขาต้องดำเนินคดี ส่วนทางเราจะสนับสนุนให้ข้อมูลพร้อมให้ความร่วมมือในข้อมูลเบาะแส และต้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ส่วนทางด้าน พ.ต.อ. สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ รองผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการจดทะเบียนอยู่พื้นที่ สภ.โคกขาม และมีการขนย้ายไปเนื่องจากเป็นห่วงว่าอาจจะมีการกังวลเรื่องคนงานต่างด้าวเข้าระบบถูกต้องหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่า มีการนำออกจากพื้นที่เพื่อขนย้ายไปอีกที่หนึ่งเพื่อไปทำงานตามที่บริษัทได้มอบหมาย และในขณะเดียวกันก็มีการปล่อยทิ้งบางส่วน อันนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจบางพลี ได้รับตัวไว้เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ด้านนางอัธยา อ่ำหนองโพ จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้เปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นว่า จากการเข้าตรวจสอบบริษัท เอสทีไอ พรีซิชั่น จำกัด เลขที่ 32/3 หมู่ที่ 7 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร ประกอบกิจการผลิตภัณฑ์พลาสติก ขณะตรวจสอบพบแรงงานสัญชาติเมียนมา จำนวน 34 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 27 คน ผลการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวทั้งหมดมีเอกสารแสดงตนและใบอนุญาตทำงาน (ตรวจสอบในระบบสารสนเทศ มีแรงงานสัญชาติเมียนมาจำนวน 225 คน) และจากการสอบถามนางกอบกาญจน์ ธีระตระกูล ตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป บอกว่า เมื่อพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ทางบริษัทฯ จึงมีการประกาศว่าจะทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ให้แก่แรงงานต่างด้าวทุกคน และตามด้วยคนไทย โดยได้จัดคิวเพื่อพาไปตรวจ ซึ่งจะมีคนขับรถของบริษัทฯพาไป แต่กลุ่มแรงงานที่เป็นข่าวดังกล่าวยังไม่ถึงคิวตรวจ และทางบริษัทฯ ยังไม่ได้ออกคำสั่งให้พาไป แต่คนขับรถกลับเป็นผู้พาแรงงานกลุ่มดังกล่าวไปเองโดยบริษัทฯ ไม่ทราบว่ามีการขนย้าย

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาครได้เชิญกรรมการบริษัท เอสทีไอ พรีซิชั่น จำกัด ไปให้การเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรบางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ ตามความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง และในส่วนของจังหวัดสมุทรสาครเบื้องต้นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติควบคุมโรค จะได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดสมุทรสาครที่ 3481/2563 สั่ง ณ วันที่ 18 ธันวาคม 2563 เรื่อง ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรน่า 2019 (covid-19) (ฉบับที่ 21) และหากพบการกระทำความผิดตามกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ประมง” ย้ำสัตว์น้ำปลอดโควิด แนะเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ อย่าใช้มือสัมผัสโดยตรง
บทความถัดไปสภาถกญัตติด่วนแก้ ‘โควิด19’ ระลอกใหม่ แนะเอาศก.ต้องให้รอด พปชร.จี้รบ.ชัดเจนเรื่องวัคซีน