สุพรรณบุรี เปิดพื้นที่ขายกุ้ง มั่นใจไร้โควิด ชี้ผู้ขายตรวจเชื้อแล้ว-ประมงออกใบรับรองว่าเป็นกุ้งสุพรรณแท้ๆ

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า ตลาดที่สมุทรสาครปิดมาหลายวันแล้ว ที่เป็นห่วงคือกุ้งของเกษตรกรใน จ.สุพรรณบุรี ซึ่งกำลังจะเริ่มโต คาดว่ามีประมาณ 50-60 ตัน ได้รับผลกระทบไปด้วยในเรื่องของการตลาดที่จำหน่ายไม่ได้ ผู้บริโภคหลายรายถึงกับกลัวกุ้งไปเลยก็มี เลิกรับประทานกุ้งไประยะหนึ่ง แต่กุ้งของเกษตรสุพรรณบุรีไม่ยอมหยุดโต ตนจึงได้คุยกับทีมงานเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัด ประมงจังหวัดว่าจะช่วยตลาดกุ้งสุพรรณบุรีอย่างไร

นายณัฐภัทรกล่าวว่า เบื้องต้นจะให้พ่อค้ากุ้งในสุพรรณบุรี โดยเฉพาะพ่อค้ากุ้งที่อยู่อำเภอสองพี่น้อง ใครที่ต้องการออกไปขายกุ้งให้แจ้งล่วงหน้า 2 วัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปตรวจและรับรองว่าไม่มีเชื้อ และประมงจังหวัดต้องไปตรวจรับรองว่าเป็นกุ้งสุพรรณบุรีจริงๆ ไม่ใช่กุ้งที่มาจากจังหวัดอื่น ส่วนนายอำเภอต้องออกหนังสือรับรองว่าคนกลุ่มนี้ที่ไปขายกุ้งไม่มีความเสี่ยงในเรื่องติดเชื้อไวรัสโคโรนา 19 ส่วนทางพาณิชย์จังหวัดได้เตรียมหาสถานที่รองรับ เช่น ตามปั๊มน้ำมันต่างๆ ที่เจ้าของปั๊มให้ความอนุเคราะห์ ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต้องทำควบคู่กัน ทั้งด้านเศรษฐกิจและสุขภาพของพี่น้องประชาชน

ด้านนายสรชัด สุจิตต์ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า เกษตรกรบ่อกุ้งได้รับผลกระทบอย่างมาก ทำให้ต้องชะงักเรื่องการตลาด จึงได้หาทางออก โดยเปิดพื้นที่บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.หลักเมืองสุพรรณบุรี หน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เพื่อให้เกษตรกรนำกุ้งมาขายในราคาหน้าบ่อ ทั้งนี้ เพื่อขายให้คนในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี รวมถึงผู้ที่ผ่านไปผ่านมา พอได้รับประทานกุ้งราคาถูก และยังเป็นการผลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างตลาดให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งชาวสุพรรณบุรี

“ขอยืนยันว่ากุ้งสุพรรณบุรีปลอดภัยแน่นอน มีประมงจังหวัดและประมงอำเภอเข้าตรวจถึงบ่อกุ้ง พร้อมหนังสือรับรองว่ากุ้งมาจากบ่อไหน เจ้าของเป็นใคร จากนั้นเกษตรกรเจ้าของบ่อต้องไปตรวจว่าติดโควิด-19 หรือไม่ เมื่อได้ใบแพทย์รับรองว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จึงสามารถมาร่วมขายในพื้นที่ที่เปิดได้ ถือเป็นกระบวนการเชิงรุก เพื่อบล็อกกลุ่มเสี่ยงด้วย” นายสรชัดกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image