วอนช่วยด่วน ป้าป่วยมะเร็งโพรงจมูกก้อนเนื้อขนาดใหญ่ปิดครึ่งหน้า

หนองบัวลำภู ป้าป่วยมะเร็งโพรงจมูกเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ปิดตา อาศัยอยู่กับหลานวัย 6 ขวบ พี่ชายรับมาดูแล วอนสังคมผู้มีเมตตาจิตช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเพจเฟซบุ๊กสะพานบุญ ได้ลงชีวิตแสนรันทดของ “ป้าสำรอง “ ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูก ซ้ำตาบอดเพราะก้อนเนื้อทับ สามีเลิกราไม่ดูแลปล่อยให้อยู่กับหลานอายุเพียง 6 ขวบ นายจำนง มงคล อายุ 60 ปี พี่ชายต้องนำมาดูแลรักษาอยู่ บ้านเลขที่ 151 หมู่ที่ 9 บ้านนามะเฟืองใต้ ต.นามะเฟือง อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว ซึ่งได้พบกับ นางสำรอง กองอ้น อายุ 57 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเลขที่ 232 หมู่ที่ 8 ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูก จนทำให้เกิดก้อนเนื้อขนาดใหญ่เกือบเท่าลูกส้มโอ ปิดบังใบหน้าและทับเส้นประสาททำให้ตามองไม่เห็นและต้องหายใจจากทางปาก นอกจากนั้นตามผิวหนังส่วนของร่างกายตามมือยังพบลักษณะตุ่มก้อนเนื้อขนาดเล็กของโรคเท้าแสนปม

อาศัยอยู่ที่บ้านพี่ชาย โดยมีนายคำกอง อามาตย์มนตรี นายกเทศมนตรีตำบลนามะเฟือง นายบุญมี บุญสุระ ผู้ใหญ่บ้านนามะเฟือง ซึ่งก็ได้เดินทางมาสอบถามดูแลผู้ป่วย ดังกล่าวด้วยตามที่จะสามารถช่วยได้ โดยทางนายกเทศมนตรีตำบลนามะเฟือง ก็ได้แจ้งกับผู้ป่วยและญาติว่าหากผู้ป่วยต้องการให้ช่วยเหลือในเรื่องของพาหนะรถยนต์นำตัวส่งโรงพยาบาลนั้น ทางเทศบาลก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือนำส่งขอให้ ทางพี่ชายหรือญาติได้แจ้งซึ่งก็คงจะเป็นการช่วยเหลือกันตามหลักมนุษยธรรมที่จะได้ให้ความเกื้อหนุนกันเท่าที่จะพอช่วยได้ ส่วนทางด้าน ผู้ใหญ่บ้านหลังจากทราบข่าวว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้เดินทางมาอยู่ในเขตพื้นที่ของตนเอง ก็ได้มีการรายงานให้ทางกำนัน และทางอำเภอทราบแล้ว ส่วนการช่วยเหลือตอนนี้ก็ยังไม่ได้ย้ายเข้ามาเป็น ประชากรในพื้นที่ตามทะเบียนแต่ก็จะให้การช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้เป็นการเบื้องต้นก่อน

นางสำรอง กองอ้น เล่าว่า อาการป่วยเริ่มเป็นเมื่อประมาณปี 2557 และได้เข้าทำการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งหลังจากผ่าตัดแล้วครั้งแรกก็ไม่ใหญ่มีขนาดเท่าประมาณหัวแม่มือ แต่ตอนหลังได้ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และมาใหญ่มากจนทำให้มองไม่เห็นมาเมื่อครึ่งปีที่ผ่านมา ตอนนี้ลำบากมาก สามีก็ทิ้งเลิกรากันไป ต้องอยู่กับหลานสาว น้องน้ำ เด็กหญิงสุพรทิพย์ คำแพง อายุ 6 ขวบ ลูกของลูกสาวที่ไปทำงานที่บ่อกุ้ง จ.ภูเก็ต เป็นคนที่คอยดูแล ร่วมกับ พี่ชาย และ นางสาวบุญเพ็ง ประกอบศรี พี่สะใภ้ คอยพาเข้าห้องน้ำ หาข้าว เปลี่ยนเสื้อผ้าให้ ตอนนี้ยิ่งอากาศหนาวเย็นเวลาช่วงดึกๆ จะมีอาการปวดมากกว่าปกติ ซึ่งเคยไปหาหมอ หมอก็บอกว่ากับญาติและตัวเองว่า อาการที่เป็นไม่สามารถรักษาให้หายได้ต้องทำใจ และหากจะผ่าอีกรอบก็กลัวว่าจะยิ่งหนักไปกว่านี้ ทุกวันนี้ลำบากมากกับชีวิต หากรักษาได้ก็อยากจะรักษา

ด้าน นายจำนง มงคล พี่ชายเล่าว่า ครั้งแรกที่น้องสาวไปแต่งงานอยู่กับน้องเขยก็คิดว่าจะดูแลเลี้ยงดูกันได้ พอเห็นภรรยาป่วยแล้วก็ไม่สนใจเลี้ยงดูจน เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 ตนเองจึงได้ไปรับน้องสาวกลับมาอยู่ด้วยและก็ได้ทำการหย่ากันในวันนั้น จึงได้นำน้องสาวมาเลียงดูที่บ้าน เพราะอยู่ที่นั่นก็จะมีเพียงหลาน น้องน้ำ อายุ 6 ขวบ เท่านั้นที่เป็นคนคอยดูแล ในครอบครัวมีพี่น้องด้วยกัน 5 คน ตัวเองเป็นคนที่2 ส่วนน้องคนที่ป่วยเป็นคนที่ 4 ซึ่งแต่ก่อนก็ลำบากต้องคอยรับจ้างหางาน หาเงินตอนนี้พอรับน้องมาแล้วต้องมาคอยเฝ้าดูแลกัน จะไปทำงานก็ห่วง รายได้ไม่มี พอดีช่วงนั้น ลูกสาวอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เลยมาขอประวัติและภาพของคนป่วยไปลงและขอความช่วยเหลือผ่านเฟซบุ๊ก สะพานบุญ ขอรับบริจาคช่วยเหลือ เป็นค่าใช้จ่ายดูแลน้องสาว หากมีทางรักษาได้ก็อยากจะรักษา ให้หายจากความเจ็บปวดและทรมาน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image