อัศจรรย์ครั้งที่ 2 หลัง ‘หลวงปู่สิงห์’ หัวใจไม่ไหม้ไฟ พบกระดูกกลายเป็นอัฐิธาตุ เผย ลูกศิษย์เตรียมสร้างมณฑป

เมื่อวันที่ 3 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรีระหลวงปู่สิงห์ พรหมโชโต หรือ พระครูสุทธิพรหมโชโต อายุ 88 ปี 53 พรรษา พระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำสงคราม อดีตรองเจ้าคณะตำบลศรีสงคราม อดีตเจ้าอาวาสวัดวิชัย เมื่อกลางดึกวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ปรากฏว่าคณะศิษยานุศิษย์ที่อยู่ในพิธีต้องตกตะลึงเมื่ออวัยวะทุกส่วนไหม้หมด ยกเว้น “หัวใจ” หลวงปู่สิงห์ที่ไม่ยอมไหม้ไฟ สร้างความฮือฮาและประหลาดใจแก่ลูกศิษย์ยิ่งนัก

ทั้งนี้ หลังจากเก็บอัฐิในรุ่งเช้าวันต่อมา พระครูปลัดวันเฉลิม สาสโนภาโส รักษาการเจ้าอาวาสวัดวิชัย พร้อมด้วยพระ เณร ได้นำทองคำแท้มาปิดหุ้มหัวใจ ก่อนนำใส่ตู้กระจกใส ส่วนกระดูกได้ใส่ในโถกระเบื้องเบญจรงค์ และนำบางชิ้นใส่ในโกศใส โดยวางไว้ข้างรูปเหมือนเท่าองค์จริงหน้ากุฏิท่าน เพื่อให้ญาติโยมได้กราบไหว้บูชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังข่าวหัวใจหลวงปู่สิงห์ไม่ไหม้ไฟเผยแพร่ออกไป มีโยมเป็นชายรายหนึ่งโทรศัพท์ติดต่อพระครูปลัดวันเฉลิม อ้างว่าจะขอเป็นเจ้าภาพสร้างพระธาตุศรีวิชัยเจดีย์บูรพาจารย์ และอุโบสถที่มีมูลค่ารวมประมาณ 5 ล้านบาท แต่ขอนำหัวใจหลวงปู่ไปบูชาปฏิบัติธรรมที่สำนักของตน รักษาการเจ้าอาวาสวัดวิชัยจึงตอบกลับไปว่าหัวใจหลวงปู่ไม่ได้มีไว้ซื้อขาย และจะไม่ยอมให้ผู้หนึ่งผู้ใดนำออกไปจากอาณาเขตวัดโดยเด็ดขาด

พระครูปลัดวันเฉลิมกล่าวต่อว่า หลังปฏิเสธโยมที่มาซื้อหัวใจหลวงปู่ไปแล้ว วันต่อมาก็มีโยมคนหนึ่ง ชื่อ คุณภัททิรา นามวงษา หรือโยมไก่ ชาวจังหวัดนนทบุรี ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ร้านเด่นซาลาเปา ทราบข่าวทางสื่อทุกแขนง และไม่เคยรู้จักกับตนมาก่อน ได้มีจิตศรัทธาติดต่อทางโทรศัพท์เพื่อขอเป็นเจ้าภาพสร้างเจดีย์บูรพาจารย์ โดยโยมไก่ขอเป็นเจ้าภาพสร้างเจดีย์ 1.5 ล้านบาท หรืออาจมากกว่านั้น โดยไม่มีข้อแม้แต่อย่างใด ซึ่งวันที่ 10 มกราคมที่จะถึงนี้ จะนำช่างและวิศวกร พร้อมนำตู้ซาลาเปามาตั้งโรงทานให้ชาวบ้านที่ได้มากราบไหว้หัวใจหลวงปู่ได้รับประทาน จนกว่าเจดีย์จะสร้างแล้วเสร็จ โดยตั้งเป้าไว้ 5-6 เดือน

นอกจากนี้ กระดูกของหลวงปู่สิงห์ที่บรรจุไว้ในโกศแก้วได้กลายเป็นอัฐิธาตุสีขาวนวลผ่อง สร้างความอัศจรรย์ใจแก่ผู้ที่มากราบไหว้ยิ่งนัก ในขณะที่วัตถุมงคลหลวงปู่ มีผู้มากราบไหว้เช่าบูชาจนเกือบหมดเกลี้ยงตู้ เหลือเพียงไม่กี่รุ่นและมีจำนวนจำกัดมาก โดยเฉพาะผ้ายันต์ 8 ทิศ ที่เขียนลงบนจีวรเก่าของหลวงปู่ กำลังได้รับความสนใจจากเซียนพระ ซึ่งเรื่องนี้ ท่านมหากิตติ หรือสามเณรเฮง ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดหลวงปู่กล่าวว่า ในตัวหลวงปู่จะสักยันต์ 8 ทิศไว้รอบกาย ส่วนวัตถุมงคลรุ่นแรกตอนนี้ราคาพุ่งไปหลักหมื่นแล้ว ซึ่งตอนที่หลวงปู่มีชีวิตอยู่ท่านสร้างมาแจกญาติโยม และบล็อกที่ทางวัดจัดสร้างวัตถุมงคลจะทำลายทิ้งหมด จะมีเซียนพระบางคนที่สร้างขึ้นมาแล้วให้หลวงปู่ปลุกเสก เขาไม่ได้ทำลายบล็อกทิ้ง ดังนั้น ผู้แสวงหาวัตถุมงคลของหลวงปู่ต้องสอบถามรายละเอียดให้ดีก่อนว่ารุ่นไหนทางวัดเป็นผู้สร้างบ้าง

สามเณรเฮงกล่าวว่า หลวงปู่ได้อุปการะส่งเสียให้ตนร่ำเรียนปริยัติธรรม และบาลีจนจบเปรียญธรรม 3 ประโยค ท่านจะสั่งสอนธรรมไว้เสมอว่า “กาย สังขาร มันบ่เที่ยง สิหลีกเลี่ยงความตายกะบ่ได้ คันตายแล้วเหลือแต่แนวดีๆ ก็คือต้นทุนในภพหน้า”

ด้าน นายปรัชญา เสริฐลือชา นายอำเภอศรีสงคราม กล่าวว่า จะผลักดันให้วัดวิชัยแห่งนี้เป็นแหล่งเที่ยวท่องทางศาสนา ซึ่งอำเภอศรีสงครามมีพระเกจิชื่อดังอยู่หลายรูป เช่น หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่สนธิ์ หลวงปู่คำพันธ์ ฯลฯ จึงเป็นจุดเด่นที่จะเชิญชวนสาธุชนมากราบไหว้ ตอนนี้เตรียมหารือกันว่าบริเวณเมรุที่เผาสรีระของหลวงปู่จะสร้างรูปเหมือนองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตัก 7 เมตร และจะกลายเป็นสิ่งสำคัญอีกจุดหนึ่งในอำเภอศรีสงคราม ให้คนผ่านไปผ่านมาได้กราบไหว้ อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้แก่พี่น้องชาวบ้านหนองบาท้าวไปในตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางวัดวิชัยกำลังดำเนินการสร้างอุโบสถ มูลค่า 2.5 ล้านบาท หากญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาจะประสงค์ร่วมเป็นเจ้าภาพ สามารถติดต่อได้ที่ 06-4665-3149, 08-5591-1560

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image