ผู้จัดบิ๊กเมาน์เท่น ดอดเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฝ่าฝืนคำสั่งยุติคอนเสิร์ต

ผู้จัดบิ๊กเมาน์เท่น ดอดเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฝ่าฝืนคำสั่งยุติคอนเสิร์ต

จากกรณีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา กระทรวงสาธารณสุข  มีคำสั่งยุติการแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival เขาใหญ่ ครั้งที่ 11 เมื่อวันที่ 12-13 ธันวาคม บริเวณสนามกอล์ฟดิโอเชี่ยน ถนนธนะรัชต์ กม.5 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าผู้จัดงานไม่ปฏิบัติตามนโยบายและไร้มาตรการป้องกันโควิด-19 ตามที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปกครอง และตำรวจ เข้าตรวจสอบ ถือเป็นการไม่ให้ความร่วมมือ เพื่อเป็นการป้องกันในช่วงการระบาดไวรัสโควิด-19 รอบใหม่

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา จึงได้ลงนามหนังสือคำสั่งให้ยกเลิกการใช้สถานที่บริเวณจัดงานคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น และผู้จัดงานได้มีหนังสือขออุทธรณ์ ทั้ง 2 ครั้ง แต่คณะกรรมการป้องกันโรคติดต่อ ยังมีมติคงเดิมให้ยุติคอนเสิร์ต แต่พบว่ายังมีการแสดงต่อไปจนถึงเวลา 22.00 น. แต่ก็ถือว่าฝ่าฝืนคำสั่ง เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม นายจักรกฤษณ์ ศรีสุวรรณ นิติกร สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบหมายจาก นพ.นรินทร์รัตน์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นเลขาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดผู้จัดงานคอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่น มิวสิก เฟสติวัล ครั้งที่ 11 ต่อ พ.ต.ท.บวร สมบัติธีระ รอง ผกก.(สอบสวน) และ พ.ต.ต.ชำนาญ ก่อเกิด สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีกับผู้จัดงานดังกล่าว

ต่อมา พ.ต.อ.มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง เปิดเผยว่า หลังจากนายจักรกฤษณ์ ศรีสุวรรณ นิติกร สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เข้าแจ้งความ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอปากช่อง มาสอบปากคำ ในฐานะผู้ร่วมเข้าตรวจสอบ ซึ่งเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้เดินทางมาตรวจสำนวน ที่ สภ.ปากช่อง ซึ่งขณะนี้ทางพนักงานสอบสวน รอตรวจสอบหลักฐานเจ้าพนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ว่าจะต้องไปตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตจัดคอนเสิร์ต คือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ว่า มีผู้ใดที่เกี่ยวข้องตามเอกสารก็จะมีหมายเรียกมาสอบปากคำและแจ้งจ้อกล่าวหา แต่ตามสื่อมวลชนระบุว่า และกรรมการผู้มีอำนาจ 2 ราย คือ นายภาวิตร จิตรกร และ น.ส.บุษบา ดาวเรือง นั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่เห็นเอกสารยันยันรายชื่อ ต้องรอตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน

ในการแจ้งข้อกล่าวหา ความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 34 (6) ห้ามผู้ใดกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายที่โรคระบาดแพร่ออกไป มาตรา 35 (1) ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน เพื่อเป็นการป้องกันแพร่ของโรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาด และมาตรา 52 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 34 หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกระทำขัดต่อข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

Advertisement

วันนี้ (6 ม.ค.) ความคืบหน้าล่าสุด พ.ต.ต.ชำนาญ ก่อเกิด สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง เจ้าของคดี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา นางบุษบา ดาวเรือง ประธานบริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี จำกัด พร้อมด้วย นายภาวิตร จิตรกร กรรมการ นายยุทธนา บุญอ้อม หรือ ป๋าเต็ด กรรมการ และ นายวีระศักดิ์ ลาภสกุลวิวัฒน์ ผู้ขออนุญาตใช้เสียง ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน ที่ สภ.ปากช่อง อ.ปากช่อง โดยบอกเจ้าหน้าที่ไม่อยากให้นักข่าวทราบ

จากการสอบสวนทั้งหมดให้การว่า ต้องขอโทษทุกท่านและขอแสดงความเสียใจที่ทำให้มีเหตุเกิดขึ้นโดยไม่มีเจตนาที่จะฝ่าฝืนคำสั่งและทำผิดกฎหมายใดๆ ซึ่งหลังสอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในคดี ”ร่วมกันฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานโรคติดต่อตามมาตรา 35(1) ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” โดยทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และอยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารประกอบสำนวนเพื่อส่งฟ้อง ให้กับอัยการต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image