ชลบุรีป่วน ประกาศยกระดับ 5 จังหวัด ปชช.ต่อคิวแน่นที่ว่าการอำเภอหวังขอเอกสารรับรองเดินทาง

ชลบุรีป่วน หลังประกาศยกระดับ 5 จังหวัด ปชช.ต่อคิวแน่นที่ว่าการอำเภอหวังขอเอกสารรับรองเดินทาง

เมื่อวันที่ 6 มกราคม กรณีข้อกำหนดยกระดับพื้นที่ควบคุมเข้มข้นขั้นสูงสุดใน 5 จังหวัดประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งประกาศเมื่อวันที่ 6 มกราคม และให้มีผลวันที่ 7 มกราคม ก่อเกิดความปั่นป่วนกับประชาชนในพื้นที่จำนวนไม่น้อย เนื่องจากในข้อกำหนดดังกล่าว มีการยกระดับควบคุมการเดินทางขั้นสูงสุด กำหนดให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดดังกล่าว หากจะออกนอกพื้นที่ จะต้องมีหนังสือรับรอง การเดินทางออกนอกพื้นที่ ที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ควบคู่กับเอกสารแสดงตน

มีรายงานว่า ประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่รอยต่อ เช่นบริเวณตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี กับจังหวัดระยอง โดยเฉพาะบริเวณอำเภอปลวกแดง ซึ่งจุดรอยต่อดังกล่าวเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมสำคัญและโรงงานสำคัญหลายแห่ง ที่มีการเดินทางข้ามไปมาระหว่างสถานที่ทำงานกับสถานที่พักอาศัย ทำให้เกิดความกังวลใจว่า ประชาชนจำนวนมากดังกล่าวที่จะต้องเดินทางในแต่ละวัน จึงมาขอหนังสือรับรองจากทางราชการ หลังมีการออกข้อกำหนดดังกล่าวในวันนี้

โดยตลอดช่วงค่ำที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากไปต่อคิวติดต่อที่ที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี เพื่อขอหนังสือลงทะเบียนรับรองความจำเป็นในการเดินทางข้ามจังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุด จากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ทั้งนี้เนื่องจาก มีความไม่ชัดเจนจากประกาศที่ออกมา ทั้งการขอเอกสารออกนอกพื้นที่ก็ไม่มีให้ดาวน์โหลดออนไลน์ ต้องมาขอที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ซึ่งเปิด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ในประกาศยังไม่บอกว่าต้องขอจากใคร บอกเพียงว่าเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง จึงทำให้ประชาชนจำนวนมากมาที่ที่ว่าการอำเภอ โดยจากข้อกำหนดที่เพิ่งประกาศออกมานั้น สร้างความกังวล เพราะในช่วงท้ายของประกาศกำหนดโทษไว้สูง หากใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกินสองปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

Advertisement

ขอบภาพจากเพจ sv news แสนสุขวิชั่น เคเบิลทีวี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image