ชาวไร่มัน ผวาฝูงช้างป่าอ่างฤาไน จัดคนคุ้มกัน 

ชาวไร่มัน ผวาฝูงช้างป่าอ่างฤาไน จัดคนคุ้มกัน 

วันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบฝูงช้างป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ข้ามถิ่นมาไกล บุกมายึดพื้นที่เกษตรเป็นแหล่งหากินพืชผลการเกษตรเสียหายเกือบครึ่ง ชาวไร่ต้องจัดคนคุ้มกันให้คนงานที่มารับจ้างเก็บหัวมันสำปะหลังในไร่ หากไม่มีคนคุ้มกันเกรงจะได้รับอันตรายจากฝูงช้างป่า

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังหลังสำนักสงฆ์เขาแก้วทอง ม.10 ต เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบสวนบวบแตงกวาถูกช้างป่าทำลายเสียหาย เจ้าของไม่กล้ามาเก็บผลผลิตไปขาย พื้นที่ดังกล่าวติดบ้านเขาจันทร์ ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าของไร่มันจ้างคนงานมาเก็บหัวมันสำปะหลัง ต้องจัดคนมาคอยคุ้มกัน เนื่องจากฝูงช้างป่าเขาอ่างฤาไนประมาณ 30 ตัว มาอยู่ป่าอ้อย ยึดเป็นที่กิน-นอนตั้งแต่ปีใหม่ ยังไม่ไปไหน พร้อมกันนั้น ที่นี่ยังมีสระน้ำขนาดใหญ่ มีทั้งไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง พื้นที่กว่าพันไร่

Advertisement

ช้างป่าจะออกมาถอนหัวมันกินกลางวัน ออกหาหัวมันกิน คนงานเก็บหัวมันเพลินๆ จู่ๆ ช้างเดินมาใกล้ๆ พากันวิ่งหนี จึงต้องจัดคนมาคอยคุ้มกันให้คนงานเก็บหัวมัน พร้อมกันนี้ ช้างยังถอนเสารั้วรวดหนาม พังเป็นแถวยาว ปิดทางเข้าห่างกัน 50 เมตร ช่วงพักกินข้าวกลางวันช้างส่งเสียงร้องลั่นป่า บางทีไล่กันในป่าอ้อยฝุ่นตลบอบอวล บางทีพากันวิ่งเตลิดออกมาจากป่าอ้อยจึงต้องยิงปืนขู่ฝูงช้าง

นายสนั่น (นามสมมุติ) ชาวสนามชัยเขต เจ้าของไร่มันสำปะหลังเขตติดต่อ ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า กลัวช้างก็กลัว แต่ก็ต้องมาเก็บผลผลิตทางการเกษตรไปขาย บางวันเจอฝูงช้างล้อมหน้าล้อมหลังมาแล้วหลายครั้ง ทำได้แค่ยิงขู่ให้ช้างกลัวหนีเข้าป่าห่างจากไร่ 50 เมตร

Advertisement

พื้นที่บริเวณนี้ยังพอมีป่าไม้เบญจพรรณเป็นแนวยาว ช้างจึงมาอยู่บริเวณนี้ซึ่งห่างจากแหล่งอาศัยราว 15 กม. อยากให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ผลักด้นช้างไปอยู่ที่อื่น ไม่รู้ช้างจะไปหรือไม่ ไป อยู่แปดริ้วไม่กี่วันก็กลับมาอีก

ในไร่นี้ อยู่ประจำเห็นทุกวัน คนปลูกมันไม่เท่าไหร่ คนปลูกอ้อยทำใจ ป่าอ้อยราบเป็นหน้ากลอง เสียหายเกือบครึ่ง ขณะที่เฝ้าดูอยู่นั้นช้างป่าวิ่งไล่กันในป่าอ้อย และส่งเสียงร้องลั่นจึงยิงปืนขู่ เกรงว่าช้างจะวิ่งมาทำร้ายบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image