รถสองแถวมหาชัย ไอเดียเก๋! ลงทุนทำอุปกรณ์กั้นเป็นกำแพง สกัดโควิด-19

จากปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด (2019) ของ จ.สมุทรสาคร ตามมาซึ่งมีกำหนดคำสั่งต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาด นอกากนี้ยังมีคำสั่งให้หยุดดำเนินงานในกิจการ (ด้านค้า-การขาย) บางอย่าง ตลอดจนคำสั่งให้หยุดดำเนินการของรถโดยสารรับจ้าง ในพื้นที่สร้างความเดือดร้อนกันเป็นวงกว้าง ส่งผลให้มีประชาชนไม่น้อยเกิดความเครียดเป็นอย่างยิ่ง เพราะมาตรการของรัฐที่หวังเพื่อป้องกันโรคแพร่ระบาด และตั้งเป้าให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อหมดไปในที่สุด

ล่าสุด (7 ธันวาคม 64) ได้พบสิ่งดีๆที่มีสีสันอย่างหนึ่งของบริษัทเอกชน ในการต่อสู้ป้องกันโควิด ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 5/7 ม.2 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมี นายอานันท์ อิ่มจิตต์ อายุ 26 ปี เจ้าของรถสองแถวสายสมุทรสาคร-โกรกกรากใน ลงทุนปรับแต่งรถสองแถวของตนเองเป็นอย่างดีเพื่อรักษาความปลอดภัยโดยกั้นกำแพงระหว่างนั่งให้กับลูกค้าเพื่อป้องกันเชื้อโรคเป็นอย่างดี

นายอานันท์ เผยว่า สำหรับแนวความคิดนี้คือการลงทุนจัดทำฉากกั้นให้ลูกค้าแต่ละคน เพื่อหวังป้องกันโควิด-19 ในครั้งนี้ซึ่งทางบริษัทยูนิคอร์ดฯ ที่ตั้งอยู่ตำบลท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นคนช่วยออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยตนเป็นผู้ดำเนินการจัดทำ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพนักงานของบริษัทฯ ซึ่งพนักงานทุกคนที่ขึ้นรถตนทั้งไปและกลับจะต้องมีการตรวจวัดไข้ ฉีดเจลแอลกอฮอล์ ก่อนขึ้นรถ ไปนั่งตามจุดที่มีฉากกั้นกำหนดจุดไว้เพื่อเป็นการเว้นระยะห่าง

“นอกจากนี้เมื่อนำรถกลับมาที่บ้านตนก็จะนำรถมาฉีดแอลกอฮอล์ ล้างจนทั่วกระบะ นำรถไปตากแดด เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ สำหรับตนจะรับพนักงานซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวจากกำพร้าไปโรงงานเป็นประจำ ซึ่ง เมื่อก่อนที่จะเกิดโควิด-19 บรรทุกผู้โดยสารประมาณ40 คน แต่ตอนนี้เหลือ 20 คน ครึ่งต่อครี่ง อีกทั้งรายได้ก็ลดตาม เพราะว่ามันต้องวิ่งมากขึ้น โดยเมื่อก่อนหน้านี้ตนได้วิ่งรับผู้โดยสารทั่วไป แต่ขณะนี้ไม่ได้วิ่งแล้ว เพราะว่า การกั้นห้องก็เลยไม่ได้วิ่งหาเงิน ทั้งก็อยากจะฝากให้ทุกคนช่วยกันเรื่องทำตามมาตรการของภาครัฐไปพลางก่อน ก็เพื่อให้พิษภัยโควิดมันหมดไปโดยเร็วเพื่อให้การทำงานที่ปรกติจะได้กลับมาเหมือนเดิม”

ด้านนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาโควิด-19 ที่เข้ามาเกิดแพร่ระบาดในพื้นที่ทำให้ต้องมีคำสั่งควบคุมรถโดยสารด้วย ตามรัฐบาลให้มีการ Lockdown ของสมุทรสาคร (ฐานะ 1 ใน 5 จังหวัดเสี่ยงแพร่ระบาด) จึงมีการเรื่องการกำหนดมาตรการควบคุมออกรถนี้ด้วย และอาทิเช่น มาตราตรวจเข้มตามชุมชนแรงงานต่างด้าว ทั้งเรื่องการห้ามขนย้ายแรงงาน ตลอดจนคนที่มีการเดินทางเข้า-ออกจังหวัด โดยเรื่องนี้คือการขอความร่วมมือในการเคลื่อนไหวไม่แพร่ระบาดมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งยอมรับว่ามีส่วนหนึ่งกระทบถึงการทำมาหากินด้วย อย่างไรก็ตามล่าสุดจะมีแนวคิดและมาตรการผ่อนปรนหรือผ่อนคลายให้กับประชาชนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนทุบรี พบหญิงติดโควิด ไล่ไทม์ไลน์เที่ยว ‘วอร์มอัพ’ คืนเคาต์ดาวน์
บทความถัดไปนักข่าวดังเผยแข้งส่วนใหญ่ไม่อยากย้ายซบหงส์ช่วงนี้ เหตุหวั่นตัวหลักหายเจ็บแล้วต้องนั่งสำรองยาว