เจ้าของสวนยางเฉียดตายก้าวเท้าเข้าบ้านผงะจงอาง 4 เมตรซุกลูกกรงประตู ชูหัวไล่ฉก

เจ้าของสวนยางเฉียดตายก้าวเท้าเข้าบ้านผงะจงอาง 4 เมตรซุกลูกกรงประตู ชูหัวไล่ฉก

วันที่ 10 ม.ค. 64 เวลา 09.20 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งจากนายไพฑูรย์ ขำเพ็ชร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 5 ต.วังโตนต อ.นายายอาม จ.จันทบุรี เจ้าของสวนยาง ว่ามีงูตัวขาดใหญ่เลื้อยซุกอยู่ในช่องลูกกรงประตูเข้าบ้าน คาดว่าจะเป็นงูพิษ ไม่แน่ชัดว่าจะเป็นงูเห่า หรืองูจงอาง เกรงคนในบ้านจะได้รับอันตราย ให้เจ้าหน้าที่มาช่วยจับไปปล่อยคืนป่า
หลังรับแจ้งได้ประสานไปยัง สิบเอก ณัฐพล เสืองาม เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ทีมงาน “อสรพิษวิทยา” พร้อมทีมงาน “อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์” และกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้พร้อมอุปกรณ์ รุดเดินทางตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือในการจับงูพิษ

 

โดยในที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ปลูกอยู่ในสวนยาง โดยทันทีที่สิบเอก ณัฐพล พร้อมด้วยนายสุทัศน์ โทบุตรดี ทีมงาน “อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ ” เดินทางมาถึง ได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณจุดที่พบงู เบื้องต้นพบงูจงอางตัวใหญ่ เลื้อยขดตัว ซุกอยู่ในระหว่างช่องลูกกรงประตู ที่ทำจากท่อพีวีซี และขึงผ้าสแลนปิดทับไว้

ต่อมานายสุทัศน์ ทีมงาน “อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์ ” ได้ใช้อุปกรณ์เป็นเหล็กรูปตะขอ เกี่ยวเปิดผ้ายางที่ปิดทับลูกกรง ให้เปิดออก จนเห็นตัวงูจงอาง แต่เนื่องจากช่องระหว่างลูกกรงเป็นที่แคบ ไม่สามารถใช้อุปกรณ์จับงูได้ ประกอบกับงูจงอางพยายามชูหัวเลื้อยหลบหนี จึงได้ใช้ตะขอกดที่บริเวณหัว ก่อนใช้มือเปล่าจับ และค่อยพยายาม ดึงงูออกมาจากช่องลูกกรงอย่างทุลักทุเล

ต่อมา สิบเอก ณัฐพล พร้อมด้วยนายสุทัศน์ ช่วยกันนำงูออกมาตรวจสอบ พบว่าเป็นงูจงอางรุ่น หรืองูป่า ความยาวประมาณ 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 10-12 กก. มีความสมบูรณ์แข็งแรงดีจากการสอบถาม นายไพฑูรย์ เจ้าของบ้าน บอกว่า ก่อนเกิดเหตุเพิ่งกลับจากกรีดยางกำลังจะเดินเข้าบ้าน ในขณะที่กำลังจะก้าวเท้าผ่านประตูที่ทำจากท่อพีวีซี พบงูชูหัวโผล่ออกมาจากประตู ทำให้ตนเองตกใจถึงกับผงะตัว จนเสียหลักล้มหงายหลัง ก่อนจะรีบลุกขึ้นวิ่งหนีออกมาหน้าบ้าน และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯให้มาช่วยจับงูดังกล่าว

ขณะที่ สิบเอก ณัฐพล บอกว่า สาเหตุที่พบงูจงอาง เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูผสมพันธุ์ คาดว่างูจงอางน่าจะเลื้อยมาหาคู่ หรือพยายามไล่กินงูตัวอื่น แต่บังเอิญเลื้อยเข้าไปติดในช่องลูกกรงก่อน โชคดีที่เจ้าของบ้านไม่ได้ใช้มือเปิดประตูเพราะอาจจะทำให้งูจงอางตกใจและฉกต่อสู้ ซึ่งอาจทำให้ได้รับพิษถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับรักษาที่ทันท่วงทีต่อมา สิบเอก ณัฐพล พร้อมทีมงาน ได้นำงูจงอางใส่กล่องพลาสติกเพื่อเตรียมนำไปปล่อยคืนสู่ป่าที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon