ปัตตานีอ่วมหนัก น้ำทะลักเอ่อล้นท่วมเขตเมือง จราจรอัมพาต ล่าสุดจมเกือบทั้งเมือง

ปัตตานีอ่วมหนัก น้ำทะลักเอ่อล้นท่วมเขตเมือง จราจรอัมพาต ล่าสุดจมเกือบทั้งเมือง

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดว่า ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีขณะนี้ยังคงน่าเป็นห่วงเนื่องจากน้ำยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้น อีกทั้งยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง จึงทำให้ปริมาณน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปัตตานี รวมไปถึงย่านเศรษฐกิจหลัก จากเดิมน้ำที่ได้ท่วม 2 วันแล้ว ปรากฏว่าทำให้ระดับน้ำยิ่งเพิ่มขึ้น ทำให้เกือบทั้งเมืองจมอยู่ใต้น้ำหมดแล้ว 80% ถนนหลักหลายสายในเขตเทศบาลเมืองมีระดับน้ำสูง 20-30 ซม. บางสายต้องปิดเพราะไม่สามารถใช้ได้ ประชาชนที่มีร้านค้าริมถนน ห้างร้านต้องนำอิฐบล็อกหรือกระสอบทรายมากั้นน้ำ บางร้านก็ปิดตัวลงก่อน และโดยเฉพาะพื้นที่บางแห่งติดแม่น้ำปัตตานี ที่ ต.จะบังติกอ ขณะนี้เข้าขั้นหนักสุด เนื่องจากในพื้นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำสูงเกือบ 1 ถึง 1 เมตรครึ่ง

ขณะที่เส้นทางเข้าเมือง หรือประตูเมือง บริเวณถนนหนองจิก ต.รูสะมิแล ถือเป็นสายหลักย่านเศรษฐกิจปรากฏว่าน้ำได้ท่วมสูง เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปิดเส้นทางขาออกเพราะระดับน้ำสูงกว่า 30-40 ซม. เปิดให้รถใช้สัญจรเส้นทางขาเข้าเพียงทางเดียว แต่ก็ทำให้การจราจรติดขัด เนื่องจากมีรถเป็นจำนวนมากเข้าออก ซึ่งจุดนี้มีมวลน้ำจำนวนมากและไหลแรงข้ามฟากฝั่งมาจาก ต.ปะกาฮารัง และเป็นจุดที่อันตรายสำหรับรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่ต้องผ่านเข้าออกตัวเมืองบางคันถึงขั้นเครื่องดับ ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลและกู้ภัยต้องเข้ามาอำนวยความสะดวก

นายพิทักษ์ ก่อเกียรติพิทักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเมืองปัตตานี ตั้งแต่ช่วงเช้านี้ น้ำได้เอ่อล้นเข้ามามากขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำจากเขื่อนบางลางที่ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อประชาชนในเมืองปัตตานี ตอนนี้นอกจากน้ำที่ไหลเข้ามาทางแม่น้ำปัตตานีที่เอ่อล้นอยู่แล้วนี้ ก็มีอีกทางหนึ่งคือจากทางพื้นที่ตำบลปะกาฮะรัง ผ่านท่อลอดทางถนนเส้น 418 ไหลมาสมทบเข้ามาในเมืองอีก 2 ทาง ทำให้ปริมาณน้ำเข้าท่วมมามากขึ้น และขยายกว้างขึ้น ในเมืองปัตตานีขณะนี้ท่วมอยู่เกือบหมดเมืองแล้ว คาดว่าวันนี้น้ำจะยังเพิ่มอยู่ต่อเนื่อง

สำหรับจุดที่เรายืนอยู่นี้คือถนนหนองจิก ต.รูสะมิแล ประตูเข้าเมือง เมื่อคืนที่ผ่านมายังไม่มีน้ำ แต่ขณะนี้เพิ่มขึ้นมาแล้วสูง 20 ซม. และแรงมาก เราได้เฝ้าระวังอยู่ ขณะนี้เราได้กั้นกระสอบทรายเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าเขตตัวเมืองและให้ประชาชนบางส่วนไม่กระทบกับน้ำท่วมสูง น้ำที่กั้นไว้นี้จะผันน้ำมาทางถนนหนองจิกให้ไหลเข้ามาที่เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ผันน้ำเข้าสู่คลองสามัคคี ไปเข้าแม่น้ำปัตตานีไหลลงสู่ทะเลต่อไป ถ้าหากว่าประตูเขื่อนบางลาง ได้ปิดประตูหรือชะลอน้ำลง เราก็จะประคองปริมาณน้ำไม่ให้สูงขึ้นกว่านี้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมควบคุมโรค เตือน ปชช.สวมหน้ากากอนามัยสกัดโควิด-19 แถมไข้หวัดใหญ่
บทความถัดไป44 ปี มติชน ประเทศไทยไปต่อ : ดร.สาธิต ปี 2564‘ส่งเสริมป้องกันสุขภาพ’ให้คนไทยรู้ทันโรค