วาฬบรูด้า ตายลอยติดโขดหินชายหาดเกาะสมุย

วาฬบรูด้า ตายลอยติดโขดหินชายหาดเกาะสมุย

พบวาฬบรูด้าตายลอยติดโขดหินชายหาดเกาะสมุย ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวแตกตื่นพากันไปดู ขณะที่เจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน กำลังเดินทางเข้าเกาะสมุย เพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 10 มกราคม ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายวิทยา สุขสม ประธานศูนย์กู้ภัยวัดปลายแหลม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บริเวณชายหาดเชิงมน ต.บ่อผุด ว่าที่บริเวณชายหาดพบซากวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ ตายลอยมาติดโขดหิน จึงขอให้เข้ามาตรวจสอบ จากนั้นจึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอ และทหาร กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย เข้าตรวจสอบร่วมกับอาสาสมัครกู้ภัยวัดปลายแหลม

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว เดินทางเข้ามาดูซากวาฬบรูด้าจำนวนมาก พร้อมทั้งถ่ายรูปและไลฟ์สด โดยจุดที่พบอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย ตามแนวชายหาดมีลักษณะเป็นก้อนหินเล็กใหญ่จำนวนมาก ห่างจากฝั่งประมาณ 20 เมตร พบซากวาฬบรูด้าลอยติดอยู่กับโขดหิน ลักษณะนอนหงายท้อง สภาพขึ้นอืด ปลายหางเริ่มเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

Advertisement

ทางด้าน นายเชาวลิต เพชรน้อย ประมงอำเภอเกาะสมุย เผยว่า ดูจากทิศทางลมคาดว่าวาฬบรูด้าน่าจะถูกพัดมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซากวาฬบรูด้าวัดความยาวจองลำตัวได้ 11 เมตร 30 เซนติเมตร น้ำหนักคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ตัน ยังไม่ทราบเพศและอายุ ขณะนี้ได้ประสานไปยังสัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ของศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน และกำลังเดินทางเข้าเกาะสมุยถึงในช่วงค่ำของวันนี้ และจะผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายในวันพรุ่งนี้ (11 ม.ค.)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image