ขอนแก่น พบคนติดโควิดเพิ่ม 1 ราย เป็นหนุ่มวัย 17 ปี สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 5

ขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย หนุ่มวัย 17 ปี หลังไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ขณะที่ สสจ.เตรียมเข้มมาตรการชาเล้นชาวขอนแก่นทั้งเมือง เปลี่ยนพื้นที่สีเหลืองให้เป็นสีเขียว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 ม.ค. 2564 ที่ห้องประชุมแก่นคูณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมนาย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าว พบผู้ติดเชื้อยืนยันของจังหวัดขอนแก่น เพิ่ม 1 ราย ซึ่งเป็นเพื่อนของผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ได้ตรวจคัดกรองไปเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าพบเชื้อโควิด-19 ซึ่งขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นแล้ว

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายล่าสุดของจังหวัดขอนแก่น มาจากการตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่ หลังจากที่ผู้ติดเชื้อรายที่ 4 และ 5 ที่เดินทางกลับจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด จ.อ่างทอง เข้าตรวจคัดกรองในชุมชนทั้งหมด 108 ราย ซึ่งพบ 1 รายที่ผลเป็นบวก คือชายอายุ 17 ปี เป็นผู้ใกล้ชิดกับรายที่ 5 ซึ่งมีการรับประทานอาหารร่วมกันเมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากพบว่าเพื่อนติดเชื้อก็ได้เข้าสู่กระบวนการกักตัวทันที และมีการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา และผลออกเมื่อวันที่ 10 พบว่า ชายวัย 17 ปี รายนี้ติดเชื้อ

ทางด้าน นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สิ่งที่ สสจ.ขอนแก่นดำเนินการ หลังจากผู้ติดเชื้อรายที่ 4 และ 5 มีกิจกรรมทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเพื่อน ก็ได้มีการสอบสวนโรค พบว่า รายที่ 5 ได้สัมผัส รายที่ 6 ในวันที่ 4 มกราคม หลังจากนั้นรายที่ 6 ได้เข้ามาที่ รพ.ขอนแก่น เนื่องจากมีทามไลน์ พบว่าสัมผัสที่อาจเกี่ยวข้องกัน โดยได้ให้ทีมตรวจคัดกรองตรวจที่ วิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น ผลตรวจออกมา ทั้งหมด 99 รายไม่พบเชื้อ

Advertisement

ส่วนในการดำเนินการ ต่อไปคือเฝ้าระวังสูงสุด ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้กลุ่มเพื่อนที่สนิทได้เฝ้าระวังอย่างเข้มข้น และมีการดำเนินการสอบสวนควบคุมโรค ส่วนในบริเวนที่ผู้สัมผัสและผู้ได้รับการตรวจ ก็มีการให้คำแนะนำ อีกทั้งดำเนินการฆ่าเชื้อในสถานที่ที่อยู่ไทม์ไลน์ นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่า ผู้ติดเชื้อรายที่ 4 รายที่ 5 รายที่ 6 ยังมีมาตรการส่วนบุคคลไม่เข้มข้นยังใช้ชีวิตเหมือนปกติ ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ถือเป็นอุทาหรณ์ ว่าสิ่งที่เน้นย้ำ กับประชาชนหากเข้มข้นกับตนเอง จะเกิดความเสี่ยงติดเชื้อน้อยมาก

โดยหลังจากนี้ 2 สัปดาห์ จะชาเลนจ์ คนขอนแก่นทั้งเมืองจะใช้มาตรการเข้มข้นโดยจะมีการประชาสัมพันธ์ การใช้แอปหมอชนะ ให้คนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆ ฝึกการใช้แอปนี้เพื่อเป็นการตรวจสอบตัวเอง แข่งกันระหว่างชุมชนเพื่อเปลี่ยนพื้นที่สีเหลืองให้เป็นสีเขียว สิ่งต่อมาคือการแจ้งให้คนในทุกพื้นที่ สื่อสารไปยังญาติทางไกล ต่างจังหวัดที่จะเดินทางเข้าขอนแก่น ให้ส่งคิวอาร์โค้ดให้ญาติสแกนในจังหวัดนั้นๆ ก่อนเดินทางมา เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีเวลาติดตามเชิงรุก

นอกจากนี้ยังเน้นย้ำให้ใช้แอปไทยชนะ และยังเน้นย้ำการใช้แอปหมอชนะเพื่อเฝ้าระวังตนเอง ลดภาระเจ้าหน้าที่ เพราะขณะนี้ มีคนต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาที่ จ.ขอนแก่นรายงานตัวแล้วกว่า 19,000 คน นั่นแสดงว่าเจ้าหน้าที่ต้องลงไปเฝ้าระวังบุคคลเหล่านั้น ส่วนการสอบสวนโรคในผู้ติดเชื้อรายที่ 6 ไม่มีอาการผิดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวัง หากหลังจากนี้จะต้องติดตามให้ครบกำหนดการรักษา ส่วนคนที่อยู่ใกล้เคียงทั้งหมดก็จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วภูมิภ

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image