‘เกษตรเขาฟ้า’ จิบกาแฟ แลวิว เที่ยวชิลๆ เมืองสองแคว

‘เกษตรเขาฟ้า’

จิบกาแฟ แลวิว

เที่ยวชิลๆ เมืองสองแคว

นักท่องเที่ยวชาวพิษณุโลกหวั่นโควิด-19 เลือกท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในจังหวัดแทน โดยเฉพาะที่เกษตรเขาฟ้า นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ไปจิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิลๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ท่ามกลางธรรมชาติของแปลงสาธิตเกษตรผสมผสานกว่า 120 ไร่ ตามโครงการทหารพันธุ์ดี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อและเก็บผักได้ถึงสวน อีกหนึ่งบรรยากาศของการท่องเที่ยว

บรรยากาศการท่องเที่ยววันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวชาวพิษณุโลกหวั่นการระบาดของโควิด-19 เนื่องจากจังหวัดรอบพิษณุโลก ล้วนพบผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น เพื่อความปลอดภัยจึงนิยมท่องเที่ยวภายในจังหวัดแบบเช้าไป-เย็นกลับมากกว่า

โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่ “เกษตรเขาฟ้า” ภายในค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ที่ได้ปรับปรุงพื้นที่กว่า 120 ไร่ เป็นโครงการทหารพันธุ์ดี แบ่งพื้นที่เป็นแปลงสาธิตเกษตรผสมผสาน เป็นอีก 1 สถานที่ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะไฮไลต์ของพื้นที่คือบริเวณจุดชมวิวแบบ 360 องศา อย่าง “เกษตรเขาฟ้า” ที่ตกแต่งสถานที่เป็นอาคาร 2 ชั้น รูปดาว 5 แฉก มองเห็นวิวทิวทัศน์บนพื้นที่กว่า 120 ไร่ มีเครื่องดื่มที่หลากหลายในราคาไม่แพง ฝีมือกำลังพล ไว้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถจิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิลๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ทั้งควายยิ้ม ควายคู่รัก ครอบครัวเป็ด ไก่วินเทจ กังหันลม มองเห็นสะพานไม้ไผ่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตาหลายร้อยเมตร โดยมีภูเขาสีเขียวยืนตระหง่านเป็นแบ๊กกราวด์ คงความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม ท่ามกลางสายลมพัดเย็นสบายร่มรื่นตลอดทั้งวันพล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของโครงการทหารพันธุ์ดีเกิดจากพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้ทางด้านเกษตรกรรมตามศาสตร์พระราชา ให้กับกำลังพลและครอบครัวทหารกองประจำการ และบุคคลทั่วไปได้ศึกษา เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้กับผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวได้เรียนรู้วิถีชีวิตด้านเกษตรกรรม เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ปลุกจิตสำนึกสร้างอาชีพและประสบการณ์ให้กับกำลังพลทหารในระหว่างเข้ามารับราชการ เพื่อนำไปขยายผลหลังปลดประจำการ เพื่อให้ครอบครัวและกำลังพลมีพืชผักที่มีคุณภาพและปลอดภัยบริโภคในครัวเรือน หากผลผลิตเกินความต้องการก็สามารถนำมาจำหน่ายเพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับกำลังพลและครอบครัว และเป็นแหล่งผลิตเมล็ดพันธุ์ผักที่มีคุณภาพ สามารถนำไปขยายผลได้

พล.ต.ทวีศักดิ์พาชมพื้นที่กว่า 120 ไร่ ที่จัดเป็นโซนอย่างชัดเจน ประกอบไปด้วย โรงเพาะเป็ดไข่พันธุ์บางปะกง โรงผลิตสมุนไพรไทย แปลงผัก อุโมงค์ผักแฟนซี จุดชมวิวกังหันลม ศาลาทรงงาน และแปลงปศุสัตว์ ซึ่งทั้งหมดนั้นจะอยู่รอบล้อม จุดชมวิวเขาฟ้าคาเฟ่ที่ออกแบบอาคารเป็นรูปดาวเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิว ถ่ายรูปได้แบบ 360 องศา พร้อมกับจิบกาแฟ แลวิว ถ่ายรูปชิลๆ กับหุ่นฟางยักษ์ ท่ามกลางสายลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน

โดยนักท่องเที่ยวสามารถนัดรถบริการจากกำลังพล หรือปั่นจักรยานเข้าไปเที่ยวชมได้ทุกจุดทุกโซนบนแปลงสาธิต แวะเลี้ยงอาหารเป็ดจอมเชื่องหลายพันตัวที่เพียงเคาะกระบอกไม้ไผ่ก็จะวิ่งมากินอาหาร ให้อาหารปลาตะเพียน เลยไปเลือกซื้อผักปลอดสารพิษบนแปลงสาธิตกว่า 20 ชนิด ในราคาหลักสิบบาท โดยสามารถหิ้วตะกร้าไปเลือกเก็บได้ตามใจชอบ

นอกจากนี้ยังสามารถปั่นจักรยานไปชมวิวบนสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวไปกลางทุ่งนา แวะถ่ายรูปกับหุ่นฟางยักษ์ อาทิ ควายยิ้ม ควายคู่รัก ครอบครัวเป็ด ไก่วินเทจ กังหันลม ได้อีกด้วย

น.ส.ชัชชญา ชัชชวลิตสกุล อายุ 41 ปี นักท่องเที่ยว กล่าวว่า พาครอบครัวมาเที่ยวที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจมาก มีร้านกาแฟ มีจุดถ่ายรูปที่หลากหลาย ลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน ที่ประทับใจที่สุดคือมีจุดการเรียนรู้ของเด็กๆ เด็กๆ ให้ความสนใจมาก มีจักรยานให้ปั่นไปร่วมทำกิจกรรมที่หลากหลายในแต่ละจุด พื้นที่กว้างขวาง คนไม่แออัด เป็นการพักผ่อนและพาครอบครัวท่องเที่ยวท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image