น้ำท่วมปัตตานีแนวโน้มลดลง เหตุเขื่อนบางลางปิดประตูระบายน้ำ ชี้ มวลน้ำสะสมในพื้นที่ยังมีปริมาณมาก

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ระดับน้ำมีแนวโน้มว่าจะลดลง เนื่องจากเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ได้ทำการปิดประตูระบายน้ำออกจากเขื่อนตั้งแต่คืนวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้มวลน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานีมีปริมาณลดลง อย่างไรก็ตาม มวลน้ำที่สะสมอยู่ในพื้นที่ยังคงมีปริมาณมาก ทำให้การระบายน้ำลงสู่ทะเลยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายวัน โดยเฉพาะมวลน้ำก้อนสุดท้ายที่ถูกปล่อยออกจากเขื่อนบางลางจะเข้าสู่พื้นที่ จ.ปัตตานี เนื่องจากต้องใช้เวลา 48 ชั่วโมง

ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมล่าสุด เมื่อเวลา 08.30 น.วันนี้ (12 มกราคม) ระดับน้ำยังคงท่วมอยู่ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี น้ำได้เข้าท่วมถนนทุกสาย และบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดริมแม่น้ำปัตตานีเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว โดยเฉพาะถนนสายเศรษฐกิจ เช่น ถนนพิพิธ ถนนอุดมวิธี ถนนกะลาพอ ถนนปัตตานีภิรมย์ ถนนจะบังติกอ ถนนยะรัง ถนนสะบารัง ถนนหนองจิก ระดับน้ำยังคงท่วมสูง เจ้าหน้าที่ยังคงต้องใช้แผงกั้นเพื่อปิดกั้นเส้นทาง ถนนบางสายเจ้าหน้าที่ไม่ให้รถยนต์เข้าเนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดคลื่นน้ำ เข้าไปในร้านค้าของชาวบ้าน เช่นเดียวกับถนนสายหลักทั้งทางขาเข้าและขาออก เมืองปัตตานี ระดับน้ำก็ยังคงท่วมอยู่ ทำให้การจราจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

ทั้งนี้ จังหวัดปัตตานีได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี จำนวน 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน 740 ครัวเรือน 3,335 คน อำเภอทุ่งยางแดง 1 หมู่บ้าน อำเภอสายบุรี 1 หมู่บ้าน 13 ครัวเรือน 56 คน อำเภอกะพ้อ 3,303 ครัวเรือน 11,560 คน รวมจังหวัดปัตตานีมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่ง ตั้งแต่ห้วงวันที่ 4-11 มกราคม 2564 จำนวน 8 อำเภอ 43 ตำบล 167 หมู่บ้าน 20 ชุมชน 18,337 ครัวเรือน 72,383 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน และเสียชีวิต 1 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon