จนท.เขาอ่างฤาไน ช่วยกันก่อกองไฟคลายหนาว หาผลไม้สุกมาให้ “ยายเกตุ”กิน

จนท. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.สนามชัยเขต ก่อกองไฟผิงคลายหนาวให้ ช้างป่าพังยายเกตุ วัยชราที่ฟื้นรุกขึ้นยืนได้

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา มีอุณหภูมิต่ำประมาณ 15 – 16 องศา หลายวันมานี้ ส่งผลให้มีอากาศหนาวเย็นจัด ผิดกว่าปกติ ทำให้สัตว์ป่าหลายชนิดได้รับผลกระทบกับความหนาวเย็นด้วยเช่นกัน หัวหน้าชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่าเขาอ่างฤาไน ประจำอำเภอสนามชัยเขต จึงระดมกำลังอาสาสมัครช่วยหากิ่งไม้มาทำเป็นฟืนก่อไฟผิงคลายหนาวในช่วงเย็น ไปจนถึงช่วงเช้า ให้กับ ช้างป่าพังยายเกตุ ที่ฟื้นรุกขึ้นยืนได้ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้พยายามช่วยกันปฐมพยาบาล ช้างป่าพังยายเกตุ ในวัยชรามากแล้ว ที่หากเปรียบอายุคน ก็จะเท่ากับ ช้างพังยายแก่อายุราว 80 ปี ในอาการป่วย อาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ชาวบ้านต่างคิดว่าจะไม่รอดแล้ว ต้องนำรถแบล๊คโฮมาจกดันดินประครองก่อนช้างพังยายแก่จะรุกขึ้นเดินได้อีกครั้ง ล่าสุด ช้างป่าพังยายเกตุ ในวัย 80 ปี มีอาการอักเสบบริเวณขาหลังจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ร่วมเฝ้าดูแล หวั่นเกรงจะแผลติดเชื้อ

นายวชิร วงศ์ษา หัวหน้าชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า ประจำอำเภอสนามชัยเขต เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวว่า การติดตามอาการช้างป่าพังยายเกตุ (ช้างชรา) ที่หากเปรียบอายุคน ก็จะเท่ากับ ช้างพังยายแก่อายุราว 80 ปี ในอาการกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ขาหลังมีบาดแผลที่สุ่มเสี่ยงอาจจะมีผลติดเชื้อ ประกอบกับหลายวันนี้ สภาพอากาศมีอุณหภูมิ 15 – 16 องศา ลมพัดแรงหนาวเย็นมาก จึงต้องให้นายไทยรัฐ ปลูกจิตร เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ นำทีมชาวบ้านจิตอาสาชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า พร้อมผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ในพื้นที่ บ้านโปร่งเกตุ หมู่ 10 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ร่วมดูแลช้างป่าพังยายแก่ที่ชรามากอย่างใกล้ชิด โดยให้ออกหากิ่งไม้ ภายในป่าสวนยางพารามาก่อกองไฟคลายลมหนาว พร้อมให้นำผลไม้สุก มะละกอ กล้วย มาคอยป้อนให้ช้างพังยายแก่กิน ด้วยช้างพังยายแก่มีอาการผอมมากไม่ค่อยจะกล้ากินผลไม้ด้วยการป้อนจากเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นช้างป่า ที่ถนัดในการหากินเอง บวกกับอาการอักเสบที่บริเวณขาหลัง และอายุชรามากจึงอาจเหนื่อยล้า

“โดยรายงานการเฝ้าระวังและดูแล อาการ ต่อหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนตลอดเวลา รวมถึงยังได้มีการประสานสัตวแพทย์ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) มาคอยดูแลอาการตลอด ซึ่งช้างป่าพังยายเกตุ มีผู้นำชุมชน และชาวบ้านโปร่งเกตุ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า ประจำอำเภอสนามชัยเขต เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร่วมกันดูแล รักษาอาการป่วยในสวนยางพารา อาการเริ่มจะหาย แต่กับมาบาดเจ็บด้วยตัวเองที่ขาหลัง ในขณะล้มเพราะอาการอ่อนแรง เวลายืน หรือเดินนานๆ ด้วยกล้ามเนื้อขาไม่สามารถแบกรับน้ำหนักตัวเองได้ จนเกิดอักเสบของกล้ามเนื้อที่บริเวณขาหลังขึ้น ตอนนี้จึงพยายามหากิ่งไม้มาทำฟืนก่อไฟผิงคลายความหนาวในช่วงเย็น ไปจนถึงเช้าของแต่ละวัน พร้อมจะยังคงจัดทีมเจ้าหน้าที่จัดหาผลไม้สุก ต่างๆ มาคอยป้อน พร้อมให้ร่วมกับชาวบ้านโป่งเกตุเฝ้าดูอาการต่อไป” หัวหน้าชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างป่า อ.สนามชัยเขต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านช่วยจับตัว ชายหื่นข่มขืนหลานออทิสติก ก่อนเรียกตร. ขณะกำลังหลบหนี คนร้ายอ้างเมา
บทความถัดไปเตือนบีบสิวบริเวณ “สามเหลี่ยมอันตราย” ทำชายจีนเกือบตาย