เอเยนต์ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด ไอซ์ 438 กก. หนี-ยิงปืนสู้ ตร. ก่อนโดนรวบทั้งหมด เผยปลายทางอ่อนนุช กทม.

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 มกราคม ที่บริเวณหน้า สภ.โนนแดง อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา พร้อม พล.ต.ต.ศีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภาค 3 ในฐานะหัวหน้างานป้องกันปราบปรามยาเสพติด และเจ้าหน้าที่ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการจับกุมนายเพชรรัตน์ วิเศษสุทธิ์ อายุ 26 ปี ชาว ต.สองคอน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี และเยาวชนชาย อายุ 17 ปี ชาว ต.สองคอน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ผู้ต้องหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า, สารไอซ์) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, ต่อสู้ขัดขวางการจับกุมเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติตามหน้าที่, ร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน, ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่, พกพาอาวุธขึ้นไว้ในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และยิงอาวุธขึ้นในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร พร้อมของกลางยาบ้าเม็ดลักษณะกลมแบน ประทับอักษร พ จำนวน 200 ก้อน (ก้อนละ 5 มัด มัดละ 10,000 เม็ด รวมยาบ้าทั้งสิ้น 2,000,000 เม็ด และสารไอซ์ จำนวน 438 ก้อน ก้อนละ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 438 กก. เหตุเกิดในเขตพื้นที่ สภ.โนนแดง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์เปิดเผยว่า สายลับแจ้งข้อมูลความเคลื่อนไหวเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ต้นทาง จ.นครพนม นำไปส่งในพื้นที่ภาคกลาง โดยใช้รถกระบะด้านท้ายเป็นตู้ทึบ ใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ ผ่านพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 จึงวางแผนสกัด และจัดกำลังสังเกต ก่อนจะพบรถยนต์คันต้องสงสัยเป็นรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ทอง เลขทะเบียน ยข 5260 นครราชสีมา เลี้ยวไปทางโรงงานน้ำตาล มุ่งหน้า อ.คำชะอึ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร เข้า จ.กาฬสินธุ์ ชุดจับกุมจึงได้ติดตามอย่างใกล้ชิด โดยรถยนต์ต้องสงสัยแล่นผ่าน จ.มหาสารคาม มุ่งหน้าไปทางแยกบ้านไผ่ และเมื่อถึงแยกบ้านไผ่ เลี้ยวซ้ายขึ้นถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าเข้าเขต จ.นครราชสีมา

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าวว่า ขณะรถผู้ต้องสงสัยแล่นผ่านทางแยกบ้านวัด อ.คง ได้เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าเข้า อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งความเร็วรถยนต์แล่นประกบข้าง และส่องไฟฉายสั่งให้หยุดรถ แต่รถยนต์คันดังกล่าวได้เร่งความเร็วหลบหนีและขับส่ายไปมา ไม่ยอมให้รถของเจ้าหน้าที่แซง จนมาถึงที่เกิดเหตุ รถตู้ตำรวจได้ขึ้นประกบข้างและได้สั่งให้หยุดรถ แต่รถยนต์ต้องสงสัยได้เบียดรถตู้และเลื่อนกระจกฝั่งผู้โดยสาร พร้อมใช้อาวุธปืนยิงใส่รถตู้ เจ้าหน้าที่จึงใช้ปืนยิงใส่หม้อน้ำและล้อเพื่อหยุดยั้ง แต่คนขับไม่ยอม ได้เร่งเครื่องหลบหนีและขับส่ายไปมา

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าวต่อว่า จนกระทั่งมาถึงที่เกิดเหตุ เยาวชนชาย ทราบชื่อนายชินกฤต (สงวนนามสกุล) ได้เปิดประตูรถวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วิ่งติดตามตัวจนสามารถจับกุมตัวได้ ส่วนนายเพชรรัตน์ คนขับได้พยายามจะหลบหนี เจ้าหน้าที่เข้าทำการควบคุมตัวได้ในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ จากการตรวจค้นภายในตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พบของกลางยาบ้า 4 เม็ด และอุปกรณ์การเสพยาบ้า อาวุธปืนพกสั้น ไม่ทราบขนาด 1 กระบอก ปลอกกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 2 ปลอก เมื่อเปิดตู้ท้ายกระบะเพื่อตรวจสอบ พบของกลางยาเสพติดจำนวนมาก

นายเพชรรัตน์ คนขับ ให้การว่า ได้ลักลอบลำเลียงยาบ้าและไอซ์ จาก จ.นครพนม นำส่งปลายทางเครือข่ายที่อ่อนนุช กรุงเทพมหานคร รับค่าจ้างจำนวน 100,000 บาท โดยมีรถเก๋งขับสำรวจเส้นทางและแจ้งให้ตนเองขับตาม

ชุดจับกุมจึงควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.โนนแดง ดำเนินคดี พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดบัวใหญ่ อนุมัติออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ฉก.นราฯ ลั่น! เตรียมให้รางวัลนำจับ 1 หมื่นบาท ผู้ชี้เบาะแสคนนำต่างด้าวเข้าไทย
บทความถัดไปลุงพล ฝันประหลาด นอนศาลาแม่ตะเคียน เห็นเลข 3 ตัวชัดเจน