อุทยานฯ สั่งเทศบาลรื้อศิลปะ ‘ยายสา’ ออกจากแหลมริมเขาอ่าวนาง เหตุจัดแสดงเกินเวลาที่ขออนุญาต

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีประชาชนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเยี่ยมชมถ่ายรูปงานศิลปะ “ยายสา” ที่บริเวณแหลมอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นผลงานศิลปะของ คามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินร่วมสมัยชาวไทย นำเสนอชิ้นงานดังกล่าวในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวละคร “ยายสา” ภายในกล่องขนาดใหญ่จัดวางถ้ำไว้ริมหน้าผา บริเวณแหลมอ่าวนาง ต่อมาได้มีผู้คนไปเที่ยวถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก บางส่วนก็มีการขีดเขียนและทิ้งขยะไว้

จากการสอบถามนายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า ชิ้นศิลปะยายสานั้น ได้มีการขออนุญาตจากกรมอุทยานฯ ซึ่งมีระยะเวลาในการแสดงประมาณ 6 เดือน และทางเทศบาลเมืองกระบี่ได้รับว่าจะเป็นผู้รื้อถอนออกไปเอง แต่ปรากฏว่ายังไม่ได้รื้อ จนเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมา ตนก็ไปตรวจสอบและขณะนี้ได้แจ้งให้ทางเทศบาลเมืองกระบี่เข้ารื้อถอน นำไปไว้นอกเขตอุทยานฯแล้ว โดยคาดว่าจะรื้อในเร็วๆ นี้

สำหรับชิ้นงาน “ยายสา” เป็นการสื่อให้เห็นถึง “ยายสา” หญิงสาวผู้ศรัทธาความรัก โดย “ยายสา” บูชาความซื่อสัตย์ด้วยการรอคอยสามีที่ล่องเรือสู่ท้องทะเล ออกไปผจญภัย หาประสบการณ์ ทว่า ออกไปนานเท่าไหร่ไม่มีใครรู้ ออกไปแล้วกลับมาหรือเปล่าก็ไม่มีใครรู้ สิ่งที่รู้และพอจะจับต้องได้คือยายสารอเขาคนนั้นด้วยความหวังกับทะเลว่างเปล่า รอตั้งแต่เช้ายันเย็น เย็นยันค่ำ วันแล้ววันเล่า

 

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Thailand Biennale
ภาพจากข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon