คอกม้า วอนรัฐผ่อนคลายเปิดสนามม้า โอดพิษโควิด โดนปิดมาเกือบปี เสียหาย 100 ล้าน

นครราชสีมา – พิษโควิด ปิดสนามแข่งม้านานเกือบปี วงการม้าแข่งโคราชเสียหายกว่า 100 ล้านบาท เจ้าของคอกม้าวอนรัฐบาลอนุญาตให้เปิดสนามแข่งม้า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรกจนถึงระลอกที่ 2 ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายอาชีพ โดยเฉพาะบรรดาจ๊อกกี้ม้าแข่ง ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีอยู่เกือบ 200 คน ต้องตกงานมานานนับปี ภายหลังจากที่ทางกระทรวงมหาดไทยได้สั่งปิดสนามแข่งม้าทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา

วันนี้ (15 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสำรวจบริเวณสนามแข่งม้า ภายในค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา บริเวณจุดจำหน่ายตั๋วเข้าชมปิดเงียบ ประตูเข้า-ออก ฝั่งจุดจำหน่ายตั๋วมีการล็อกกุญแจไว้อย่างแน่นหนา ร้านจำหน่ายอาหารภายในสนาม เก็บเก้าอี้ ปิดครัวทั้งหมด ขณะเดียวกันภายในสนามแข่งม้า ได้มีบรรดาคนเลี้ยงม้า นำม้ามาฝึกซ้อมวิ่ง และเดินออกกำลังกายอยู่ 4-5 ตัว

จากการสอบถาม นายพุฒิพัฒน์ พงษ์ไชยกุล ประธานชมรมเจ้าของม้าแข่ง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบกับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับแม้แข่งเป็นโดมิโน่นับพันคน อาทิ เจ้าของคอกม้า, คนเลี้ยงม้า, จ๊อกกี้, เทรนเนอร์, ร้านอาหารในและโดยรอบสนาม เป็นต้น โดยเฉพาะเจ้าของคอกม้าแข่ง ซึ่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีม้าแข่งอยู่กว่า 700 ตัว ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงม้าไม่ต่ำกว่าตัวละ 15,000 บาท ต่อเดือน ตั้งแต่สนามแข่งม้าถูกสั่งปิดมาตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมาจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เปิด รวมระยะเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว ทำให้แบกรับภาระค่าใช้จ่ายเลี้ยงไม้ไปแล้วกว่า 100 ล้านบาท โดยที่ไม่มีรายได้ใดมาทดแทนเลย

“ขณะเดียวกันบรรดาจ๊อกกี้ในพื้นที่ จ.นครราชีมา ซึ่งมีอยู่จำนวน 185 ราย ปกติเขาเหล่านี้อาศัยรายได้จากการแข่งม้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตอนนี้ทุกคนก็ต้องตกงาน ไม่มีรายได้อื่นมาเลี้ยงครอบครัว บางคนก็ต้องไปหารับจ้างทั่วไป ส่วนเทรนเนอร์ก็ไม่มีงานทำ เพราะไม่มีโปรแกรมการแข่งขันให้ต้องซ้อมหนัก ตอนนี้จึงมีเพียงคนเลี้ยงม้าที่ทำได้เพียงการพาม้ามาเดินออกกำลังกายเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาสนามมวย สนามไก่ชน ก็ได้รับการผ่อนปรนให้เปิดได้ แต่สนามแข่งม้าไม่มีการผ่อนปรนให้เลย กระทั่งมาถึงการระบาดระลอกใหม่อีก จึงทำให้คนในวงการม้าแข่งได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก” นายพุฒิพัฒน์กล่าว

นายพุฒิพัฒน์ กล่าวว่า หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่อีกหลายเดือน เจ้าของม้าแข่งหลายรายก็ต้องทำใจขายม้าแข่งออกไป เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายลง หรือไม่ก็ต้องปิดคอกเลิกอาชีพนี้ไปเลย ดังนั้น สิ่งที่อยากขอร้องรัฐบาลตอนนี้คือ ขอเพียงให้เปิดสนามแข่งม้าได้ตามปกติเท่านี้พอ ไม่ได้ขออะไรมาก เพราะสนามแข่งม้าก็สามารถจัดมาตรการป้องกันไวรัสโควิดได้ดีไม่แพ้สนามแข่งกีฬาอื่นๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่เปิดกลางแจ้ง สภาพอากาศถ่ายเทปรอดโปร่ง ไม่ได้อยู่ในห้องแอร์ อีกทั้งการเข้ามาชม มาเชียร์ ก็เพียงไม่กี่ชั่วโมง สัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น จึงมีความเสี่ยงน้อยมาก หากสามารถเปิดการแข่งขันได้ก็จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเจ้าของคอกม้าแข่ง และผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพม้าแข่งได้เป็นอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon