สุพรรณฯ แจ้งความเอาผิดหนุ่มป่วยโควิดปกปิดข้อมูล ทำสอบโรคช้า-จนท.ทำงานยาก

สาธารณสุข อ.บางปลาม้า แจ้งความเอาผิดผู้ป่วยโควิดรายที่ 11 ของสุพรรณบุรี ให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 15 มกราคม นพ.คำรณ ครื้นน้ำใจ นพ.สาธารณสุข อ.บางปลาม้า เข้าพบ พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ เจริญศรี ผกก.สภ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ป่วยโควิด รายที่ 11 ของ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวให้ข้อมูลกับเจ้าพนักงานสอบสวนโรค เพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ครบถ้วน และมีการปิดบังข้อเท็จจริงบางส่วน ทำให้การสอบสวนโรคล่าช้า ทางอำเภอบางปลาม้า โดย ว่าที่ ร.ต.ธีระพล โชคนำชัย จึงมอบหมายให้ ทางนายแพทย์สาธารณสุข อ.บางปลาม้า เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายดังกล่าว

โดยเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.สุพรรณบุรี ได้แถลงพบผู้ป่วยรายที่ 11 ของ จ.สุพรรณบุรี ในการระบาดระลอกใหม่ เป็นเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ใน อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นชาย อายุ 66 ปี เดินทางไปที่สนามชนไก่อินเตอร์ ใน อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง วันที่ 20 ธ.ค.63 หลังกลับมา 1 อาทิตย์ มีอาการน้ำมูกไหล ครั่นเนื้อครั่นตัว จึงไปตรวจที่ รพ.บางปลาม้า ผลตรวจออกเมื่อวันที่ 3 ม.ค.64 เวลา 22.00 น. พบว่าผลเป็นโควิด-19 ต่อมาศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เผยไทม์ไลน์ของชายคนดังกล่าว วันที่ 20 ธค.63 ไปบ่อนไก่ที่ อ.ป่าโมก และเดินทางไปยังสนามชนไก่ บ้านป่าพฤกษ์ ไปร้านเหล้า ไปสังสรรค์กับเพื่อน และไปบ่อนไก่ต่างจังหวัด ต่อมาวันที่ 3 ม.ค 64 เวลา 15.00 น. ไปตรวจโรคที่ รพ.บางปลาม้า ผลออกมาว่าเป็นบวก และวันที่ 4 ม.ค.64 จึงส่งตัวไป รพ.เจ้าพระยายมราช เพื่อรักษาตัวต่อไป แต่ต่อมาการสอบสวนโรคพบว่ามีอีกหลายสถานที่ที่ผู้ป่วยรายดังกล่าวเดินทางไปแต่มีการให้ข้อมูลไม่ครบ กระทั่งได้รวบรวมหลักฐานเข้าพบพนักงานสอบสวนดังกล่าว

นพ.คำรณ ครื้นน้ำใจ นายแพทย์สาธารณสุข อ.บางปลาม้า กล่าวว่า มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เนื่องจากพบว่าผู้ป่วย รายที่ 11 ให้ข้อมูลการเดินทางและการสัมผัสผู้ใกล้ชิดไม่ครบถ้วน มีการปิดบังข้อมูล ทำให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทำงานยากขึ้น ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค จึงเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีในวันนี้

ทางด้าน พ.ต.อ.ธีระศักดิ์ เจริญศรี ผกก.บางปลาม้า กล่าวว่า ทางสาธารณสุขได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ป่วย รายที่ 11 เนื่องจากมีการให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน และมีการปิดบังข้อเท็จจริงบางส่วน จึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษใน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และประมวลกฎหมายอาญาด้วย จึงอยากฝากประชาชนดูแลระมัดระวังตนเอง และหากใครไปที่เสี่ยง หรือใกล้ชิดผู้ป่วย ให้ข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อจะได้ควบคุมโรคได้รวดเร็ว และไม่ต้องถูกดำเนินคดีด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon