วันครูปีนี้ ครูปราจีนฯ อยากให้ “บิ๊กตู่” อยู่ต่อ ช่วงโควิด ขอรบ.ช่วยพักหนี้

วันครูปีนี้ ครูปราจีนฯ อยากให้ “บิ๊กตู่” อยู่ต่อ ช่วงโควิด ขอรบ.ช่วยพักหนี้    

วันนี้ (16 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจ.ปราจีนบุรี รายงานเนื่องในโอกาสวันครู พบสถานศึกษาทุกสังกัดปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 และ งดจัดกิจกรรมวันครู

ครูทุกสังกัดต่างใช้สื่อดิจิตอล ในการสอนลูกศิษย์ผ่านระบบออนไลน์ หรือบางส่วนได้ให้ใบงานให้นักเรียนได้ทำระหว่างปิดเรียนที่บ้าน

นางเนื้อน้อง แดงโชติ ครูชำนาญการพิเศษ อายุ 49 ปี โรงเรียนอนุบาลประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี สังกัดสำนักงานการศึกษาเขตพื้นที่เขต 1 ปราจีนบุรี กล่าวว่า “รับราชการครูมากว่า 25 ปีแล้ว โดยทำการสอนประจำชั้น ในระดับชั้นอนุบาลศึกษาปีที่ 3 นอกจากนี้ ยังปฏิบัติหน้าที่สอนเป็นครูพิเศษมหาวิทยาลัยชุมชน จ.สระแก้วอีกด้วย

ในสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ได้สื่อข่าวสารกับผู้ปกครอง ผ่านสื่อออนไลน์ โดยตั้งไลน์ประจำชั้นพร้อมให้ใบงานให้แก่ลูกศิษย์ตัวเล็กๆ โดยแนะนำ ให้ผู้ปกครองได้ช่วยสอนแนะนำต่อกับบุตรหลานที่บ้านอีกต่อหนึ่ง และพบกับลูกศิษย์พร้อมๆกัน ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา แต่มีส่วนน้อยที่ปกครองไม่มีโทรศัพท์ ได้ใช้การอธิบายใบงานแก่ผู้ปกครองแทน

ในส่วนลูกศิษย์ระดับมหาวิทยาลัยชุมชน ที่สอนผ่านระบบออนไลน์ ไม่มีปัญหา เนื่องจากมีอุปกรณ์สื่อสาร ต่อโทรศัพท์ เรียนผ่านระบบออนไลน์ได้ดี พร้อมส่งงานต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์ มีปัญหาบ้างที่อาจสัญญาณไม่ดี”

ส่วนด้านความเห็น ครูยุคใหม่กับ “ไม้เรียว” เห็นว่า เด็กสมัยก่อนได้ดิบได้ มีระเบียบวินัย ส่วนหนึ่งมาจากไม้เรียว แต่ครูต้องมีเหตุผล หากเด็กทำผิดระเบียบ ข้อตกลง แต่ในสมัยนี้ ไม่สามารถใช้ได้แล้ว ครูจะใช้เหตุผลมากกว่า”

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหา สำหรับครู คือหนี้สินสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ที่ครูส่วนใหญ่ฐานะปานกลาง การที่จะลงทุนสิ่งใด ต้องกู้หนี้ยืมสิน อาทิ จะสร้างที่อยู่ ซื้อยานพาหนะ ช่วงสถานการณ์โควิด -19 อยากให้รัฐบาลพักชำระหนี้แก่ครูบ้าง”

ด้านความต้องการจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากให้ลุงตู่อยู่ต่อไป ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ และขอให้ครูทำเอกสารเกี่ยวกับการประเมินวิทยฐานะต่าง ให้เอกสาร และระยะเวลาลดน้อยลง ให้เน้นดูที่ตัวเด็กเป็นสำคัญ” นางเนื้อน้อง กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรุป 6 มาตรการเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่
บทความถัดไปเคาะวัน 25 ม.ค. ฝ่ายค้านเตรียมยื่นซักฟอก ถลก ‘รมต.’ รายบุคคล