วิกฤต! แม่น้ำยม 4 อำเภอพิจิตร แห้งขอดเป็นทะเลทราย ชาวนาอ่วม

วิกฤต! แม่น้ำยม 4 อำเภอพิจิตร แห้งขอดเป็นทะเลทราย ชาวนาอ่วม

พิจิตรวิกฤตหนัก แม่น้ำยม 4 อำเภอแห้งขอดดั่งทะเลทราย เห็นพื้นทราย ในท้องแม่น้ำ กระทบระบบนิเวศและกระทบกับเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนาที่ไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร

วันที่ 20 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า” แม่น้ำยมที่ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของ จังหวัดพิจิตร ได้แก่ อำเภอสามง่าม อำเภอโพธิ์ประทับช้าง อำเภอบึงนาราง และอำเภอโพทะเล ความยาว 124 กิโลเมตร ขณะนี้ได้ลดระดับและบางช่วงระดับน้ำได้แห้งขอดเกือบตลอดลำน้ำ โดยเฉพาะที่บริเวณ หมู่ที่ 3 บ้านวังเทโพ ตำบลวังจิก อำโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนกลางของแม่น้ำยมในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ แห้งจนเห็นผืนทรายในท้องแม่น้ำยม ไม่เหลือน้ำในแม่น้ำ วิกฤตแล้งตั้งแต่ต้นปีอีกทั้งชาวบ้านสามารถเดินข้ามหากันได้

โดยสภาพ เมื่อมองบนพื้นราบของแม่น้ำยม จะมีลักษณะคล้ายใกล้เคียงกับทะเลทราย เนื่องจากมองเห็นท้องแม่น้ำที่เป็นผืนทรายเป็นทางยาวตลอดทั้งลำน้ำ โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ผืนทรายจะร้อนจัด เปลวความร้อนขึ้นสูงจากพื้นทราย คล้ายกับทะเลทราย ส่งผลกระทบระบบนิเวศในพื้นที่แม่น้ำ และส่งผลกระทบกับเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนาที่ไม่มีน้ำต้นทุนในการทำการเกษตร

สำหรับแม่น้ำยม ในปีที่ผ่านมา ในช่วงเดือนตุลาคม เมื่อปีที่ผ่านมา แม่น้ำยม มีระดับน้ำจนล้นตลิ่งไหลท่วม แต่ได้เริ่มแห้งลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบสร้างความเสียหายให้กับการทำเกษตร และระบบนิเวศ พันธุ์สัตว์น้ำได้รับผลกระทบ สถานการณ์ในปีนี้ที่แล้งตั้งแต่ต้นปี จึงเป็นสิ่งที่ส่อเค้าว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะรุนแรงยิ่งกว่าปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใหม่ สุคนธวา โพสต์ถึงลุงพล ดังแล้วเป็นแบบนี้หรือ? รับเคยปลื้ม แต่ตอนนี้รู้สึกแย่มาก
บทความถัดไปด่วนผู้ว่าฯ ชลบุรี ออกประกาศ สั่งงด ‘ทัวริสต์’ เดินทางเข้า-ออก พื้นที่อำเภอเกาะสีชัง