กลุ่มผู้ค้าตลาดกลางกุ้งมหาชัยลุ้นเปิดตลาด เล็ง 26 ม.ค.นี้ ยึดมาตรการคุมเข้มโควิด

กลุ่มผู้ค้าตลาดกลางกุ้งมหาชัยลุ้นเปิดตลาด เล็ง 26 ม.ค.นี้ ยึดมาตรการคุมเข้มโควิด

กรณีคณะกรรมการควบคุมโรค จังหวัดสมุทรสาคร ออกคำสั่งปิดแพปลา (ทะเล) – แพกุ้ง (ทะเล) ในตลาดทะเลไทย หมู่ที่ 1 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เป็นตลาดศูนย์กลางสัตว์น้ำทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ต้องหยุดทำการค้าขายชั่วคราวนับตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 จนกระทั่งถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 รวมทั้งสั่งปิดหอพักศรีเมือง ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร แต่เนื่องจากสถานการณ์ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์ในภาพรวมยังมีโอกาสของการแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว ได้ขยายสั่งปิดแพกุ้งหรือตลาดกุ้งเป็นการชั่วคราว ครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 4-31 มกราคม 2563 นั้น

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้จัดประชุมผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดกลางกุ้ง ที่ด้านล่างหอประชุมตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมืองสมุทรสาคร การประชุมครั้งนี้ เน้นการให้ความรู้และแนะนำเรื่องแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยสำหรับการเปิดตลาดค้าขาย ทั้งเรื่องของการคัดกรองคนก่อนเข้าสถานที่ การทำความสะอาดสถานที่ สุขอนามัยของผู้ประกอบการ ลูกจ้าง และคนที่เข้ามาซื้อทุกคนอย่างเคร่งครัดกว่าเดิมที่เคยปฏิบัติมา เป็นการยกระดับการคุมเข้มในสถานการณ์โควิด-19 ระลอก 2 หลังจากที่ตลาดกลางกุ้งผ่านพ้นหรือได้รับการปลดล็อกจากพื้นที่คุมเข้มสูงสุดของจังหวัดสมุทรสาคร ให้กลับมาทำมาค้าขายกันได้อีกครั้ง

นายดำรง มั่นสิน ผู้ดูแลตลาดกลางกุ้ง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า ทุกวันนี้ตลาดกลางกุ้งมีความพร้อมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ รอเพียงวัน และเวลา ที่ทางจังหวัดจะมีประกาศให้เปิดตลาดได้ตามปกติ ทางตลาดกลางกุ้งขอย้ำความมั่นใจว่า เรามีระบบการดูแลที่ได้มาตรฐานและมาตรการป้องกันโควิด 19 ที่เข้มข้นและจริงจัง ทั้งเรื่องของการตรวจคัดกรอง การป้องกันตนเองทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย รวมถึงการทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบของตลาดกลางกุ้ง และการใช้แรงงานข้ามชาติด้วย ดังนั้นจึงมีความปลอดภัยต่อผู้ที่จะมาซื้อสินค้าอย่างแน่นอน

ก่อนหน้านี้ นายอภิรัตน์ (เฮียต้น) ฉายาพันธุ์ เจ้าของแพเจ๊เอี๋ยว ผู้รับซื้อขายปลาน้ำจืด กุ้งทุกชนิด ในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ถ้าในวันศุกร์ที่ 22 มกราคมนี้ การตรวจโควิด-19 ในกลุ่มก้อนสีขาวหรือผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนประมาณ 1,200 คน ผ่านพ้นไปแล้ว มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ก็จะมีการพิจารณาเปิดตลาดกลางกุ้งก่อนสิ้นเดือนมกราคมนี้ เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นวันอังคารที่ 26 มกราคม

“ที่ผ่านมาผู้ที่ทำงานอยู่ในตลาดกลางกุ้งได้รับผลกระทบทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการ ลูกน้อง คนที่มาซื้อมาขาย เฉพาะคนที่เป็นเจ้าของกิจการและลูกน้องก็ไม่ต่ำกว่า 1,00 คนแล้ว และไหนจะเกษตรกรทั่วประเทศ เพราะตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร เป็นศูนย์กลางใหญ่ในการขายทั้งประเทศเลย ไม่ว่าจะเป็นจากภาคใต้ ตะวันออก ภาคกลาง ก็จะมาขายตรงนี้ เนื่องจากเป็นจุดศูนย์ ศูนย์รวมค้าขายกุ้ง ตรงนี้โรงงานเยอะในการส่งออก ส่วนการค้าขายเพื่อบริโภคในประเทศนั้น ไม่มากเท่าไหร่ โดยหากคิดเป็นปริมาณ 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ คือการส่งออกและโรงงานที่ทำการส่งออกตั้งอยู่ในสมุทรสาครการ ส่วนที่เหลือคือการจำหน่ายเพื่อบริโภคในประเทศ”

นายอภิรัตน์กล่าวตอนท้ายว่า ในตลาดจะมีการทำความสะอาดเพื่อรองรับการเปิดอย่างเป็นทางการต่อไป จากนั้นก็ต้องคงมาตรการที่เข้มข้นคือ หลังเลิกงานก็จะทำความสะอาด ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ พนักงานทุกคนก่อนเข้าตลาดก็มีการวัดอุณหภูมิเหมือนที่เคยทำมา ยืนยันได้เลยว่า ตลาดกลางกุ้งมีความพยายามทำให้สะอาดมาอย่างต่อเนื่อง การล้างแพ ล้างพื้นด้วยคลอรีน ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำทุกอย่างเพื่อให้ตลาดกลางกุ้งปลอดภัยจากเชื้อโรคและเพื่อให้เกิดวามสบายใจของผู้ที่มาค้าผู้ที่มาขาย คนที่มาซื้อว่าปลอดภัยแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon