อาจารย์กายวิภาคศาสตร์ ฆ่าตัวตายในห้องแล็บ พบใส่กระดูกแม่ในกระเป๋าห้อยคอ เขียน จม.ขอให้เผาพร้อมกัน

อาจารย์กายวิภาคศาสตร์ ฆ่าตัวตายในห้องแล็บ พบใส่กระดูกแม่ในกระเป๋าห้อยคอ เขียน จม.ขอให้เผาพร้อมกัน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 21 มกราคม พ.ต.ท.กฤษดา สุพรรณกูล สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีคนผูกคอตาย บริเวณวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ถนนประชาสุขสันต์ ชุมชนหนองบึกทุ่ง เขตเทศบาลเมืองนครพนม จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลนครพนม เจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสัตต เดินทางไปยังที่เกิดเหตุซึ่งเป็นอาคาร 6 ชั้น

ที่เกิดเหตุ อยู่ในห้องแล็บปฏิบัติการ ชั้น 3 พบศพผู้ตายเป็นชาย ทราบชื่อนายโกมล บุญแก้ว อายุ 44 ปี อาจารย์ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ นอนหงายอยู่บนพื้นตรงหน้าห้องทำงาน โดยมีเสื้อกาวน์ปฏิบัติงาน และเสื้อสูทของผู้ตายคลุมร่างไว้ ใกล้ๆ ศพพบนายมั่ง บุญแก้ว อายุ 68 ปี พ่อของผู้ตายนั่งร่ำไห้สะอึกสะอื้น ปากพร่ำว่า “ลูกทิ้งพ่อไปทำไมๆ”

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ตายไม่มีครอบครัว อยู่กับพ่อ 2 คน ส่วนแม่เสียชีวิตแล้วประมาณปีเศษ เป็นคนชอบเก็บตัวเงียบ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร เวลามาทำงานจะถือถุงผ้าพะรุงพะรัง ภายในจะมีทั้งปิ่นโตข้าว อุปกรณ์การเรียนการสอน และยารักษาโรค

ก่อนเกิดเหตุ นายโกมลมาทำงานตามปกติ แต่มีสีหน้าเคร่งเครียด เวลาประมาณ 09.00 น. ได้ไล่นางหวานตา บัวเคน เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการออกจากห้อง พร้อมกับบอกว่าอย่ามารบกวน ก่อนจะปิดประตูล็อกห้อง

กระทั่งเวลาล่วงเลยมาถึง 18.00 น. นายมั่ง ผู้เป็นพ่อ ได้ขี่รถจักรยานยนต์มารับลูกชาย สอบถามนางหวานตาว่าวันนี้มีงานยุ่งหรือไม่ เหตุใดถึงกลับกันค่ำ นางหวานตาถึงกับตกใจเพราะคิดว่าอาจารย์โกมลกลับบ้านแล้ว จึงพากันไปที่ห้องแล็บดังกล่าว ทั้งนี้ เมื่อเคาะประตูอย่างไรก็ไม่เสียงตอบ นางหวานตาจึงปีนออกไปทางระเบียงตึก ก่อนจะลัดเลาะไปเปิดหน้าต่างห้องแล็บ มองดูภายในไม่พบใคร

แต่เมื่อเดินไปเปิดประตูห้องทำงานของนายโกมล พบว่าดันประตูอย่างไรก็เปิดไม่ออก จึงไปเรียกอาจารย์อภิสิทธิ์ ฉกรรจ์ศิลป์ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ รองคณบดีวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม มาช่วยผลัก ปรากฏว่าพบร่างของนายโกมลแขวนอยู่ที่ขอบประตูด้านบน โดยใช้ผ้าพันคอสีน้ำเงินรัดคอตัวเอง จึงนำร่างลงมาช่วยกันปั๊มหัวใจ ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งศูนย์วิทยุ 191 ดังกล่าว

จากคำให้การของเพื่อนร่วมงาน พนักงานสอบสวนทราบว่า นายโกมลได้ไปเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) แต่สอบไม่ผ่านเกณฑ์ ทางวิทยาลัยจึงเรียกตัวมาสอนลูกศิษย์ตามเดิม ประกอบกับระหว่างเรียนอยู่ที่เชียงใหม่ นายโกมลมีอาการเครียด จึงไปรับยาคลายเครียดที่โรงพยาบาลสวนปรุง

นอกจากนี้ เมื่อกลับมาสอนอยู่ที่วิทยาลัยพยาบาลฯ ก็มีโรคเก๊าท์และหอบหืดตามมา โดยรับยาอยู่ที่โรงพยาบาลนครพนม ประกอบกับคุณแม่เสียชีวิตลง ทำให้มีความเครียดสะสมเรื่อยมา ก่อนจะตัดสินใจฆ่าตัวตายท่ามกลางความเสียใจของผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน และลูกศิษย์

ระหว่างชันสูตรพลิกศพที่คอผู้ตายคล้องกระเป๋าพลาสติก เมื่อเปิดดูพบจดหมายเขียนด้วยลายชื่อตนเอง มีข้อความว่า “กระดูกของแม่ ขอความกรุณาให้เผาไปพร้อมกับข้าพเจ้า” และมีกระดูกของแม่อยู่ภายในกระเป๋านั้นด้วย

นอกจากนี้ ยังพบกระปุกสีขาวบรรจุสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่ในวิทยาลัยพยาบาลฯ ไม่เคยใช้อยู่ในถุงผ้าด้วย จึงสันนิษฐานเบื้องต้นไว้ว่านายโกมลมีอาการซึมเศร้า จากปัญหาที่เรียนระดับปริญญาเอกไม่จบ ประกอบกับแม่มาเสียชีวิต

แพทย์สันนิษฐานว่า นายโกมลเสียชีวิตมาแล้วบวกลบไม่เกิน 4 ชั่วโมง ซึ่งนายมั่ง บิดา ไม่ติดใจในสาเหตุการตาย พนักงานสอบสวนจึงมอบศพนำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกอดีตนายกฯเล็กสุราษฎร์กับพวก 11 คน ทุจริตที่ดินทิ้งขยะ
บทความถัดไปคลิกเลย! ใครอยากมีบ้าน ธอส.คัดบ้านมือสอง สภาพดี เปิดประมูลออนไลน์ 22 ม.ค.นี้