ชาวบ้านเชียงคำวอนย้ายเสาสัญญาณโทรศัพท์ หลังหญิงสาวในพื้นที่แท้งลูกแล้ว 5 ราย

ชาวบ้านเชียงคำวอนย้ายเสาสัญญาณโทรศัพท์ หลังหญิงสาวในพื้นที่แท้งลูกแล้ว 5 ราย

วันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน บ้านใหม่เจริญไพร ม.9 ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ว่า ต้องการให้ผลักดันย้ายเสาสัญญาณโทรศัพท์ออกห่างจากเขตชุมชน หลังจากหญิงมีครรภ์ในพื้นที่แท้งลูกแล้ว 5 ราย ขณะที่ชาวบ้านในละแวกรอบเสาสัญญาณก็มีอาการป่วยด้านจิตเวชหลายราย

นายอิ่นคำ ไกลถิ่น อายุ 60 ปี ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า เสาสัญญาณโทรศัพท์ดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ก่อนการติดตั้งไม่เคยถามความคิดเห็นของคนในพื้นที่ก่อน ต่อมาชาวบ้านเกิดความเดือดร้อน โดยเฉพาะเวลามีฝนฟ้าคะนองเกิดฟ้าผ่า เครื่องใช้ไฟฟ้าของชาวบ้านจะเสียหาย ใช้การไม่ได้

นายอิ่นคำกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าชาวบ้านหญิงที่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 5-6 เดือน แท้งลูกไปแล้ว 5 ราย จนชาวบ้านที่แต่งงานใหม่ๆ ต้องย้ายหนีไปอาศัยที่อื่น ส่วนตนกับภรรยาก็ป่วยด้วยอาการใจสั่น มึนงง สับสน ต้องรับการรักษาเป็นผู้ป่วยจิตเวช

ขณะที่ ส.อ.รัตนชัย อินทะจักร อายุ 29 ปี กล่าวว่า ตู้ควบคุมที่อยู่ติดกับเสาเสียงดังมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน จะครางหึ่งๆ จนนอนแทบไม่ได้ อีกทั้งภรรยาตนกำลังท้อง จึงต้องย้ายครอบครัวไปอาศัยในตัวเมืองเชียงคำ เพราะกลัวว่าภรรยาจะแท้งลูกเหมือนหญิงอื่นในหมู่บ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบ 3 พรานป่า พร้อมซากสัตว์ป่า-อาวุธ ลักยิงนกกก มีค่าหายาก ใกล้สูญพันธุ์
บทความถัดไปนนทบุรีพบป่วยโควิดเพิ่ม เป็นชายขายอุปกรณ์การแพทย์ ผู้สัมผัสเพียบเกือบร้อยราย