นักชิมยกนิ้วชม! ทุเรียนปัตตานีพันธุ์ดีติด 1 ใน 5 ของประเทศ เตรียมดันสู่แบรนด์ตลาดโลก (คลิป)

วันที่ 18 สิงหาคม  นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมเกษตรจังหวัด และเกษตรกรชาวสวน จ.ปัตตานี นำทุเรียนคุณภาพ คัดเกรดชั้นเยี่ยม ที่ได้เข้าร่วมในมหกรรมทุเรียนงานบางกอกอะเมซิ่งทุเรียนเฟส 2016 ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยมสู่ปลายทาง Central Food Retail Group กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 13 – 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศที่ได้จัดสุดยอดทุเรียนจาก 4 ภาค มาประชันรสชาติกัน

โดยในงานครั้งนี้ปรากฏว่าทุเรียนของจังหวัดปัตตานี ได้รับผลตอบรับอย่างดีจากนักชิม และผู้บริโภค ชาวจีนและชาวไทยว่ามีคุณภาพและติดอันดับ 1 ใน 5 ทุเรียนที่มีรสชาติกลมกร่ล่อม หวานนุ่ม แป้งน้อย กลิ่นหอมหวานอร่อยละมุนลิ้น สีทองสวย เป็นการผลิตเน้นการปลูกตามธรรมชาติ

งานครั้งนี้มีทุเรียนจำนวน  3 ตัน จากเป้าหมาย 6 ตัน เป็นแหล่งผลิตผลเฉพาะของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนบ้านทรายขาวออก ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี  ซึ่งชาวสวนบริเวณที่ปลูกเป็นที่เชิงเขา มีแร่ธาตุอย่างดี เหมาะสม สภาพอากาศ สิ่งแวดล้อมดีเยี่ยม ดูแลกันเองแบบธรรมชาติ จึงทำให้ทุเรียนที่นี่มีรสชาติและเนื้อดี  พร้อมยกโครงการปรับระดับเกษตรกร เพิ่มความรู้ การดูแลกลไกการตลาด เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต และกระจายผลผลิตให้เป็นที่ต้องการสู่ตลาดทั่วไปมากขึ้น

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การนำทุเรียนปัตตานีดันขึ้นสู่ตลาดในครั้งนี้ เป็นการนำของดีจากปัตตานีไปเสนอให้ ตลาดชั้นบนได้รับรู้เป็นที่รู้จักพร้อมวัดคุณภาพว่าเป็นของดีอย่างหนึ่งของปัตตานี ซึ่งปรากฏว่าเป็นที่ถูกใจได้รับผลตอบรับอย่างดีจากนักชิมให้ขึ้นชั้นรสชาติอยู่ในลำดับต้น ติดอันดับ 1 ใน 5 ต่อไปนี้จะนำไปดำเนินสู่การพัฒนา ส่งเสริมเกษตรกร สู่การจัดการ สวนเกษตรให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น โดยมีโครงการเพื่อให้เกิดเป้าหมาย 4 ทาง คือ 1.การเพิ่มรายได้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  2.ผลักดันกลไก การตลาด การควบคุมราคาให้ความสำคัญกับเกษตรกร ไม่ถูกเอาเปรียบ  3.ส่งเสริมการเกษตรเรื่องให้องค์ความรู้เพื่อดูแล ควบคุม การจัดการให้สวยงาม ทั้งด้านรสชาติ ผลผลิตให้ได้มาตรฐานต่อไป  4.ผลักดันเกษตรกรชาวสวนทุเรียนของปัตตานีให้เป็นแบรนด์ที่รู้จักเปิดตลาดให้ทั่วถึงต่อไปในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตแพทย์ชี้ “หักดิบเลิกเหล้า” ไม่ทำให้ตาย
บทความถัดไป4 สัญญาณอันตราย “ศัลยกรรมจมูก” ต้องรู้ก่อนเบี้ยว-ทะลุ-ติดเชื้อ-ไหล