ยึดยาไอซ์-ยาบ้า ยี่ห้อรถสปอร์ต ซุกรถบรรทุกจอดทิ้งหน้าวัด

ยึดยาไอซ์-ยาบ้า ยี่ห้อรถสปอร์ต ซุกรถบรรทุกจอดทิ้งหน้าวัด

เมื่อวันที่​ 24 มกราคม​ พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.บส.ชน.) สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดจำนวนมากจากชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าสู่ชั้นในของประเทศจึงได้ร่วมกับ ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง กก.3 บก. สกัดกั้นยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) สำนักป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 5 สภ.แม่สาย ทำการสกัดกั้น ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ากลุ่มขบวนการได้เคลื่อนย้ายยาเสพติดมาจากชายแดนด้าน ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย ที่มีลำน้ำรวกเป็นเส้นเขตแดนโดยใช้รถยนต์และมีรถจักรยานยนต์ขี่นำไปถึงพื้นที่บ้านป่าเหมือดรุ่งเจริญ หมู่ 5 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย

จากนั้นในเวลา 02.00 น.วันเดียวกันนี้ได้มีการลักลอบขนยาเสพติดทั้งหมดใส่รถบรรทุก 6 ล้อ หมายเลขทะเบียน 70-6408 เชียงราย เพื่อเตรียมจะเคลื่อนย้ายต่อไปยังชั้นในของประเทศ เมื่อแล้วเสร็จคนทั้งหมดได้หลบหนีไปเมื่อเจ้าหน้าที่ทราบพิกัดชัดเจนจึงได้เข้าไปตรวจสอบ พบเป็นลานกว้างหน้าวัดป่าเหมือดรุ่งเจริญตั้งอยู่ภายในซอย 11 หมู่บ้านดังกล่าว โดยรถจอดไว้โดยไม่มีใครอยู่ เมื่อเปิดดูที่ท้ายรถปรากฏว่าพบถุงพลาสติกสีดำกองซ้อนกันอยู่เต็มนับได้จำนวน 16 ใบ ภายในมีห่อยาเสพติดประเภทยาไอซ์บรรจุในถุงใบชาสีเขียว ปะปนไปกับยาบ้าซึ่งมีห่อกระดาษสีน้ำตาลที่ประทับตราเป็นรูปรถเก๋งสปอร์ตแตกต่างจากตราอื่นๆ ก่อนหน้านี้อีกด้วย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบรถว่ามีบุคคลใดครอบครองอยู่ ซึ่งทำให้พอจะทราบตัวบุคคลแล้วจึงอยู่ระหว่างติดตามหาตัว นอกจากนี้ ยังได้ตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ภายในรถเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อื่นๆ ในการยืนยันตัวบุคคล เบื้องต้นคาดว่ายาเสพติดดังกล่าวเป็นของชนกลุ่มน้อยที่พยายามจะนำเข้ามาตามแนวชายแดนที่มีเจ้าหน้าที่ป้องกันแน่นหนาช่วงมีการปิดชายแดนเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 และอาศัยช่องว่างช่วงหนึ่งนำเข้ามาเก็บเอาไว้ก่อนโดยใช้รถบรรทุกสินค้าที่รับส่งสินค้าจาก อ.แม่สาย ไปยังภาคกลางในการอำพรางแต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบได้เสียก่อนดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ปลูกกัญชา 6 ต้น ฤกษ์ 7 กุมภาฯ แห่งแรกในไทย
บทความถัดไป‘เป๊ป’ ชม ‘โฟเด้น’ เล่นอย่างเทพ ช่วยทีมคว้าชัยเอฟเอคัพ