“ผู้ว่ามุกดาหาร” ย้ำชัด ทนายตั้มต้องกักตัวหากไปบ้านกกกอก เพราะมาจากพท.เสี่ยงสูง

“ผู้ว่ามุกดาหาร” ย้ำชัด ทนายตั้มต้องกักตัวหากไปบ้านกกกอก เพราะมาจากพท.เสี่ยงสูง

เมื่อวันที่ 24 มกราคม จากกรณีที่นายไชย์ยพล วิภา หรือลุงพล ได้ติดต่อให้นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เข้ามาช่วยดูแลคดีน้องชมพู่หากลุงพลถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ โดยทนายตั้มมีกำหนดเดินทางไปบ้านกกกอก โดยเครื่องบินโดยสารจากกรุงเทพฯมาลงที่จังหวัดสกลนครในเวลา14.20 น. ของวันที่ 25 มกราคม โดยมีทีมทนายความและนายแพทย์ร่วมเดินทางไปด้วย ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าทนายตั้มและคณะจะต้องถูกกักตัว 14 วัน ตามมาตรการ covid-19 หรือไม่ นั้น

นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ประชาชนที่เดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ทั้งที่เดินทางเข้ามาแล้ว และที่กำลังจะเดินทางเข้ามา รวมทั้งพื้นที่บ้านกกกอก จะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรค covid-19 ทุกคน ตามประกาศจังหวัดมุกดาหาร เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (covid-19) โดยจะมีการตรวจสอบคัดกรองเบื้องต้นว่า มาจากไหน จะไปที่ไหนหรือไม่อย่างไร เช่น เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงตามข้อกำหนดคัดกรอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ควบคุมโรค ก็จะต้องเข้ามาควบคุมดูแลสอบประวัติตามกระบวนการ และโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด คือ จังหวัดระยอง ชลบุรี จันทบุรี ตราด และสมุทรสาคร จะต้องถูกกักตัวหรือถูกควบคุมในระดับสูงสุดอย่างเข้มงวด

อนึ่ง มุกดาหารได้ออกประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดที่ ศบค. กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ซึ่งรวมทั้งอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร อันเป็นที่ตั้งของสำนักงานมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ที่ทนายตั้มเป็นเลขานุการ ก็อยู่ในอำเภอกระทุ่มแบน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ดังกล่าวต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ณ ศูนย์คัดกรองโรคโควิด – 19 ระดับอำเภอ หรือสถานที่ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมุกดาหารกำหนด เพื่อลงทะเบียน คัดกรอง และสอบสวนโรค รวมทั้งการพิจารณาตรวจหาเชื้อโรคโควิด – 19ตามแนวทางที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมุกดาหารกำหนด กรณีพบผู้มีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคให้นำส่งโรงพยาบาลเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป แต่หากไม่มีอาการ ให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ประเมินความพร้อมของสถานที่กักกันที่บ้าน ตามแบบที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมุกดาหารกำหนด กรณีผลการประเมินสถานที่กักกันที่บ้าน (HomeGuarantine) ผ่านเกณฑ์มีความพร้อม ให้ดำเนินการส่งไปสถานที่กักกันที่บ้านเพื่อเข้าพักและเฝ้าระวังในระบบกักกันตัวเป็นเวลา 15 วัน โดยให้อยู่ในการควบคุมกำกับของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออย่างใกล้ชิด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.วารินชำราบตาดี ตรวจพบยาบ้าทิ้งไว้ใต้เสาไฟ คาดเป็นจุดวางยาส่งลูกค้า
บทความถัดไปชาวบ้านสุดทน! แก๊งม.2 ป่วนบุรีรัมย์กลางดึก ขว้างขวดเบียร์ใส่บ้านเรือน-ร้านค้า ผวาทั้งคืน