คืบ สะพานวงแหวนโคราชถล่ม ชี้ผู้รับจ้างขอขยายสัญญาถูกต้อง ใช้แรงงานต่างด้าวถูก กม.-ตรวจโควิดเป็นลบ

จากกรณีถนนสะพานวงแหวนที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง บริเวณถนนสุรนารายณ์ ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พังถล่มลงมา ทำให้คนงานที่กำลังก่อสร้างได้รับบาดเจ็บ 9 ราย ที่เกิดเหตุเป็นถนนสะพานวงแหวนจุดโคกสูง ในโครงการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอก รอบที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 290 ส่วนข้ามทางหลวง 205 ถนนสุรนารายณ์ นครราชสีมา-โนนไทย บ้านโคกสูง หมู่ 1 ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ สะพานดังกล่าวพังถล่มลงมาเป็นระยะทางกว่า 40 เมตร ความสูงจากพื้นถนนปกติกว่า 10 เมตร เป็นเหตุให้คนงานซึ่งมีทั้งแรงงานไทย และแรงงานต่างด้าว ชาวกัมพูชา และชาวพม่า รวมทั้งหมด 9 คนได้รับบาดเจ็บจากการตกลงมาจากที่สูง ส่วนใหญ่มีบาดแผลถลอกตามร่างกาย และบางรายแขนขาหัก

อ่านข่าว : ด่วน! บายพาสต่างระดับโคกสูง โคราช ถล่มขณะก่อสร้าง คนงานบาดเจ็บ 12 ราย
อธิบดีกรมทางหลวง สั่งสอบหาสาเหตุสะพานวงแหวนโคราชถล่ม เร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 มกราคม เจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 3 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นจากการตรวจสอบทราบว่า ขณะที่เกิดเหตุคนงานกำลังทำงานเทคอนกรีตโครงสร้างพื้นส่วนบนสะพานยกระดับคู่ขนานกับทางสายหลัก บริเวณส่วนข้ามทางหลวง 205

โดยคนงานก่อสร้างทั้งหมดได้ทำงานบนสะพาน กำลังรอเกลี่ยปูนซิเมนต์ที่เท ซึ่งใช้รถเครนในการยกเทคอนกรีตด้านบนสะพาน จังหวะขณะที่รถเครนขยับเคลื่อนตำแหน่ง แขนของเครนได้พลาดไปเกี่ยวกับนั่งร้านด้านล่างที่ใช้ค้ำยันสะพาน ทำให้นั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหวพังถล่มลงมา คนงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่บนสะพาน และกำลังรอเกลี่ยปูนจึงพลัดตกลงมาด้านล่าง เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 9 ราย

ประกอบด้วย แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 1 ราย แรงงานชาวกัมพูชา 7 ราย และแรงไทย 1 ราย ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอุบัติเหตุ เป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก 31 เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้มีพลเมืองดีโทรศัพท์แจ้งไปที่เบอร์ 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือ ทางมูลนิธิฮุก 31 จึงส่งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย พร้อมด้วยทีมแพทย์ฉุกเฉินลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพบว่ามีทั้งหมด 9 ราย เป็นแรงงานถูกกฎหมาย โดยเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 1 ราย แรงงานชาวกัมพูชา 7 ราย และแรงงานไทย 1 ราย หลายรายได้รับบาดเจ็บ แขนขาหัก และปวดตามร่างกาย เนื่องจากตกลงมาจากที่สูง กระแทกกับของแข็งจนได้รับบาดเจ็บ

นายชัยสิทธิ์กล่าวว่า เมื่อทราบว่าเป็นแรงงานต่างด้าว เจ้าหน้าที่จึงต้องสวมใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างรัดกุม ในการเข้าไปช่วยเหลือ ก่อนจะนำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และโรงพยาบาลใกล้เคียงต่อไป

นายพิชฌคุณ ส.วรเนตร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 1 เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เกิดเหตุ ทางสำนักก่อสร้างที่ 2 กรมทางหลวง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุ เบื้องต้นพบว่าที่ค้ำยันไม่แข็งแรง จึงรับน้ำหนักไม่ไหว อันอาจจะทำให้เกิดการถล่มลงมา อย่างไรก็ตาม เช้าวันนี้ (25 ม.ค.) สำนักก่อสร้างที่ 2 ได้มีการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบ เพื่อทำรายงานส่งให้กรมทวงหลวงอีกครั้ง

นายพิชฌคุณกล่าวว่า ส่วนเรื่องของการรักษาพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บ จะเป็นของบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้าง คือบริษัทโชคชัยการโยธา จำกัด เป็นผู้จ่ายค่ารักษาและเยียวยาทั้งหมดแล้ว และผลตรวจโควิด-19 ในแรงงานต่างด้าว เบื้องต้นผลเป็นลบ นอกจากนี้ในส่วนของสัญญาก่อสร้าง ซึ่งในสัญญาเดิมกำหนดก่อสร้างวันที่ 22 มกราคม 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 6 มกราคม 2564 รวมระยะเวลา 1,080 วันนั้น เนื่องจากช่วงต้นดำเนินการไม่ได้เพราะติดปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดิน และปัญหาโควิด-19 แพร่ระบาด จึงได้มีการขอขยายเวลาออกไปอีก 100 วัน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอให้กรมทางหลวงพิจารณา ซึ่งจะทราบผลการพิจารณาเร็วๆ นี้

สำหรับโครงการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบนอก ทางหลวงหมายเลข 290 อยู่ในความดูแลของสำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง ระยะทางยาวประมาณ 14.5 กิโลเมตร มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 1,400 ล้านบาท มีผู้รับจ้างคือ กิจการร่วมค้าสี่แสง-โชคชัย มูลค่างานก่อสร้างกว่า 1,400 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon