นวดแผนโบราณ ร้องผู้ว่าฯ ชลบุรี เปิดบริการ ชี้หนี้สินเพียบ หมอนวดตกงาน

นวดแผนโบราณ ร้องผู้ว่าฯ ชลบุรี ขอเปิดบริการ เผยหนี้สินเพียบ หมอนวดตกงานไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว เป็นอาชีพถูกลืมสั่งปิดก่อน-เปิดทีหลัง วอนรัฐบาลช่วย

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 มกราคม ที่บริเวณศาลาภักดีแผ่นดิน หน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี น.ส.มณีณัฏฐา พงศ์ธนฐิติ ร้านบุหงา นวดไทย แอนด์สปา น.ส.พิมพ์วรีย์ ศรีออน เดอะมันตรา นวดเพื่อสุขภาพบางแสน พร้อมด้วยตัวแทนของผู้ประกอบการนวดแผนโบราณได้รวมตัวเพื่อเรียกร้องให้เปิดสถานบริการนวดแผนโบราณ เนื่องจากได้สั่งปิดมานาน ส่งผลให้หมอนวดตกงาน ไม่มีรายได้จุนเจือครอบครัว รวมทั้งสถานประกอบการก็ไม่มีรายได้ ทำให้มีหนี้สินจำนวนมาก จึงได้มารวมตัวเรียกร้องกับนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ขอให้เปิดสถานบริการนวดแผนโบราณโดยเร็วที่สุด

ต่อมานายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ปลัดจังหวัดชลบุรี พ.ต.เฉลิมชัย ไกรวิชา กอ.รมน.จังหวัดชลบุรี ได้มารับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจาก น.ส.มณีณัฏฐา พงศ์ธนฐิติ ร้านบุหงา นวดไทย แอนด์สปา ซึ่งเป็นตัวแทนของสถานบริการนวดแผนโบราณในพื้นที่ จ.ชลบุรี หลังจากนั้นจะได้นำส่งผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และรัฐบาลเพื่อพิจารณาคลายล็อกต่อไป

น.ส.พิมพ์วรีย์ กล่าวว่า การรวมตัวของผู้ประกอบการสถานบริการนวดแผนโบราณครั้งนี้ เพื่อมาขอความเห็นใจและความเมตตาจากผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ขอโอกาสทำงาน ให้มีการคลายล็อกให้ประกอบการได้ เพราะสถานบริการนวดแผนโบราณจะต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนด และเข้มข้นในเรื่องมาตรการความปลอดภัย แต่เป็นอาชีพที่ถูกลืม โดยปิดสถานบริการก่อนเพื่อน และเปิดบริการหลังเพื่อน ซึ่งสถานบริการอื่นๆ อาทิ ทำผม ทำเล็บ สัก เปิดได้ทั้งที่มีความเสี่ยงมากกว่า แต่สถานบริการนวดแผนโบราณเปิดไม่ได้ ทั้งที่ทุกคนรักตัวกลัวตายทั้งนั้น เห็นใจพวกเราด้วย อยากให้เปิดบริการเหมือนกับสถานประกอบการอื่นๆ เพื่อจะได้มีเงินใช้หนี้ และหารายได้นำไปเลี้ยงครอบครัว

ด้านนายชวนินทร์กล่าวว่า จ.ชลบุรีถือว่าเป็นพื้นที่สีแดง ในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาล และ ศบค. ทำให้ต้องสั่งปิดสถานประกอบการและสถานบริการต่างๆ อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีก็พยายามผ่อนปรนเพื่อให้มีการประกอบการได้ เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชน ที่สำคัญนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงมาประชุมที่ จ.ชลบุรี และกำลังเสนอให้ ศบค.พิจารณาคลายล็อกพื้นที่สีแดงลงมา เพื่อให้สถานบริการ สถานประกอบการต่างๆ สามารถดำเนินการได้ตามปกติแล้ว คาดว่าจะมีคำสั่งออกมาเร็วๆนี้ ส่วนข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการสถานบริการนวดแผนโบราณจะเสนอให้ทางผู้ว่าฯ และรัฐบาลได้รับทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุฬาฯ เปิดมิติใหม่ปลุกไทยต้านคอร์รัปชัน ประยุกต์กลยุทธ์ตลาดสู่โมเดลสร้างพลเมืองตื่นรู้สู้โกง
บทความถัดไป6 นักแบดไทยร่วมแข่งไฟนัลส์ ‘เมย์-หมิว-กิ๊ฟ-วิว-บาส-ปอป้อ’