ผู้รับเหมาปืนโหด ยิงลูกน้อง 4 นัดบาดเจ็บสาหัสขณะตั้งวงดื่มเหล้า ปัญหาเรื่องค่าแรง 750 บาท ลูกน้องขอเบิกทั้งหมด แต่ให้ไปแค่ 300 บาท ตำรวจตามรวบตัวได้ขณะขับรถจักรยานยนต์หลบหนี
เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 25 มกราคม พ.ต.อ.ไพบูลย์ บุญยรัตน์ ผกก.สภ.สามบ่อ ได้รับแจ้งว่าได้เกิดเหตุยิงกันที่หน้าบ้านหลังหนึ่งในหมู่ 1 ถนนชลทัศน์ บ่อหูด-พังเค็ม ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา จึงนำกำลังตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนและเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ลงพื้นที่ตรวจสอบ
ในที่เกิดเหตุพบผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คนคือ นายมนู ประสงค์ หรือนัส อายุ 34 ปี ซึ่งมาทำงานก่อสร้างอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .38 เข้าที่บริเวณสะบักขวา 3 นัด ชายโครงขวา 1 นัด นอกจากนี้ยังมีบาดแผลที่นิ้วขวาอีก 1 แผล จากการใช้มือพยายามปัดป้องกระสุนปืน จึงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระโนด ขณะเดียวกันในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืน .38 ตกอยู่ 4 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน และยังมีร่องรอยของการตั้งวงดื่มกินกันอยู่ที่โต๊ะหน้าบ้านด้วย
จากการสอบสวนทราบว่าคนยิงคือ นายปัญญา ยกรัตน์ อายุ 56 ปี หรือโชค เจ้าของบ้านเกิดเหตุและเป็นผู้รับเหมาที่นายมนูมาทำงานเป็นลูกน้องอยู่ด้วย หลังก่อเหตุได้ขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านไปพร้อมกับอาวุธปืน ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สามบ่อ จึงได้ออกติดตามและจับกุมได้ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์อยู่บนถนนสายบ่อโพธิ์ มุ่งหน้าไป อ.ระโนด ห่างจากบ้านตัวเองประมาณ 2 กิโลเมตร
รายงานข่าวระบุว่า ขณะเข้าจับกุม นายปัญญาพยายามขับรถจักรยานยนต์หลบหนีแต่ก็ถูกตำรวจสกัดจับเอาไว้ได้ พร้อมอาวุธปืน .38 ที่ใช้ก่อเหตุและกระสุนอีก 15 นัด
จากการสอบสวน นายปัญญายอมรับสารภาพโดยบอกว่า ตอนเกิดเหตุได้ตั้งวงดื่มเหล้าอยู่กับนายมนู คนเจ็บ ซึ่งเป็นลูกน้องและเพื่อนบ้าน 4 คน แต่คนอื่นได้ทยอยกลับกันไปเหลือตนกับนายมนู ในระหว่างที่กำลังดื่มกินและเริ่มเมาได้มีปากเสียงกับนายมนู ที่ขอเบิกเงินค่าแรง 750 บาท แต่ได้ให้ไปแค่ 300 บาท
นายปัญญาระบุว่า นายมนูไม่ยอม จะเอาค่าแรงทั้งหมดและได้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านที่อยู่ใกล้ๆ ไปเอามีดพร้ามาด้วย และนำมาวางไว้ข้างบ้าน ส่วนตนเองเข้าไปหยิบปืนมาพกติดตัวไว้ เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย และได้เกิดโต้เถียงกันอีกรอบด้วยความโมโหและความเมาจึงได้ชักอาวุธปืนออกมากระหน่ำยิงนายมนู 4 นัด จนล้มลงกับพื้น
จากนั้นนายปัญญาเผยว่า ได้เดินไปบอกนายยงยุทธ เทพแก้ว ซึ่งเป็นรองนายก ทต.บ่อตรุ ที่มีบ้านอยู่ใกล้ๆ กันให้มาช่วยพานายมนูส่งโรงพยาบาล ส่วนตนก็ขับขี่รถจักรยานยนต์พร้อมอาวุธปืนออกจากบ้านไป
ทั้งนี้ ตำรวจได้ควบคุมตัวนายปัญญาดำเนินคดีในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น และพกพาปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร ขณะที่อาการของนายมนูยังน่าเป็นห่วง ซึ่งรายงานระบุว่าเจ้าตัวมีลูก 3 คนที่ต้องดูแล