ต๊ะติ๊งโหน่ง ตลกบ้าหมา เศร้า ‘ไข้หัดสุนัข’ ลุกลาม ทำหมาตายเกือบ 200 ตัว ปศุสัตว์เร่งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 มกราคม นายประพาส ศรีอ่อน หรือตลกบ้าหมาต๊ะติ๊งโหน่ง ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ซึ่งเลี้ยงสุนัขเกือบ 500 ตัว บนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ ได้ร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 เวลากลางดึกได้มีคนนำสุนัข จำนวน 2 ตัว โยนข้ามกำแพงบ้านเข้ามาในบริเวณบ้านของตน จนทำให้สุนัขที่เลี้ยงไว้เกือบ 500 ตัว ทยอยตายอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันตายเพิ่มเกือบ 200 ตัว

โดยวันนี้ทางปศุสัตว์ อ.หนองเสือ ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณบ้านนายประพาสทั้งหมด เพื่อฆ่าเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคหัดของสุนัขที่เลี้ยงไว้

นายไพรัตน์ รุ่งสว่าง ปศุสัตว์ อ.หนองเสือ กล่าวว่า อาการของ ไข้หัดสุนัข คือมีตุ่มหนองอยู่ใต้ท้อง ถ้าเปรียบโรคที่เกิดขึ้นของคนก็คือโรคอีสุกอีใส ทั้งนี้ ถ้ามีอาการหนักจะเข้าไปทำลายระบบประสาทของสุนัข จากนั้นสุนัขจะมีอาการชักเกร็ง อาการต่อมาคือมีน้ำมูกและข้นๆ ที่ออกมาจากจมูก ส่วนดวงตาจะมีขี้ตาเหนียวข้นออกมาจากดวงตาเช่นกัน

นายไพรัตน์กล่าวว่า สุนัขที่ตายมีอาการชักก่อนตายทุกตัว ส่วนตัวไหนที่รักษาหายแต่จะไม่สมประกอบแล้ว กล้ามเนื้อจะอ่อนแรง การมองเห็นจะไม่ชัด เนื่องด้วยไวรัสไปทำลายระบบประสาททั้งหมด ทำได้เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น คือให้น้ำเกลือ วิตามิน และยาฆ่าเชื้อ

นายไพรัตน์กล่าวว่า ทั้งนี้ ไม่สามารถทำการรักษาโรคหัดให้หายได้ ส่วนการช่วยเหลือของทางปศุสัตว์ อ.หนองเสือ ที่ดำเนินการอยู่คือมาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนวัคซีนที่ฉีดรักษาอาการเชื้อหัดของสุนัขอยู่นอกเหนืองบประมาณที่ช่วยเหลือจากทางกรมปศุสัตว์ ถ้าจะให้ช่วยเหลือจริงต้องอาศัยภาคประชาชนที่มีจิตใจเมตตาต่อสัตว์และบริจาคให้ผู้เลี้ยง

“ทางปศุสัตว์จะช่วยเหลือเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนในราคาที่ถูกจากท้องตลาด ราคา 80-90 บาท ในราคาต้นทุนเท่านั้น” นายไพรัตน์กล่าว

ด้านนายประพาสกล่าวว่า ตอนนี้ยังมีหมาป่วยและรอความตายอีกหลายตัว ตอนนี้ตายเพิ่มขึ้นทุกวัน 4-8 ตัว โดยยอดการตายของสุนัขที่เลี้ยงไว้น่าจะประมาณ 140-160 ตัว ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองก็ได้รักษาตามอาการ ชาวบ้านบางคนซื้อยาเขียวมาให้ ตนก็รักษาอาการสุนัขแบบแพทย์แผนไทย

นายประพาสกล่าวว่า สำหรับเรื่องวัคซีน ตอนนี้อยากวอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคเงินช่วยเหลือเป็นค่ารักษา เพราะยังมีสุนัขที่ต้องการการช่วยเหลืออีกมาก ถ้าต้องการบริจาคหรือทำบุญ ติดต่อที่เบอร์ 08-9481-0635 ได้ตลอดเวลา

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon