ชาวสวนทุเรียน ‘หนองเสือ’ โอด แล้งมาไว หวั่นอวสานทุเรียนอันเลื่องชื่อ

ชาวสวนทุเรียน ‘หนองเสือ’ โอด แล้งมาไว หวั่นอวสานทุเรียนอันเลื่องชื่อ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่อำเภอหนองเสือ จ.ปทุมธานีเกษตรกรผู้ทำนาทำสวนต่างได้รับผลกระทบจากภัยแล้งกันเป็นจำนวนมาก จากการที่น้ำในคลองชลประทานต่างๆ ในอำเภอหนองเสือ ต่างลดระดับแห้งขอดลงจนไม่สามารถสูบน้ำเข้าหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตรได้ โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนหนองเสือที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงด้วย ซึ่งขณะนี้ต้นทุเรียนได้ยืนต้นตายไปแล้วกว่า 500 ต้นจากพิษภัยแล้งในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวที่สวนทุเรียนสุพจน์ ตั้งอยู่ที่ถนนเลียบคลองเก้า หมู่ 7 ตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ นายสุพจน์ ตันพิชัย เจ้าของสวนทุเรียนหนองเสือ กล่าวว่า สวนทุเรียนสุพจน์นั้นได้ปลูกทุเรียนเอาไว้จำนวน 50 ไร่ ซึ่งถือว่ามีชื่อเสียงระดับประเทศ เพราะมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศต่างแห่เดินทางมาชิมรสชาติความหวานหอมอร่อย พร้อมเลือกซื้อหาจับจองกันกลับไปมากมายในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตอย่างไม่ขาดสายในทุกปี แต่ในขณะนี้ทุเรียนหนองเสือของตนเองได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เพราะน้ำในคลองชลประทานแห้งขอดไม่สามารถสูบเข้าหล่อเลี้ยงพืชผลได้ ส่งผลให้ต้นทุเรียนทยอยยืนต้นตายไปแล้วกว่า 500 ต้น


ซึ่งทุเรียนของเราได้รับผลกระทบจากภัยแล้งต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา พอมาในปีนี้ภัยแล้งมาไวกว่ากำหนด ทำให้น้ำภายในสวนที่กักตุนเอาไว้หล่อเลี้ยงผลผลิตมีใช้ไม่ถึงเดือน ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ต่อไป คาดว่าทุเรียนหนองเสือที่มีชื่อเสียงโด่งดังและหายาก ที่ให้ผลผลิตออกมาในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ทุเรียนหนองเสือคงจะต้องกาลอวสานและสูญหายไปจากทุ่งรังสิตอย่างแน่นอน หากยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาวิธีการแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรเป็นวาระอย่างเร่งด่วนสุด


ซึ่งหากทางหน่วยงานกรมชลประทานมัวแต่ปล่อยมวลน้ำไปใช้ผลักดันน้ำเค็มอยู่หรือใช้ผลิตน้ำประปา โดยไม่ผันน้ำมาให้เกษตรกรได้ใช้บ้าง เชื่อได้เลยว่าทั้งสวนทุเรียนและสวนผลไม้อื่นๆ นั้นจะได้รับผลกระทบทั้งหมด คาดว่าไม่เกินหนึ่งเดือนหลังจากนี้คงได้ยืนต้นตายเหี่ยวเฉากันเกลี้ยง ในขณะที่ตอนนี้ตนเองได้มีการปลูกพืชอื่นขึ้นมาเสริมทดแทนแล้ว เช่น กล้วยน้ำว้า มังคุด ในการทดแทนหากต้นทุเรียนจะยืนต้นตายและสูญพันธุ์เกลี้ยงไปทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon