เผยโรงงานไฟไหม้ที่เพชรบุรี ค่าเสียหาย 300 ล้านบาท พนง.บาดเจ็บ 2 ราย

ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ช่วยเหลือโรงงานผสมน้ำมันที่เกิดเพลิงไหม้ พร้อมเยี่ยมผู้บาดเจ็บ ขณะที่โรงงานประเมินเสียหายเบื้องต้นกว่า 300 ล้านบาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 มกราคม นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคม จ.เพชรบุรี เดินทางมาที่ โรงงาน บจก.ชีรีคลอร์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) หจก.เอส เอ็ม เทคโนโลยี ที่หมู่ 1 ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ที่เกิดเหตุมีเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตัวอาคารซึ่งเป็นโครงเหล็กหลังคาเป็นวัสดุเมทัลชีทบางส่วนทรุดตัว เครื่องจักร สินค้าถูกไฟไหม้เสียหายจำนวนมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่โรงงานประเมินราคาความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท มีผู้บาดเจ็บจำนวน 2 ราย เป็นพนักงานหญิง 1 รายถูกไฟลวกบริเวณขา แขน นอนรักษาตัวที่ รพ.พระจอมเกล้าเพชรบุรี และผู้ช่วยผู้จัดการ 1 รายถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย แพทย์ทำการรักษาและอนุญาตให้กลับบ้าน ส่วนสาเหตุขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเพชรบุรีจะได้ทำการตรวจสอบต่อไป

นางธิวัลรัตน์เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้ตนรีบลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ บริษัท ซีรีคลอร์ คอร์ปปอเขชั่น (ประเทศไทย) จำกัด และให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่ ลูกจ้างบริษัท ที่ได้รับบาดเจ็บบาดเจ็บ กรณีซึ่งเป็นผู้ประกันตน ในเบื้องต้นทางกระทรวงแรงงานได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องสิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาล สิทธิการได้รับเงินทดแทนจากสำนักงานประกันสังคมเพชรบุรี  เช่น ค่ารักษาพยาบาลในเบื้องต้นไม่เกิน 50,000 บาท กรณีต้องหยุดพักรักษาตัวตั้งแต่ 1 วันขึ้นไป จะได้รับค่าทดแทนร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือน กรณีรักษาสิ้นสุดแล้วแต่สภาพอวัยวะต่างๆ มีการสูญเสียสมรรถภาพในการทำงานจะมีค่าทดแทน ซึ่งทางสำนักงานประกันสังคมจะเข้าไปเยียวยา

นอกจากนี้จะเชิญเจ้าของกิจการหรือผู้มีอำนาจ มาพบเพื่อสอบข้อเท็จจริง และหากมีการปิดปรับปรุงโรงงาน ลูกจ้างต้องหยุดงาน กระทรวงฯก็จะติดตามให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายแรงงานในส่วนของโรงาน ทางกระทรวงแรงงาน มีกองทุนความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เป็นแหล่งดอกเบี้ยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ สำหรับให้เจ้าของกิจการ เพื่อกู้ยืมเงินไปแก้ไขสภาพความไม่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและโรคอันเนื่องจากการทำงานในสถานประกอบกิจการ ซึ่งทุกภาคส่วนของกระทรวงแรงงานจะดูแลและให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด

จากนั้นนางธิวัลรัตน์และคณะได้เดินทางมาเยี่ยมพนักงานหญิงที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้ที่นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเพชรบุรี ด้วย

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image