ชาวบ้านกลางหุบปากหมากไชยาดีใจ ผู้ว่าฯตั้งเสาสัญญาณมือถือให้

ชาวบ้านกลางหุบปากหมากไชยา ดีใจได้เสาสัญญาณมือถือ ผู้ว่าสุราษฎร์ฯเดินเรื่องให้

วันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีมีชาวบ้าน 1 คนจากหมู่ 7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี หลงในป่าลึกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ได้ระดมค้นหาเป็นเวลา 6 วัน 5 คืนจึงพบตัว โดยนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กับ นายเจริญศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นายอำเภอไชยา ไปให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาและชาวบ้าน ซึ่งได้มีชาวบ้านร้องต่อนายวิชวุทย์ อยากให้มีสัญญาณโทรศัพท์ใช้ในหมู่บ้านเพื่อความสะดวกติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอก เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถติดต่อได้เลย จึงได้ให้นายเจริญศักดิ์ ตรวจสอบจุดที่ตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ โดยนายวิชวุทย์ ได้เดินเรื่องประสานกับบริษัทมือถือด้วยตัวเอง

ล่าสุด นายมหัณณพ อภินันทพงศ์ หัวหน้าส่วนปฎิบัติการภูมิภาค ภาคใต้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เวอร์วิส จำกัด(มหาชน) ได้ตอบรับจะติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 สถานีฐาน ณ ชุมชนวังบัวตูมและชุมชนวัดสุวรรณครีธรรมาราม ท้องที่หมู่ 7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา หลังหน่วยงานวางแผนศูนย์วิศวกรรม เอไอเอสภาคใต้ ได้เข้าสำรวจพื้นที่แล้ว ซึ่งชาวบ้านดีใจเป็นอย่างมากที่ผู้ว่าฯยื่นมือเข้ามาช่วยอย่างน้อยเมื่อเจ็บไข้จะได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ และทำให้ได้สื่อสารกับภายนอกมากขึ้น

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า วันที่เข้าไปค้นหาชาวบ้านหลงป่าพบว่าในพื้นที่มีปัญหาไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับภายนอกได้ เนื่องจากมีสภาพเป็นหุบเขาบอดสัญญาณ จะต้องออกมานอกหมู่บ้านจึงจะติดต่อแจ้งเรื่องต่างๆได้ ซึ่งหากมีสัญญาณโทรศัพท์จะช่วยให้ชาวบ้านได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารและช่วยด้านการศึกษาของเด็กๆด้วย นอกจากนี้มีพื้นที่ห่างไกลอีก 2 แห่งหมู่ 9 ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์และหมู่ 3 ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน ได้ประสานกับหน่วยงานสื่อสารเข้าช่วยเหลือต่อไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon