งูเหลือมหนีหมาติดรั้วลวดหนาม กู้ภัยเร่งช่วย

งูเหลือมหนีหมาติดรั้วลวดหนาม กู้ภัยเร่งช่วย

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.64 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นาย สายัณห์ เสนามนู ว่าพบงูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยขวางถนนภายในซอย และได้เลื้อยขึ้นไปติดรั้วตะแกรงลวดหนาม เกรงว่างูจะได้รับอันตราย และตาย บริเวณ ม.7 ต.เสาไห้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี ขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถในการจับงูเข้ามาช่วยเหลือด้วย

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุจึงได้แจ้งไปยังลูกข่ายที่มีความสามารถในการจับสัตว์เลื้อยคลาน เข้าไปช่วยเหลือ และเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงเพียงคนเดียว พบว่าเป็นงูเหลือม ซึ่งมีขนาดใหญ่ และยาว ประมาณ 4 เมตรติดรั้วตะแกรงลวดหนาม ซึ่งมีความสูงประมาณ 3 เมตรไม่สามารถจับได้เพียงคนเดียว จึงได้ให้ชาวบ้านที่แจ้งไปให้ทำการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯด้วย ซึ่งการจับงูเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากรั้วมีความสูงมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้นำถังแกลลอน เข้ามาต่อ และปีนขึ้นไป จากนั้นได้ทำบ่วงคล้องคองู เพื่อที่จะดึงงูลงมา แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากบริเวณลำตัวของงู ได้ถูกลวดหนามเกี่ยวอยู่ และพันกับไม้เลื้อยที่ขึ้นบนรั้ว จึงดึงลงมาไม่ได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้นำผ้าเทปมาพันปากงูไว้ เพื่อกันงู ฉกหรือกัด จากนั้นจึงได้ช่วยกันกับชาวบ้านค่อยคลายลำตัวงูออกจากรั้วตะแกรงลวดหนามจนเป็นผลสำเร็จ โดยใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จากนั้นได้นำงูใส่ถุงเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

จากการสอบถามนาย สายัณห์ เสนามนู เล่าว่า ขณะที่ตนเองกำลังนอนหลับอยู่ ได้ยินเสียงหมาเห่า จึงสะดุ้งตื่นขึ้นมา จึงได้เปิดประตูรั้วบ้านออกมาดู พบว่าหมากำลังเห่างูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยขวางอยู่กลางถนน จากนั้นงูได้เลื้อยหนีขึ้นกำแพงรั้วตะแกรงลวดหนาม จากนั้นงูได้ติดพันที่ลวดหนามเลื้อยต่อไปไหนไม่ได้ตนจึงได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯให้มาช่วยจับงูไปปล่อย เกรงว่างูจะตายคารั้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุม 3 ผู้ชุมนุม ผู้โดน ตร.รวบ เหตุชุลมุนหน้าสถานทูตเมียนมา ฝากขังศาล ไม่ค้านประกัน
บทความถัดไปยินดี ‘หญิงไทย’ ในฝรั่งเศส ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี