ผู้สูงอายุโคราชเฮ! อปท.พร้อมชะลอเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ตามนโยบาย รมว.มหาดไทย

ผู้สูงอายุโคราชเฮ! อปท.พร้อมชะลอเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ตามนโยบาย รมว.มหาดไทย

จากกรณีที่ อปท.ในพื้นที่หลายแห่งทั่วประเทศ มีการเรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนย้อนหลัง เนื่องจากมีรายชื่อไปทับซ้อนกับผู้สูงอายุที่ได้รับเงินบำนาญพิเศษมาแล้ว โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งพบว่ามีผู้สูงอายุจำนวน 610 ราย ที่ถูก อปท.เรียกเบี้ยยังชีพคืนย้อนหลัง ต่อมาเมื่อวานนี้ (1 ก.พ. 64) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้ให้นโยบายไปยัง อปท.ทั้ง 7,850 แห่งทั่วประเทศ ไปเจรจากับผู้สูงอายุ หรือพิจารณาชะลอการดำเนินการเรียกเงินคืนออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ล่าสุด 2 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลจอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อไปสอบถามถึงแนวทางการดำเนินการอย่างไรต่อไป ภายหลังจากพบว่าในพื้นที่รับผิดชอบของเทศบาลตำบลจอหอ มีผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเงินเบี้ยยังชีพคืนย้อนหลังรวมทั้งหมด 13 ราย โดยนายสุวโรจน์ คงสงวนวงษ์ ปลัดเทศบาลตำบลจอหอ รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีตำบลจอหอ (ซึ่งเพิ่งหมดวาระไป) ได้รับการเปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ทราบข่าวว่าทาง รมว.มหาดไทย ได้มีนโยบายดังกล่าว ทางเทศบาลตำบลจอหอ ก็เตรียมที่จะลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเบี้ยยังชีพคืนย้อนหลัง

สำหรับพื้นที่ ต.จอหอ นั้น มีผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเงินคืนย้อนหลังทั้งหมดจำนวน 13 ราย โดยแยกออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่ 1 มีจำนวน 6 ราย ซึ่งมีการทำสัญญารับสภาพหนี้ และทำการผ่อนชำระหนี้คืนมาแล้วจนเหลืออยู่เพียง 2 งวดสุดท้าย, กลุ่มที่ 2 มีจำนวน 3 ราย ที่มาละเบียนรับเบี้ยยังชีพแล้ว แต่มาทราบภายหลังว่าตนเองไม่มีสิทธิ์รับ จึงขอสละสิทธิ์ไม่รับเงินเบี้ยยังชีพตั้งแต่แรก และกลุ่มที่ 3 มีจำนวน 4 ราย ซึ่งไม่ประสงค์จะทำสัญญารับสภาพหนี้ และขอให้เทศบาลฯ ส่งฟ้องศาลแขวงนครราชสีมา

นายสุวโรจน์ กล่าวอีกว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ทางนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้จังหวัดแจ้งมาถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง พิจารณาดำเนินการ 2 ข้อ คือ 1.ให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนผู้สูงอายุว่าทุกฝ่ายอยู่ระหว่างการหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ 2.กรณีที่ยังไม่ได้ดำเนินการทางกฎหมาย ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นชะลอดำเนินคดีไว้ก่อน
นายสุวโรจน์ ระบุว่า บ่ายวันนี้ตนจะลงพื้นที่ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อน โดยผู้สูงอายุ 6 รายที่ผ่อนชำระเงินเบี้ยยังชีพ ขณะนี้เหลืออยู่เพียงแค่ 2 งวดเท่านั้น ซึ่งมีกำหนดชำระในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ ก็อาจะต้องรอฟังความชัดเจนจากกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นก่อนว่า ถ้าชะลอการผ่อนชำระไว้ก่อน จะผิดสัญญาที่ทำไว้หรือไม่ ถ้าไม่ผิดสัญญาทางเทศบาลตำบลจอหอ ก็พร้อมที่จะชะลอออกไปให้ได้เลย

ส่วนอีก 4 รายที่ส่งฟ้องศาลไปแล้วนั้น ก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร ซึ่งอยู่นอกเหนือจากอำนาจของเทศบาลตำบลจอหอ ทั้งนี้ทางเทศบาลตำบลจอหอ ยืนยันว่าจะดำเนินการตามความเหมาะสมเพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุได้รับความเดือดร้อน ตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไป่ ทาคน’ นายแบบดังเมียนมา ต้านรัฐประหาร ขอ ‘ยูเอ็น-ผู้นำโลก-สื่อ’ ช่วย
บทความถัดไป‘คล็อปป์’ ยัน ‘มาติป’ ชวดลงเล่นตลอดฤดูกาลนี้ ก่อนคว้า 2 เซ็นเตอร์ฮาล์ฟอุดหลัง