ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นพ.สสจ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ามีวัยรุ่นป่วยและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอัมพวาจำนวน 6 ราย จากการสอบสวนโรคทราบว่าเด็กวัยรุ่นเหล่านี้นำยาทรามาดอลผสมกับยาแก้หวัดน้ำเชื่อมโปรโคดิลแล้วดื่ม เพื่อทำให้เกิดอาการมึนเมา ซึ่งเด็กวัยรุ่นกลุ่มนี้ซื้อยาดังกล่าวมาจากร้านขายของชำแห่งหนึ่งใน ต.บางนางลี่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โดยจะมีรถยนต์เร่ไปชักชวนให้ร้านค้าของชำต่างๆ ในหมู่บ้านรับซื้อยาต่างๆ ไว้จำหน่าย ต่อมาจะมีเด็กวัยรุ่นไปถามหาซื้อยาแก้ไอ ยาโปรโคดิล ยาทรามาดอล จนร้านค้าของชำบางแห่งขวนขวายไปหาซื้อมาแอบจำหน่ายหรืออาจเป็นแหล่งกระจายยาชุดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการว่ามีเด็กวัยรุ่นบางกลุ่มสามารถสั่งซื้อยาเหล่านี้จากต่างจังหวัดได้ทางไปรษณีย์
นพ.สุริยะกล่าวว่า ยาทรามาดอลเป็นยากลุ่มออกฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน ใช้สำหรับระงับอาการปวดระดับปานกลางถึงรุนแรง ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังที่ใช้ยาแก้ปวดชนิดอื่นไม่ได้ผล เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นต้น ส่วนยาโปรโคดิลเป็นยาสูตร ใช้เป็นยาแก้แพ้ เมารถเมาเรือ ดังนั้นการใช้ยาเหล่านี้อย่างผิดๆ หรือในขนาดที่สูงจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อระบบประสาท เช่น มึนงง วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานล้มเหลว ชักเกร็งและอาจอันตรายถึงชีวิตได้จากการกดการหายใจ จึงขอฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครองขอให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด
นพ.สุริยะกล่าวว่า ในทางกฎหมาย ยาทรามาดอล ยาโปรโคดิลและยาน้ำเชื่อมแก้ไอหวัดต่างๆ จัดเป็นยาอันตรายตามกฎหมาย ซึ่งมีใช้ในโรงพยาบาลหรือขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรประจำร้านตลอดเวลาเท่านั้น โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนดว่าจะต้องไม่จำหน่ายยาเหล่านี้แก่ผู้ซื้อโดยไม่จำเป็น หรือหากจะจ่ายได้ต้องมีอาการที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น และต้องมีการซักประวัติและเก็บข้อมูลของผู้ซื้อทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้วัยรุ่นนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขได้ลงพื้นที่ตรวจเข้มร้านค้าของชำตามชุมชนต่างๆ ซึ่งไม่มีเภสัชกรดูแลห้ามขายยาทุกชนิด ส่วนร้านขายยาที่มีเภสัชกรดูแลเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่าไม่มีการจำหน่ายยาดังกล่าวแต่อย่างใด
จึงขอเตือนร้านค้าต่างๆ ห้ามขายยาอย่างเด็ดขาดหากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขาย หรือนำหรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งยาแผนปัจจุบัน เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีและปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือมาตรา 75 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ใด ขาย ยาบรรจุเสร็จหลายขนาน โดยจัดเป็นชุดในคราวเดียวกัน โดยมีเจตนาให้ผู้ซื้อใช้รวมกันเพื่อบำบัด บรรเทา รักษาหรือป้องกันโรคหรืออาการของโรคใดโรคหนึ่งโดยเฉพาะ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

