ชาวบ้าน บุกจี้ผู้ว่าฯเลย ยกเลิกตั้งคณะทำงาน ไร้คนพื้นที่ ร่วมฟื้นฟูรอบเหมืองทองทุ่งคำ

กลุ่มคนรักบ้านเกิด ต่อต้านเหมืองทอง บุกศาลากลางให้ผู้ว่าฯยกเลิกหนังสือแต่งตั้งคณะทำงาน

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน รอบเหมืองทองทุ่งคำ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งจังหวัดที่ 218/2564 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานบริหารจัดการ และฟืนฟูสิ่งแวดล้อมบริเวณเหมืองแร่ทองคำภูทับฟ้า ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จังหวัดเลย ที่ขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชนที่เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองทองคำ โดย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ลงมารับหนังสือกับชาวบ้านด้วยตนเอง

จากกรณีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ลงนามแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อการจัดการแก้ไขปัญหามลพิษและการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมบริเวณ โดยรอบเหมืองแร่ทองคำ ภูทับฟ้า ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย เมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากมีหนังสือแต่งตั้งออกมา กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ได้ออกแถลงการณ์ประณามการแต่งตั้ง คณะกรรมการชุดดังกล่าวทันที โดยอ้างขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชน และแตกต่าง จากคำสั่งของนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยคนก่อน ที่ได้แต่งตั้งคณะทำงานติดตามปัญหามลพิษและการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมภายใน และบริเวณโดยรอบเหมือง ที่มีสัดส่วนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบเข้าไปอยู่ในคณะกรรมการชุดก่อนอย่างชัดเจน

น.ส.รจนา กองแสน แกนนำกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 ได้ยื่นหนังสือเรื่องการขอให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานบริหารจัดการและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบเหมืองแร่ทองคำ โดยหนังสือบางส่วนระบุว่า การมีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานดังกล่าวได้สร้างความสงสัย และเคลือบแคลงใจให้กับชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดเป็นอย่างมากว่า เหตุใดจึงต้องมีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาใหม่แทน การแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งเดิมที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยคนเก่า ได้มีการแต่งตั้งไว้ที่มีคณะทำงานทั้งหมด 14 คน มีสัดส่วนของชาวบ้าน 3 คน นักวิชาการที่มีความรู้ด้านการฟื้นฟูเหมือง 6 คน และเป็นข้าราชการ 5 คน โดยแสดงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในการฟื้นฟูเหมืองแร่ทองคำมากกว่า และการแต่งตั้งคณะทำงานชุดใหม่นี้ ยังมีลักษณะอำนาจหน้าที่ซ้ำซ้อนกันกับคณะทำงานชุดเดิม

ด้าน นายชัยธวัช เนียมศิริ กล่าวว่า ในกรณีของการฟื้นฟูความชัดเจนมีอยู่แล้วว่า ทางจังหวัดเลย จะเป็นตัวกลางระหว่างชาวบ้านและกพร. ที่มีหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องฟื้นฟู ดังนั้น เมื่อหลักการชัดเจนทั้ง 2 ส่วน ก็ได้มีการมาปรึกษากัน และต้องขออภัยต่อชาวบ้านที่คำสั่งทางปกครองที่มีออกไปแล้ว มีเสียงสะท้อนจากชาวบ้านทำให้ชาวบ้านไม่สบายใจ ดังนั้นอะไรที่ทำให้ชาวบ้านไม่สบายใจตนก็ยกเลิกหนังสือดั่งกล่าวไปเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา และคณะ อยากให้เข้าใจจริงๆว่า สิ่งที่ตนต้องการจะทำนั้น คือเฉพาะเรื่องของการพัฒนาอาชีพรายได้ของตำบลเขาหลวง ที่มีทั้งหมด 13 หมู่บ้าน ซึ่งมี 6 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหมือง และคำสั่งของเดิมของผู้ว่าชัยวัฒน์ยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image