แม่ค้าตลาดนครปฐมครวญ ลูกค้าหด พิษโควิด-เศรษฐกิจพัง คนละครึ่งยังซึม

แม่ค้าตลาดนครปฐมครวญ ลูกค้าหด พิษโควิด-เศรษฐกิจพัง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ตลาดสดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(เทศบาลนคร) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาร้านค้าของสด และของแห้งต่างบนกันหนาหู ว่าทุกวันนี้แทบจะตายแล้ว เพราะการค้าขายในตลาดสดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ซบเซามาก ไหนจะเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ไหนจะเรื่องการแย่งชิงพื้นที่ ตลาดสดทุกวันนี้คนก็ไม่ค่อยจะเข้าเพราะเกรงจะติดโควิด-19 เมื่อก่อน 6โมงเช้าคนก็มาซื้อของแน่นตลาด แต่เดี๋ยวนี้หายหมด แถมมาเจอการปลาอนปละละเลยของเจ้าหน้าที่ ที่ปล่อยให้ แม่ค้าของสด เช่นกุ้ง หอบ ปู ปลา ผักสด วางตามฟุตบาทและถนนดีกลูกต้าอยูาปสกซอย แบบนี้แม่ค้าหลักตาย

ด้านผู้ประกอบการ จำหน่ายเป็ดสด เป็ดพะโล้กล่าวว่า ทุกวันนี้เศรษฐกิจแย่มาก เข้าใจว่าน่าจะเป็นช่วงคนกลัวโควิด-19 เลยไม่กล้ามาตลาด และช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน คาดหวังว่าให้ผู้คนออกมาจับจ่าย ใช้สอย กันให้เหมือนเดิม แต่คาดว่าคงจะยาก เพราะ ณ เวลานี้มีลูกค้าสั่งจองเป็ดพะโล้ เป็ดสด ไม่ถึงร้อยตัว ซึ่งตัวเลขหายไปมาก หากไม่ได้ยอดสั่งจองจากลูกค้าประจำ เจ๊งแน่นอนเพราะช่วงวันจ่ายจะมีพ่อค้า แม่ค้าจรมาตั้งวางขายริมถนนหน้าตลาด ดักลูกค้าเต็มไปหมด ทำให้การค้าขายของแม่ค้าในตลาด ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายประจำกับค้าขายไม่ได้

ด้านเจ้าของธุรกิจของแห้ง เครื่องโต๊ะจีน กล่าวว่าช่วงโควิด ร้านค้าของแห้งก็จะตายไปพร่อมกับโต๊ะจีน จะรอหวังช่วงตรุษจีนได้ขายหน่อไม้แห้งบ้าง กระเพาะปลาแห้ง หูฉลาม และอื่นๆบ้าง เท่านั้นแต่ก็ไม่คาดหวังสูง และที่สำคัญไม่ลงของเพิ่มขายของเก่าให้หมดก่อน

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้าชุดแดง ซึ่งเป็นชุดที่ชาวจีนถือว่าเป็นสีมงคลต้อนรับปีใหม่ กล่าวว่าปีนี้ไม่กล้าสั่งของลงมามาก เพราะเกรงเรื่องของเศรษฐกิจ คนำม่ค่อยใช้จ่าย โครงการคนละครึ่งก็ไม่ค่อยได้ผลกับธุรกิจเท่าไร เพราะใช้ได้วันละไม่เกิน 300 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่หวั่นโควิด! เผยปีนี้ โตโยต้าตั้งเป้าผลิตรถถึง 9.2 ล้านคัน
บทความถัดไป‘นราธิวาส’ พบพ่อแม่ลูก ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 3 ราย หลังกักตัว ทั้งหมดไม่แสดงอาการ