15 เมียนมาตกงาน ยอมเดินเข้าป่าหนีกลับพม่า จากกำแพงเพชร โผล่ที่ตาก ก่อนถูกจับ

15 แรงงานเมียนมาตกงาน ยอมเดินป่าหนีกลับพม่า จากกำแพงเพชรโผล่ อ.พบพระ จ.ตาก ถูกจับได้

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ สภ.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก พ.ต.อ.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง รอง ผบก.ภ.จว.ตาก พร้อมด้วย นายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ, พ.ต.อ.สุรินทราดิษฐ ทิพย์เจริญ ผกก.สภ.พบพระ, พ.อ.วรัญชิต หลากหาญ เสนาธิการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด และ พ.ต.ศราวุธ ภูจิตร รอง ผบ.บก.ควบคุม ฉก.ร.4 พร้อมด้วยตำรวจ ตชด.กองร้อย ตชด.ที่ 346 อ.แม่สอด ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา 15 คน แยกเป็นชาย 9 คน หญิง 6 คน โดยเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุมได้ที่หมู่บ้านห้วยไผ่ หมู่ 12 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ ขณะที่แรงงานทั้งหมดเดินป่ามา และจะหาช่องทางลอบข้ามแดนไปฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาเป็นบุคคลต่างด้าว และเข้ามาพักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่แรงงานต่างด้าวทั้งหมดให้การว่า ได้ลักลอบเข้าเมืองไปรับจ้างอยู่ในพื้นที่บ้านผาผึ้ง ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า และช่วงนี้ไม่มีงานทำจึงตัดสินใจเดินลัดเลาะตามป่าเขามาที่บ้านป่าคาเก่า ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ เพื่อหวังจะมาต่อรถโดยสารแถว กม.48 เดินทางไปยังบ้านแม่โกนเกน อ.แม่สอด แล้วข้ามฝั่งกลับไปเมียนมา แต่มาถูกจับกุมได้เสียก่อน

นายสมพงษ์กล่าวว่า เป็นมาตรการของอำเภอพบพระ ที่ทำงานแบบบูรณาการกัน ระหว่างฝ่ายตำรวจ ปกครอง ทหาร รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการลาดตระเวนจนพบบุคคลลักลอบเข้าเมืองได้ และยังมีการตั้งจุดสกัดชุมชนที่มีประชาชนร่วมด้วย

พ.ต.อ.สุทธพงศ์กล่าวว่า เป็นการทำงานเชิงรุกร่วมกันทุกหน่วยงานในการสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมือง ในพื้นที่ชายแดน และถิ่นทุรกันดาร ส่วนกลุ่มที่จับมาได้ 15 คนนี้ ได้ให้หน่วยงานสาธารณสุขเก็บตัวอย่างหาเชื้อโควิด-19 และจะทราบผลพรุ่งนี้ นอกจากนี้จะมีการขยายผลไปยังกลุ่มขบวนการ จากนี้ไปจะส่งให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซูจี’ โดนข้อหาละเมิดกม.นำเข้า-ส่งออก ครอบครองอุปกรณ์สื่อสารโดยไม่ชอบ
บทความถัดไปถกรับหลักการ ร่าง กม.เข้าชื่อถอดถอนนักการเมืองท้องถิ่น เหลว พปชร.ชิงขอให้ปิดประชุม โหวตอาทิตย์หน้า