เด้งแล้ว!! 2 ดาบตำรวจพิจิตร พ้นราชการ หลังถูกรวบคาบ่อน ‘ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน’

เด้งแล้ว!! 2 ดาบตำรวจพิจิตร พ้นราชการ หลังถูกรวบคาบ่อน ‘ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน’

กรณีเจ้าหน้าที่ปกครองจังหวัดพิจิตร เข้าจู่โจมทลายบ่อนการพนัน ที่บ้านของนางชะลอ แก้วอินทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.ย่านยาว อ.เมือง จ.พิจิตร โดยกลุ่มผู้เล่นการพนันดังกล่าวนั้น เป็นตำรวจยศ ด.ต. จำนวน 2 นาย ซึ่งอยู่ในสังกัด สภ.ย่านยาว และ สภ.สามง่าม และเป็นเจ้าหน้าที่ ของข้าราชการเทศบาลตำบล 2 คนในพื้นที่จังหวัดพิจิตร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.กำธร จันที ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร ได้มีคำสั่งให้ ด.ต.ไพรัชต์ สุขเจริญ ผบ.หมู่ (ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม) สภ.สามง่าม และ ด.ต.สุเทพ มีพันธ์ ผบ.หมู่ สภ.ย่านยาว จ.พิจิตร ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อรอการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ลงคำสั่งวันที่ 29 มกราคม 2564

ส่วนสาเหตุ เนื่องจาก ด.ต.สุเทพ มีพันธ์ ผบ.หมู่ สภ.ย่านยาว และ ด.ต.ไพรัช สุขเจริญ ผบ.หมู่ (ทำหน้าที่ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม) สภ.สามง่าม มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องมั่วสุมเล่นการพนันผิดกฎหมาย และถูกตั้งกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับความประพฤติหรือพฤติการณ์ อันไม่น่าไว้วางใจ โดยเป็นผู้ถูกจับในคดีร่วมกันทำกิจกรรมหรือมั่วสุมอันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และร่วมกันกับพวก ที่หลบหนีลักลอบเล่นการพนัน (ไพ่รัมมี่) พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามอาญากฎหมาย ที่ 6/2564 ลงวันที่ 27 มกราคม 2564

หากให้ ด.ต.สุเทพ มีพันธ์ ผบ.หมู่ สภ.ย่านยาว และ ด.ต.ไพรัช สุขเจริญ ผบ.หมู่ (ทำหน้าที่ปฏิบัติการ ป้องกันปราบปราม) สภ.สามง่าม คงอยู่ในหน้าที่ราชการจะเกิดความเสียหายแก่ราชการและเป็นอุปสรรคต่อการสืบสวนพิจารณาหรือก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยจึงมีการสั่งให้ออกจากราชการ

นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด19 พบว่าส่วนหนึ่งของการแพร่ระบาดเกิดขึ้นในบ่อนการพนัน อีกทั้งภายใน 7 วันที่ผ่านมาในเขตพื้นที่ อ.เมืองพิจิตร เป็นข่าวว่ามีบ่อนการพนันถูกตำรวจ-ทหาร-ฝ่ายปกครอง ทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามาจับกุมนักพนัน ซึ่งคราวแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2564 ซึ่งครานั้นมีภาพและคลิปวิดีโอการไล่จับกุมหลักฐานชัดเจนได้นักพนัน 9 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐทำงานใน อบต.แห่งหนึ่งจำนวน 2 ราย และเป็นตำรวจ 2 ราย ซึ่งทั้ง 4 คนนี้ ถูกลงโทษทางวินัยจากผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดแล้ว แต่ล่าสุดเหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ตำรวจชุดเฉพาะกิจของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ก็นำกำลังไปจู่โจมจับกุมบ่อนการพนันที่บ้านไม่มีเลขที่หมู่ 6 ต.ท่าหลวง อ.เมืองพิจิตร ได้นักพนัน 10 ราย (ยังมีผู้ที่วิ่งหนีรอดไปได้อีกนับสิบคน) ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่

นายรังสรรค์กล่าวอีกว่า ดังนั้นต่อจากนี้ถ้าในพื้นที่ใด กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รู้เห็นเป็นใจ-รับผลประโยชน์-ร่วมเล่นการพนัน-ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีบ่อนการพนันเกิดขึ้นในพื้นที่ที่รับผิดชอบของตนเอง ถ้าสอบสวนมีหลักฐานชัดเจนว่าให้การสนับสนุนทำตัวเป็นเจ้าของบ่อนการพนัน หรือถูกจับกุมจะต้องรับโทษสถานเดียว นั่นคือ ปลดออก ให้พ้นจากตำแหน่งหน้าที่ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่ายไม่ไหว! ลูกค้าประกันภัย ทิ้งกรมธรรม์พุ่ง 6 แสนฉบับ เตือน ทำใหม่ยาก ผลปย.ไม่เท่าเดิม
บทความถัดไปทาบ ‘เสี่ยเอ้’ นั่งอุปนายกช่วยพัฒนาสอยคิวไทย