ด่านสิงขร คึก! ผ่อนผันเปิดแดน ทำเมียนมา เร่งขนสินค้าเข้า-ออก คาด 2 วันสะพัด 10 ล้าน

ประจวบคีรีขันธ์- เมียนมาเร่งขนส่งสินค้านำเข้า-ส่งออกที่ด่านสิงขร ช่วงผ่อนผัน 2 วันคาดเงินสะพัด 10 ล้าน

วันนี้ (4 ก.พ.) จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดผ่อนผันเป็นการชั่วคราวอนุญาตให้มีการนำเข้าส่งออกสินค้าระหว่างจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรกับ จ.มะริด ประเทศเมียนมา ในพื้นที่โนแมนแลนด์ ด้านหน้าศาลเจ้าพ่อหินกอง ใกล้จุดตรวจ ตชด.ที่ 146 หมู่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมือง ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.วันที่ 4-5 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากมีการระงับการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ การนำเข้า-ส่งออกสินค้าทุกประเภท เนื่องจากเกรงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และปัญหาทางการเมืองภายในประเทศเมียนมา จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ประกอบการจำนวนมาก ทั้งไทย และเมียนมาให้ความร่วมมือตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดอย่างเข้มงวด โดยนักธุรกิจไทยส่งออกเครื่องอุปโคบริโภค ขณะที่พ่อค้าเมียนมานำเข้าอาหารทะเลแช่แข็ง

“คาดว่า การผ่อนผันเพื่อนำเข้าส่งออกสินค้า 2 วัน มีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท สำหรับการผ่อนผันเพิ่มเติมในระยะต่อไป คณะกรรมการโรคติดต่อ คณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จะต้องติดตามประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงเป็นหลัก โดยมีการเฝ้าระวังในพื้นที่ชายแดน รวมทั้งเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลไม่ให้ใช้ดินแดนประเทศไทยเคลื่อนไหวทางการเมืองที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ“ จ่าเอกแก้วกล่าว

จ่าเอกแก้วกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ อส.กองร้อยที่ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ตชด.ที่ 146 ร่วมกันจับกุมนาย จ่อ ซัน ลิน อายุ 32 ปี นาย หม่อง ตอง ไท่ อายุ 35 ปี นาย อ่อง ปู แต๊ะ อายุ 23 ปี ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา เดินทางมาจาก จ.ชุมพร เพื่อเดินหน้าผ่านช่องทางธรรมชาติใกล้จัดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรกลับบ้านที่ประเทศเมียนมา จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพทย์รวมตัว ยื่นร้องผู้ตรวจฯส่งศาล รธน.ตีความ แก้ กม.ทำแท้งใหม่ ชี้ขัด รธน.
บทความถัดไปนักลงทุนมีเฮ…รับตรุษจีน KTAM จ่ายเงินปันผล 4 กองทุนหุ้น