จับได้แล้ว! เสือตัวเมีย หนักกว่า 100 กก. หลังกัดประตูกรง หนีออกจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน

เมื่อเวลา 20.40 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้ใช้ปืนลูกดอกยิงยาสลบใส่เสือเพศเมีย ชื่อ “ออล่า” น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม ได้แล้ว หลังจากหลุดออกจากกรงขังของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน หนีเข้าป่าบริเวณด้านหลังของสถานีฯ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน รวมทั้งสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (เขาประทับช้าง) เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำค้างคาวและเขาช่องพราน และหน้าที่ อส. ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ร่วมกันออกติดตามไล่ล่าปิดกั้นบริเวณรอบนอกเชิงเขา ปิดล้อมเส้นทางออกไว้ เพื่อไม่ออกไปยังชุมชนใกล้เคียง โดยเฉพาะหมู่ 1 และหมู่ 6 ที่เป็นเขตชุมชน

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ออกติดตามและได้ยินเสียงร้องของเสือตัวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้พยายามค้นหาจนถึงช่วงกลางคืน กระมั่งได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าสามารถจับเสือตัวดังกล่าวได้แล้ว ขณะเจอเสือยืนอยู่ที่บริเวณปากประตูของเขาสนฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ร้าง อดีตเป็นพื้นที่เลี้ยงไก่ของนักการเมืองที่ถูกทางราชการยึดพื้นที่คืน เนื่องจากรุกพื้นที่ป่า ส.ป.ก. และป่าสงวนแห่งชาติ อยู่เขตติดต่อกับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน แต่เป็นอีกฟากลูกเขา ห่างจากสถานีฯประมาณ 3-4 กิโลเมตร คาดว่าเสือตัวตัวนี้กำลังหิวและได้เดินลงเขามาเพื่อจะหาแหล่งน้ำกิน

จากการสอบถามนายพิพัฒน์ จำปาทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.รางบัว ที่ได้รับคำสั่งจากนายอำเภอจอมบึง ให้ช่วยติดตามเสือ ซึ่งเป็นผู้พบเสือขณะขับรถยนต์ไปที่บริเวณประตูเล้าไก่ของเขาสนฟาร์ม

นายพิพัฒน์เปิดเผยว่า ตอนแรกคิดว่าเป็นสุนัข จึงใช้ไฟรถยนต์ส่องไปใกล้ๆ ก่อนจะพบว่าเป็นเสือ คาดว่าคงจะหิวจึงมาหาแหล่งน้ำกินที่บริเวณประตูหน้าทางเข้าฟาร์ม จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่นำปืนลูกดอกยิงยาสลบมายิง ถูกที่บริเวณสะโพกด้านขวา จากนั้นเสือก็เดินหนีไป

นายพิพัฒน์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เดินตามหา จนกระทั่งพบหมดสติอยู่ในป่า จึงได้ช่วยกันนำขึ้นรถกลับไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนให้สัตวแพทย์ตรวจดูอาการเบื้องต้น ก่อนนำไปใส่กรงขังที่แน่นหนา

สำหรับเสือตัวดังกล่าว ได้หลุดออกจากกรงขังเมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.45 น. ของวันนี้ (4 กุมภาพันธ์) เนื่องจากประตูลูกกรงเป็นแบบชักรอก ใช้ยกขึ้นและยกลง เสือได้กัดประตูบางส่วนจนขาดทำให้บานประตูยกขึ้น จากนั้นเสือได้เดินออกมาด้านนอกกรงขัง เจ้าหน้าที่พบเห็น แต่ไม่กล้าเข้าไปปิดประตู เพราะเกรงจะได้รับอันตราย เสือจึงเดินหายขึ้นไปในป่าที่เป็นภูเขา เจ้าหน้าที่จึงประสานกำลังจากหลายหน่วยออกติดตามค้นหาทั้งกลางวันกลางคืน จนพบตัวและใช้ปืนลูกดอกยิงยาสลบ สามารถจับตัวได้ดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชเช’ ตัดสินใจสละสัญชาติเกาหลี ลั่น! อยากเป็นคนไทยพาเทควันโดซิวทองโอลิมปิก
บทความถัดไปเมียช็อกสามีกลายเป็นศพ เชฟหนุ่มเกาหลี เครียดตกงานเหตุโควิด แต่งงานสาวระยอง 3 ปี