จนท.พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบโรงงานพลุระเบิด เผยเด็ก 2 ขวบ ดับเป็นรายที่ 5 เร่งหาผู้สูญหาย

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดรุนแรง และมีเปลวไฟลุกไหม้จากบ้านเรือนประชาชน ในบ้านหลังหนึ่งภายในหมู่ 3 ตำบลหนองหญ้าไทร อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร เกิดเหตุโรงงานพลุระเบิด หมู่ 3 ตำบลหนองหญ้าไทร อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่ เกิดเหตุ 4 ราย บาดเจ็บ 2 ราย เป็นเด็ก 1 ราย เป็น หญิง 1 ราย สูญหาย 1 ราย คือหญิงชรา อายุ 80 ปี บ้านพัง จำนวน 8 หลัง

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พล.ต.ต.สาธิต ก้อนแก้ว ผบก.ศพฐ.6 พร้อมด้วยกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดพิจิตร และกองพิสูจน์หลักฐานนครสวรรค์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สากเหล็ก เดินทางมายังที่ เพื่อตรวจสอบสถานที่ และเก็บหลักฐานร่องรอยการระเบิด เพื่อค้นหาสาเหตุการระเบิด

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เพื่อทำการเก็บชิ้นส่วนผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งตรวจสอบวัตถุระเบิดที่ใช้ประกอบที่ใช้ประกอบทำพลุในการทำระเบิดไล่สัตว์ จนเกิดเหตุระเบิดขึ้น

อ่านข่าว : ด่วน! โรงงานพลุระเบิดสนั่น เบื้องต้นดับสลด 4 ราย จนท.เร่งตรวจสอบสาเหตุ

Advertisement

โดยพบถังบรรจุดินระเบิดภายในที่เกิดเหตุ มีสภาพแตกฉีก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บทำการตรวจสอบวัตถุที่ใช้ในการทำระเบิด นอกจากนี้ ในที่เกิดเหตุยังพบสารเคมีที่ใช้ประกอบพลุอีก 3 กระสอบ กับ 1 ถัง ซึ่งทางอำเภอสากเหล็กได้ขอชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลหนองหญ้าไทร ปรากฏว่าชาวบ้านไม่ยินยอม เนื่องจากหวาดกลัวเกรงว่าจะเป็นอันตราย ขณะนี้ยังไม่สามารถทำลายสารเคมีได้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยหลายหน่วยงาน พร้อมด้วยจิตอาสาได้ระดมกำลังค้นหาเศษชิ้นส่วนมนุษย์ที่ยังตกค้างในที่เกิดเหตุ

Advertisement

จากการตรวจสอบพบว่า นายทวีศักดิ์ พรมวิเศษ เจ้าของบ้านหลังดังกล่าวได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว และนายประเสริฐ พรมวิเศษ ซึ่งเป็นน้องชายของผู้ตาย ได้เข้ามาลักลอบประกอบพลุเมื่อ 4-5 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งนายประเสริฐมีลูกจ้างจำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1.นายศิวกร พรมวิเศษ หรืออั้ม อายุ 25 ปี 2.นายเกรียงไกร ท้าวเจริญ หรือสด อายุ 31 ปี 3.นายประดิษฐ์ มีคำ อายุ 42 ปี และ 4.นางสาวสมทรง สุทธิชัง หรือตุ๊ก อายุ 33 ปี ซึ่งทั้งหมดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำหรับ ผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 คน ประกอบด้วย นางป้อม พวงมาลา อายุ 49 ปี และเด็กชายอธิวัฒน์ พวงมาลา อายุ 2 ปี 7 เดือน อาการสาหัส ส่วน ผู้สูญหาย คือนางจำเนียร พรมวิเศษ อายุ 81 ปี แม่ของนาย ประเสริฐ ยังตามหากันไม่เจอ

ทั้งนี้ จากคำบอกเล่าของชาวบ้านให้การว่า นางจำเนียรชอบเดินมาหาหลาน คือนายนายศิวกร พรมวิเศษ ที่บ้านเกิดเหตุ ซึ่งคาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วเช่นกัน แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากยังหาไม่เจอ ล่าสุด เมื่อเวลา 02.00 น.วันเดียวกัน เจ้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่า ด.ช.อธิวัฒน์ พวงมาลา อาการสาหัสที่ รพ.สากเหล็ก สรุปพิจิตรเสียชีวิต แล้ว 5 ราย

นางป้อม พวงมาลา อายุ 48 ปี ย่าของเด็กชายวัย 2 ขวบที่เสียชีวิตเล่าว่า ช่วงเกิดเหตุกำลังจะหุงข้าว ส่วนหลานชายอายุ 2 ขวบ ผู้เสียชีวิต และหลานชายคนเล็ก 1 ขวบเศษ วิ่งเล่นกันอยู่ในห้องครัวแล้วเกิดระเบิดขึ้น  ก่อนบ้านจะพังลงมา มีเพียงหลานชายคนเล็กที่วิ่งออกมาได้ ส่วนหลานชายคนโตถูกบ้านที่พังลงมาทับ ชาวบ้านจึงมาช่วยดึงออกจากกองไม้ และนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านหลังที่เกิดเหตุเป็นบ้านของนายทวีศักดิ์ พรมวิเศษ ซึ่งได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ซึ่งน้องชาย คือ นายประเสริฐ พรมวิเศษ ได้ใช้บ้านดังกล่าวเป็นโรงงานประกอบพลุแบบลูกบอลทำมาประมาณ 4-5 เดือน ได้ทำการเปิดลักลอบ ทำโรงผลิตพลุ ซึ่งคาดว่า ในช่วงเกิดเหตุ นายประเสริฐ พรมวิเศษ ที่คาดว่าเป็นเจ้าของโรงพลุจะไม่อยู่ในโรงผลิต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวมาทำการสอบสวน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image