เพลิงเผาวอดศาลาปฏิบัติธรรม-กุฏิสงฆ์ วัดท่าอิฐ พระ-ชาวบ้านคาดสาเหตุจากมีคนเผาที่นาข้างๆ

เพลิงเผาวอดศาลาปฏิบัติธรรม-กุฏิสงฆ์ วัดท่าอิฐ พระ-ชาวบ้านคาดสาเหตุจากมีคนเผาที่นาข้างๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 ก.พ. ที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้ศาลาปฏิบัติธรรมและกุฏิพระวัดท่าอิฐ หมู่ 8 ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก วอดทั้งหลัง ชาวบ้านคาดน่ามาจากไฟลามทุ่งที่มีคนที่มาเช่าที่นาทำการจุดไฟเผาตั้งแต่ช่วงเย็น

จากการสอบถามนายอนันต์ คำชุ่ม อายุ 61 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างวัดติดกับศาลาปฏิบัติธรรม ได้บอกว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา คนที่มาเช่าที่นาติดกับวัดนั้นได้ทำการเผานา จนกระทั่งช่วงหัวค่ำตนเห็นเพลิงลุกไหม้ลามเข้ามาที่กุฏิพระและศาลาปฏิบัติธรรมจนวอดทั้งหมดแล้ว โดยภายในมีพระพุทธรูปประธานองคํใหญ่อยู่ 1 องค์ถูกเพลิงเผาไหม้ทั้งองค์ รวมถึงวัตถุมงคลที่ถูกเก็บรักษาไว้ก็ถูกไฟเผาไหม้ด้วยเช่นกัน

ขณะที่พระสมพงษ์ อายุ 51 ปี พระที่ดูแลศาลาปฏิบัติได้รีบมาดูศาลาที่ตนเป้นผู้ดูแลและกุฏิด้านหลังศาลาซึ่งเป็นกุฏิที่ตนอาศัยอยู่ นั้นได้ถูกเพลิงเผาไหม้วอดทั้งสอง และด้วยความเป็นห่วงสุนัข1 ตัว และแมวอีก 4 ตัว ที่เลี้ยงไว้บนศาลาซึ่งเกรงว่าจะได้รับอันตราย ได้ให้ข้อมูลอย่างกระวนกระวายใจว่า ศาลาที่ถูกเพลิงไหม้นั้นเป็นศาลาปฏิบัติธรรม ตอนเกิดเหตุตนไม่ได้อยู่ เนื่องจากตนมีธุระอยู่นอกวัดตั้งแต่ตอนช่วงบ่าย จนกระทั่งเดินทางกลับมาถึงวัดก็เห็นไฟกำลังลุกไหม้

พระสมพงษ์ ระบุอีกว่า ที่ผ่านมาก็มีการเผานาบริเวณรอบๆ วัด และจะมีพระคอยเฝ้าระวังอยู่ คาดว่าไฟที่เผานานั้นอาจจะดับไม่สนิท ประกอบกับตอนเกิดเหตุไม่มีใครอยู่เฝ้าศาลาและกุฏิ

หลังจากที่ได้ข้อมูลเกี่ยวกับการเผาที่นาข้างวัดนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินไปยังจุดดังกล่าวพบว่า พื้นที่ด้านหลังเป็นทุ่งขนาดใหญ่ มีร่องรอยการเผานาจริง อย่างไรก็ตาม สำหรับสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้นั้น ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon