กองทัพภาคที่ 4 จัดงานครบรอบ 46 ปีวันสถาปนา

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการ กองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กองทัพภาคที่ จัดงานวันสถาปนา ครบรอบปีที่ 46 โดยมี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายทหารสัญญาบัตรชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพภาคที่ 4, ผู้บังคับหน่วยขึ้นตรง กองทัพภาคที่ 4 ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการ ภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ตำรวจ สมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา ทภ.4 เข้าร่วมเป็นเกียรติ และร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งประกอบด้วย พิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในค่ายวชิราวุธ พิธีสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และอุทิศส่วนกุศลให้กับกำลังพลที่ล่วงลับ พิธีรับมอบเข็มวชิราวุธานุสรณ์ ตามลำดับ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

กองทัพภาคที่ 4 ก่อตั้งเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 รับผิดชอบพื้นที่ภาคใต้ทั้งหมด ตั้งกองบัญชาการอยู่ที่ค่ายวชิราวุธ ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช และมีกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) อยู่ที่ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เพื่อดูแลความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทยโดยเฉพาะ ปัจจุบันมี พล.ท.เกรียงไกร ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 คนที่ 27

สำหรับเข็มวชิราวุธานุสรณ์ จะกระทำพิธีมอบให้กับผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่กองทัพภาคที่ 4 โดยได้ขอพระบรมราชานุญาติ จัดสร้างเข็มวชิราวุธานุสรณ์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ฯ ผู้พระราชทานกำเนิดหน่วยทหารขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ เป็นครั้งแรก ลักษณะของเข็มวชิราวุธานุสรณ์เป็นแหนบคันชีพรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มุมล่างมนขนาดกว้างด้านละ 2.5 ซม. ยาว ด้านละ 3 ซม. มีพระปรมภิไธยย่อ วปร. สีทอง และตรีสีเงินบนพื้นสีฟ้ามีขอบ ขนาดกว้าง 0.5 ซม. ใช้ประกอบกับเครื่องแบบทุกชนิด เว้นเครื่องแบบสนามหรือชุดสุภาพ โดยประดับที่กระเป๋าเสื้อด้านซ้าย ซึ่งเข็มวชิราวุธานุสรณ์ ถือได้ว่าเป็นเครื่องหมายเชิดชูเกียรติอันสูงสุด ของกองทัพภาคที่ 4 โดยจะกระทำพิธีมอบเบื้องหน้าพระบรมรูป ร.6 ให้กับผู้ประกองคุณงานความดีแก่กองทัพอย่างประจักษ์

ปัจจุบัน กองทัพภาคที่ 4 ก้าวย่างเข้าสู่ปีที่ 46 อย่างสง่างามและสมเกียรติ ซึ่งภายใต้การนำของ พล.ท.เกรียงไกร ยังคงมีภารกิจ และหน้าที่ต่าง ๆ ที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้ และภารกิจอื่น ๆ เพื่อดูแลด้ามขวานทองให้แข็งแกร่ง และดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้มีความสุข เพื่อพิทักษ์ราชัน ปกป้องประชา รักษาแผ่นดิน ตามนโยบายของกองทัพบก สืบไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ค่าฝุ่น ‘ลำปาง’ พุ่งสูงสุดในประเทศ เนื่องจากไฟป่า ก.พ.นี้พบจุดฮอตสปอตแล้วกว่า 350 จุด
บทความถัดไปLocus by Native Food Lab ร้านเชฟเทเบิลอาหารเหนือร่วมสมัย คิวทองจองนานในเชียงราย โดย ปิ่นโตเถาเล็ก