ยายวัย 70 บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผยยอมโกนหัว หาก รบ.ช่วยเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำซ้อน

สืบเนื่องจากคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ มีมติให้ชะลอการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่เกิดปัญหาซ้ำซ้อนกับเงินบำนาญพิเศษเอาไว้ก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับผู้สูงอายุในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งจะมีการเสนอปรับปรุงแก้ไขระเบียบให้ผู้สูงอายุบางกลุ่มสามารถรับสิทธิซ้ำซ้อนได้ อาทิ กลุ่มที่ได้รับบำนาญพิเศษจากทายาทตามกฎหมาย เพราะถือว่าเหมือนได้รับมรดกไม่ใช่เงินจากสิทธิของตัวเองนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวเดินทางที่บ้านนางประกอบ แฟ้นประโคน อายุ 70 ปี ชาว ต.บ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ หนึ่งในผู้สูงอายุที่ถูกทางเทศบาลบ้านกรวดปัญญาวัฒน์ ยื่นฟ้องศาลจังหวัดนางรอง เรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืนย้อนหลังเป็นเวลาเกือบ 9 ปี รวมยอดเงิน 58,800 บาท พร้อมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี

เนื่องจากเจ้าหน้าที่แจ้งว่า นางประกอบได้รับเงินบำนาญพิเศษของลูกชาย ซึ่งเป็นอาสาสมัครทหารพรานที่เสียชีวิตในหน้าที่ตั้งแต่ปี 2542 จึงเป็นการรับเงินซ้ำซ้อนกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

จากการสอบถามนางประกอบ บอกว่า ขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลมาแจ้ง หรือมีหนังสือว่าจะชะลอการเก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนแต่อย่างใด มีเพียงผู้แทนจากอำเภอ และทหาร มาเยี่ยมให้กำลังใจ นำสิ่งของมามอบ และสอบถามรายละเอียดเท่านั้น จึงยังรู้สึกกังวลอยู่ เพราะในวันที่ 26 เม.ย.2564 ที่จะถึงนี้ยังต้องเดินทางไปศาลตามนัดเหมือนเดิม เพราะที่ผ่านมาเทศบาลก็ยังยืนกรานจะเรียกเก็บเงินคืนทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยโดยไม่ให้ผ่อนชำระ

นางประกอบกล่าวว่า หากรัฐบาลสามารถช่วยเหลือ ทั้งการยกเลิกเก็บเงินเบี้ยคนชราคืนทั้งหมดก็จะดีใจมาก เพราะตัวเองและลูกหลานคงไม่มีปัญญาหามาคืนให้ได้ ลำพังหากินไปวันๆ ก็ยังลำบาก เพราะทุกวันนี้ตนเองก็มีแค่เงินบำนาญที่ลูกชายเสียชีวิตเดือนละ 10,000 บาทเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนางประกอบ พร้อมพี่สาวและพี่เขย จุดธูปกราบไหว้ศาลตา-ยายหน้าบ้าน เพื่อบนบานตามความเชื่อโดยนางประกอบบอกว่า หากรัฐสามารถช่วยเหลือ ไม่เก็บเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนได้จริง และให้ได้รับสิทธิเบี้ยคนชราคืนเหมือนเดิมได้ ตนเองก็จะโกนหัวเพื่อแก้บน เพื่อให้หมดทุกข์หมดเคราะห์ตามความเชื่อ

ขอบคุณ ข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอทศพร-เยาวชนเมียนมา จุดเทียนหน้าสถานทูต ทวง ปชต. เผย ‘พรุ่งนี้มาใหม่’
บทความถัดไปรู้หรือไม่! โครงการ “เราชนะ” จ่ายเงินได้ครั้งละเท่าไหร่