สอบมาตรฐานรง.กุนเชียงเจ้าปัญหา ไม่พบสิ่งปนเปื้อน เจ้าของรับเสียใจพร้อมแก้ไข

(4 ก.พ.59) เมื่อเวลา 13.00 น. นายประดิษฐ์ กวินปนิธาน เภสัชกร หรือเจ้าพนักงานตามพระราชบัญญัติอาหารและยา (เสื้อขาว)พร้อมด้วย นายรุ่งจิต พรมมาฏร์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา(เสื้อยึดสีส้ม) ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานกุนเชียงแห่งหนึ่งบนถนนเทศบาล 16 ซอย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา หลังตกเป็นข่าว ว่ามีผู้พบพลาสเตอร์ปิดแผลที่ใช้แล้วผสมอยู่ในกุนเชียง ที่ จ.พิษณุโลก นั้น โดยมีเจ้าของ ให้การต้อนรับเจ้าหน้าเข้าไปภายใน แต่ตัวโรงงานผลิตกุนเชียงอยู่ด้านหลังบ้าน โดยเบื้องต้นไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไป

การตรวจสอบครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับรายงานจาก จังหวัดนครราชสีมาให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตกุนเชียง ซึ่งการสุ่มตรวจสอบมาตรฐานทั้งโรงงานและนำกุนเชียงที่ผลิตล็อตเดียวกัน จำนวน 5 กิโลกรัม.มาหั่นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อหาสิ่งปลอมปนในกุนเชียง แต่ไม่พบสิ่งปลอมปนและได้นำกุนเชียงอีก กิโลกรัมนำกลับไปพิสูจน์อีกครั้งที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา  เพื่อตรวจหาสิ่งเจือปนและเชื้อโรค

เจ้าของโรงงานรายนี้ กล่าวว่า ได้ดำเนินกิจการโดยสุจริตมาตลอด ซึ่งโรงงานของเราทำกุนเชียงมา 30 กว่าปี กำลังการผลิตของเราจนถึงปัจจุบันนี้หลายล้านตัน มีลูกค้าทั่วประเทศ และที่พิษณุโลกเป็นตลาดที่ใหญ่แห่งหนึ่งของเรา ในสิ่งที่มันเกิดขึ้นเราก็เสียใจแต่ที่ผ่านมาเราก็ได้รับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่และถูกต้องตามหลักวิชาการธารณสุข ควบคุมด้านอาหารและยา (อย.) และทางโรงงานก็ได้มีการเพิ่มมาตรการในการควบดูแลการผลิตทุกขั้นตอนตามที่ทางสาธารณสุขมาตรวจสอบ เหมือนในครั้งนี้ก็เป็นโอกาสดีที่เราได้ถูกตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งเราก็ได้ปรับปรุงต่อในการปรับเป็นการพัฒนาโรงงานไปในตัวด้วยเพราะเราไม่ผลิตแค่วันนี้ เราคงจะต้องมีการดำเนินการผลิตอีกต่อไปในอนาคตข้างหน้าส่วนผู้บริโภคขอให้มั่นใจว่าสิ่งที่มันเกิดขึ้นทางโรงงานเราก็เสียใจและขอโทษแต่เราก็ไม่รู้เพราะเราไม่เห็นของจริงที่เกิดปัญหา อาจจะมีการกลั่นแกล้งทำให้เสียหายเกิดขึ้นก็เป็นได้  แต่นี่คือครั้งแรกของเราฉะนั้นเราอยากจะให้สังคมเข้าใจในสิ่งตรงนี้ด้วยว่าโรงงานผลิตมีการควบคุม แต่ถ้าควบคุมที่อ่อนแอเราก็จะเพิ่มมาตรการในการควบคุมไม่ให้เกิดขึ้นในการตรวจสอบให้ดีขึ้น

ด้านนายประดิษฐ์  กวินปนิธาน  เจ้าพนักงานเภสัชกร หลังเข้าตรวจสอบโรงงานผลิดกุนเชียงเลี่ยงเฮง กล่าวว่า จากการตรวจสอบ มาตรฐานการผลิตกุนเชียง ตั้งแต่เนื้อหมู การบดปรุงรส และการบรรจุ ทุกขั้นตอน รวมทั้งการตรวจสอบกุนเชียงแล้ว ยังไม่พบการผิดปกติและสิ่งปลอมปนในกุนเชียง  แต่อย่างไรก็ต้องรอผลการตรวจห้องแล็บ พร้อมแน่นำในขวนการผลิตการเก็บและการบรรจุ เพื่อเป็นการรักษาความสะอาด

Advertisement

ขณะที่ นายรุ่งจิต  พรมมาฏร์  เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอปากช่อง กล่าวว่า ได้ร่วมกับเภสัชกรด้านอาหารและยา เขียนโครงการ เพื่อนำผู้ประกอบการด้านอาหารในพื้นที่ เสนอจังหวัด แต่โครงการยังไม่อนุมัติ เพื่อนำผู้ประกอบการจำนวนมาก เข้าอบรมตามหลักการผลิตที่ถูกต้อง เนื่องจาก อ.ปากช่อง มีโรงงานผลิตกุนเชียงจำนวนมาก หลายยี่ห้อ รวมทั้งสินค้าโอทอป มีทั้งเครื่องดื่มสมุนไพรและอาหาร ที่ออกจำหน่าย ซึ่งปากช่องเอง เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวมาก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากเพื่อให้อาหารเครื่องดื่มถูกต้องตามหลักอนามัย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image