ฉลองตรุษจีนปีวัว สวนสัตว์ขอนแก่น จัดโต๊ะจีนเลี้ยง ‘วัววาตูซี’

ฉลองตรุษจีนปีวัว สวนสัตว์ขอนแก่น จัดโต๊ะจีนเลี้ยง ‘วัววาตู่ซี่’

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่สวนสัตว์ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น บ้านคำม่วง ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นจัดกิจกรรมพิเศษฉลองเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2564 โดยจัดสถานที่ตกแต่งประดับพื้นที่ เพื่อสร้างบรรยากาศและสีสันให้เข้ากับช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ทั้งการติดตั้งโคมแดงมงคลแบบจีนภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ และการจัดทำซุ้มโคมแดงจำลองแบบซุ้มประตูศาลเจ้ามงคลที่บริเวณทางเข้าอาคารต้อนรับนักท่องเที่ยว

โดยให้นักท่องเที่ยวได้ลอดเพื่อความเป็นสิริมงคลและได้ถ่ายภาพคู่กับบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน ซึ่งวันนี้ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และคนไทยเชื้อสายจีน ที่มาเที่ยวในวันหยุดพร้อมมอบอั่งเปาของรางวัลออนไลน์ให้นักท่องเที่ยวผ่านกิจกรรมไลฟ์สดจากทางสวนสัตว์ขอนแก่น


นอกจากนี้ นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่นแต่งกายด้วยชุดแดงสัญลักษณ์แห่งเทศกาลวันตรุษจีน ร่วมฉลองเทศกาลที่ส่วนจัดแสดงวัววาตูซี่ ที่มีการประดับตกแต่งและสร้างบรรยากาศให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน และยังได้ทำกิจกรรมพิเศษด้วยการมอบอั่งเปาของขวัญพิเศษให้กับ “วัววาตูซี” ที่เป็นวัว ซึ่งปีนี้เป็นปีนักฉัตรของปีฉลูด้วย ซึ่งของขวัญพิเศษมีการจัดทำอั่งเปาโดยการมอบอาหารที่ทำจากหญ้าเป็นภาษาจีน ซึ่งเป็นคำมงคล มอบคำอวยพรให้กับวัววาตูซี ขณะเดียวกันไม่ได้มีเฉพาะการจัดกิจกรรมเฉพาะวัววาตูซีเท่านั้น สัตว์ชนิดอื่นก็มีการมอบอั่งเปาส่งความสุขด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการต้อนรับปีวัวทอง


อย่างไรก็ดีถึงแม้ วัววาตูซี จะเป็นสัตว์ที่มาจากทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมือง ที่ชนเผ่ามาไซมีไว้ครอบครอง ซึ่งใครมีวัววาตูซีไว้ในครอบถือว่าเป็นผู้มีอันจะกิน หรือมีฐานะดี โดยในสวนสัตว์มีวัวพันธุ์นี้ไว้ในการดูแล จึงได้จัดเลี้ยงโต๊ะจีนให้กับพวกเขาที่ตัวแทนนักษัตริย์ด้วย

นอกจากนี้ยังได้มีการเลี้ยงอาหารนกหงส์หยก ซึ่งนำเมล็ดถั่ว เมล็ดงา ให้เป็นอาหาร ซึ่งนกหงส์หยก เป็นสัญลักษณ์ถึงความร่วมรวยของผู้มีหยก ไว้ในครอบครองอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯ ปทุมธานี สั่งปิดโรงเรียน-ตลาด หลังพบครูป่วย-คนติดโควิดพุ่ง ‘บิ๊กแจ๊ส’ สั่งฉีดพ่นฆ่าเชื้อ
บทความถัดไปด้วยความตั้งใจ! ‘ชนาธิป’ ว่าที่บัณฑิตใหม่รั้วแม่โดม ทุ่มเทเรียนจบใน5ปี